Cố vấn cao cấp WB: Tổn thất do tham nhũng trên thế giới làm chúng ta choáng váng

Hàng năm vấn nạn tham nhũng đã khiến các nền kinh tế tổn thất hàng tỉ USD, đồng thời có rất nhiều các tài sản, tiền do phạm tội mà có, được rửa thông qua các thiên đường thuế cũng như các trung tâm tài chính.

Trong khuôn khổ hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần 3 (SOM 3) tại TP.HCM, sáng 18/8 đã diễn ra cuộc họp của mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC (ACT-NET).

Ông Shervin Majlessi là người gắn bó với Việt Nam khá lâu. Ông chia sẻ: Bản thân ông coi Việt Nam như ngôi nhà của mình.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Thanh – Phó tổng Thanh tra Chính phủ, ông Shervin Majlessi – Cố vấn pháp luật cao cấp của WB/Sáng kiến về thu hồi tài sản tham nhũng… cùng nhiều diễn giả, đại biểu trong và ngoài nước.

Chia sẻ tại đây, ông Shervin Majlessi cho biết, hàng năm vấn nạn tham nhũng đã khiến các nền kinh tế tổn thất hàng tỉ USD, đồng thời có rất nhiều các tài sản, tiền do phạm tội mà có, được rửa thông qua các thiên đường thuế cũng như các trung tâm tài chính.

“Chính quá trình đó tạo điều kiện và thúc đẩy tham nhũng ngày càng mạnh hơn, những tổn thất do các hoạt động đó đã khiến chúng ta phải chịu chi trả ở mức cao và gây ra tình trạng nghèo đói, hủy hoại và làm gia tăng mức độ dễ bị tổn thương của các nền kinh tế” – ông nói.

Cũng theo ông, các nghiên cứu của Chương trình Sáng kiến Thu hồi tài sản tham nhũng (StAR) thực hiện vào năm 2014 cho thấy các nền kinh tế đang phát triển tổn thất từ 20 đến 23 tỉ USD do tham nhũng, tương đương với 20% nguồn viện trợ phát triển chính thức được hưởng.

“Đây là tổn thất khiến chúng ta choáng váng khi biết chỉ cần 100 triệu USD là chúng ta đủ chi trả cho tiền mua thực phẩm cho 4 triệu trẻ em và kết nối cho hàng chục ngàn hộ gia đình đến các nguồn cấp nước sạch” – ông cho hay.

Cũng theo ông Shervin Majlessi, trong những năm gần đây, quá trình tăng cường công tác thu hồi tài sản bị đánh cắp, đặc biệt là thúc đẩy sự phát triển của các nền kinh tế cũng như giảm nghèo đã có những bước tiến.

Đặc biệt gần đây các nhà lãnh đạo thế giới đã thống nhất về mục tiêu phát triển bền vững, trong phần này có mục tiêu liên quan đến tăng cường công tác thu hồi cũng như trả lại tài sản bị đánh cắp; dòng tài chính do phạm tội mà có; đấu tranh chống lại các loại hình tham nhũng hay tội phạm có tổ chức cho đến năm 2030.

Ông Shervin Majlessi nhận định, trong khuôn khổ nhóm của APEC cũng như ACT-NET, các hoạt động đã được thực hiện trong xu hướng hợp tác rộng khắp.

“Trong StAR, chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với một số nhóm công tác đang hoạt động tích cực để cùng nhau giải quyết các chủ đề rất quan trọng trong những năm gần đây” – ông chia sẻ.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Ngoài ra ông đánh giá rằng mình đã “nhận thấy sự tăng lên khá nhanh của các nền kinh tế trong vấn đề thu hồi tài sản”, thậm chí một số nền kinh tế đã yêu cầu sự hỗ trợ từ StAR. Cụ thể, nếu năm 2008 chỉ có 3 nền kinh tế thì bây giờ đã tăng lên 24, và tất cả tham gia rất tích cực.

“Dù tồn tại ngắn nhưng StAR đã trở thành một tổ chức đầu mối về vấn đề này. Chương trình đã có được nhiều đối tác khác nhau để tiến hành kiểm toán, giám định, đào tạo các kỹ năng nghiệp vụ, cũng như dõi theo yêu cầu về hội tương trợ tư pháp và cũng tích cực tham gia vào quá trình tư vấn pháp lý trong nhiều vụ việc thu hồi tài sản” – ông Shervin Majlessi nhìn nhận.

Dù cho rằng StAR có thành quả trong những năm gần đây, nhưng ông Shervin Majlessi thừa nhận chương trình này vẫn còn khoảng trống rất lớn giữa những kết quả đã đạt được với thực tế thu hồi tài sản.

“Hàng tỉ USD ước tính bị đánh cắp ở các nền kinh tế đang phát triển là con số chúng ta thấy được hàng năm” – ông cho hay.

Đồng thời ông Shervin Majlessi nhận mạnh rằng còn rất nhiều việc cần phải làm, bởi theo ước tính trong 15 năm qua mới có 5 tỉ USD được trả lại cho các nền kinh tế đang phát triển.

“Đây là một con số rất nhỏ trong tổng số bị thất thoát thời gian này. Nếu chúng ta không thể có sự phối hợp, hợp tác giữa các nền kinh tế khác nhau thì sẽ rất khó thu hồi tài sản” – ông đánh giá.

Nguyễn Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !