Cố vấn An ninh của ông Biden nói về quan hệ với Nga

RIA dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng, quan hệ của Mỹ với Nga dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Theo những gì Nga lo ngại, cách tiếp cận của Tổng thống Biden đối với những mối quan hệ này là viển vông, được suy nghĩ kỹ lưỡng và thực tế. Chúng sẽ đầy thách thức và phức tạp, vì Nga đặt ra mối đe dọa theo nhiều hướng”, ông Sullivan nói tại một hội thảo ở Washington.

{keywords}
Cố vấn An ninh của ông Biden dự đoán mối quan hệ khó khăn với Nga. (Ảnh: AP)

Ông Sullivan liệt kê một số cáo buộc chống lại Nga, bao gồm các cuộc tấn công của hacker, vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, “can thiệp bầu cử” và các cáo buộc tiền thưởng với các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan. Trước đây, Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về tất cả những điểm này.

“Mỹ sẽ xem xét những câu hỏi này, cố gắng tìm hiểu sâu sắc mức độ rộng lớn và tham vọng của chúng, sau đó quyết định cách chúng tôi có thể trả lời khi nào và bằng cách nào mà chúng tôi cho là cần thiết”, ông Sullivan nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, bàn về nhiều vấn đề trong quan hệ giữa hai nước, trong đó có vụ tấn công mạng quy mô lớn bị nghi có liên quan tới Nga nhằm vào hệ thống máy tính của Mỹ.

Điện Kremlin cho biết, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm và Hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3). Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận vấn đề này trong cuộc điện đàm và nhất trí về việc đội ngũ hai nước khẩn trương để hoàn thành việc gia hạn Hiệp ước START-3 trước hạn chót vào ngày 5/2.

“Tổng thống Biden tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ dành cho chủ quyền của Ukraine”, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng nếu những vấn đề khác mà Mỹ quan tâm, bao gồm vụ tấn công mạng SolarWinds, thông tin cho rằng Nga treo thưởng trên sinh mạng của binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, vấn đề can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, và vụ đầu độc Alexey Navalny.

Việc ông Biden nhắc đến nghi án đầu độc ông Navalny làm gia tăng sức ép đòi Nga phóng thích nhà lãnh đạo đối lập này. Trong khi đó, tuyên bố của điện Kremlin về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo không đề cập đến việc hai ông thảo luận vấn đề Navalny.

Nhà Trắng nhấn mạnh: “Tổng thống Biden nói rõ Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia trước những hành động gây tổn hại của Nga tới chúng ta hoặc các đồng minh của chúng ta”.

TT Putin tiết lộ kế hoạch cho một thỏa thuận hạt nhân Nga - Mỹ

TT Putin tiết lộ kế hoạch cho một thỏa thuận hạt nhân Nga - Mỹ

Theo thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov, Moscow tìm cách kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3) với Washington càng sớm càng tốt.

Thanh Bình (lược dịch)

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Đang cập nhật dữ liệu !