Cơ sở hạt nhân bí mật Israel bị bại lộ vì sơ sảy của tiêm kích tàng hình F-35

Chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của Israel đã vô tình để lộ vị trí hoạt động cũng như địa điểm một cơ sở hạt nhân quan trọng khi phi công bật tín hiệu chuyển tiếp.

Theo Sputnik, nằm sâu trong sa mạc Negev ở miền nam Israel, Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân Shimon Peres hay còn gọi là lò phản ứng Dimona hiện là trung tâm của các chương trình nghiên cứu vũ khí và hạt nhân tại Israel.

Tiêm kích tàng hình F-35 của không quân Israel. (Ảnh: AP)

Mặc dù, vị trí chính xác của lò phản ứng Dimona không phải là tối mật, nhưng người dân không được phép đến gần. Thậm chí, quân đội Israeltừng bắn hạ các máy bay của chính nước này do không được phép bay qua lò phản ứng Dimona.

Tuy nhiên, hôm 20/1, chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-35I “Adir” của không quân Israel trong khi bay qua lò phản ứng Dimona đã vô tình bật tín hiệu chuyển tiếp. Hậu quả, hoạt động bay của F-35I xuất hiện trên màn hình các radar theo dõi máy bay dân sự. Song rất may, chiếc tiêm kích F-35 không bị bắn hạ.

Trang Ynet News đưa tin, chiếc F-35I “Adir” đã sử dụng mã Squawk để trao đổi thông tin với 3 mã chính gồm 7500 là “không tặc”, 7600 là “lỗi truyền tin” và 7700 là “khẩn cấp”. Tuy nhiên, chiếc F-35I để lộ vị trí đã truyền đi mã Squawk 7600 nghĩa là “lỗi truyền tải thông tin”.

Chia sẻ với Jerusalem Post, phát ngôn viên quân đội Israel cho hay, sự cố xảy ra ngay trong chuyến bay huấn luyện thường xuyên ở khu vực thao trường phía nam.

"Để liên lạc với các máy bay khác cùng tham gia huấn luyện, phi công đã kích hoạt hệ thống phát hiện vị trí để các máy bay khác có thể nhận ra nó mà không cần liên lạc với phi công”, người phát ngôn cho biết. 

Cũng theo Ynet, việc nhìn thấy các máy bay của quân không quân Israeltrên màn hình radar dân sự mà nhất là tiêm kích tàng hình F-35 Adir là “chuyện hiếm”, bởi các tiêm kích của lực lượng này không bao giờ sử dụng những đường truyền không được mã hóa.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Cơ sở hạt nhân bí mật Israel bị bại lộ vì sơ sảy của tiêm kích tàng hình F-35 cơ sở hạt nhân Shimon Peres vũ khí hạt nhân israel không quân israel tiêm kích F-35 israel

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !