Có thể coi tác nghiệp của phóng viên là thi hành công vụ

Để cung cấp tới độc giả thông tin nhanh, chính xác, trung thực nhất về một sự việc, một vấn đề nào đó, người phóng viên phải thu thập, xác minh, phân tích, đánh giá nguồn thông tin đó. Vậy khi đó, họ có được coi là thi hành công vụ?

Có thể coi tác nghiệp của phóng viên là thi hành công vụ

> Nhà báo muốn bảo vệ mình phải tuân thủ luật

> Vụ nhà báo Hoàng Khương: Cần xét đến lợi ích công cộng

> 'Nhà báo nhập vai: Quá nguy hiểm'

> TBT “to gan” và phút trải lòng về chuyện cản trở tác nghiệp

> Nhà báo phải học theo Bác để tự rèn mình

Theo Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kinh Đô - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội: Khoản 1 Điều 3 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định “Người thi hành công vụ là người được bầu cử, phê chuẩn, tuyển dụng hoặc bổ nhiệm vào một vị trí trong cơ quan nhà nước để thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án hoặc người khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến hoạt động quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án”.

Theo khái niệm này, sự tác nghiệp của phóng viên không phải là hoạt động để thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án (quản lý nhà nước) nên không được coi là “thi hành công vụ”.

Có thể coi tác nghiệp của phóng viên là thi hành công vụ

Luật sư nguyễn Việt Hùng

Tuy nhiên, sự tác nghiệp của phóng viên là vì “lợi ích công” có nhiều điểm tương đồng so với những lĩnh vực của “thi hành công vụ” . Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên thường gặp sự cản trở, thậm trí là hành hung từ phía những đối tượng có hành vi trái pháp luật mà phóng viên đang điều tra, làm rõ. Do vậy, có thể coi sự tác nghiệp của phóng viên là thi hành công vụ.

Luật sư Nguyễn Hà Luân, Trưởng Văn phòng Luật sư Hưng Đạo – Thăng Long nói: Báo chí hoạt động nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần định hướng xã hội. Đây là việc công nên sự tác nghiệp của phóng viên có thể được coi là thi hành công vụ.

Có thể coi tác nghiệp của phóng viên là thi hành công vụ

Luật sư Nguyễn Hà Luân

Luật sư Phạm Xuân Nga, Văn phòng luật sư Kinh Đô nhận xét: Nhà báo hoạt động trong lĩnh vực thông tin truyền thông, góp phần đưa ra “ánh sáng” nhiều vụ tiêu cực, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Những người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật làm việc nhằm phục vụ lợi ích chung của Đảng và nhà nước. Nhà báo cũng vậy.

Có thể coi tác nghiệp của phóng viên là thi hành công vụ

Luật sư Phạm Xuân Nga

Thời gian vừa qua, không ít nhà báo, phóng viên bị hành hung trong quá trình tác nghiệp. Hành vi này không chỉ xâm phạm sức khỏe, tính mạng của nhà báo, phóng viên mà còn thể hiện sự coi thường pháp luật, làm thui chột tính chiến đấu của nhà báo, phóng viên. Vì vậy, việc công nhận sự tác nghiệp của nhà báo, phóng viên là thi hành công vụ vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa để mọi người tôn trọng nhà báo. Đây cũng là sự tôn trọng Nhà nước.

Kiên trung

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !