Có sai sót khi xét xử vụ Vinashin

Tòa án khi xét xử vụ án Vinashin đã không áp dụng biện pháp bảo đảm tài sản của các đương sự, dẫn tới việc thi hành án dân sự hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp.

Ngày 26-7, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo về kế hoạch hoạt động những tháng cuối năm 2013.

Có sai sót khi xét xử vụ Vinashin - ảnh 1

Bị cáo Phạm Thanh Bình trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Ảnh: Nguyễn Quyết

Khó thu hồi tài sản trong vụ Vinashin

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người lao động về lý do chậm trễ thi hành án dân sự, thu hồi các khoản tiền sai phạm rất lớn trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), ông Hoàng Sỹ Thành, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, thừa nhận việc này hết sức khó khăn.

“Đây là vụ án lớn, phức tạp với giá trị tài sản phải thi hành án lên tới 1.200 tỉ đồng. Trong đó, khoảng 1,9 tỉ đồng là án phí, tiền phạt và 1.100 tỉ đồng là thi hành án theo yêu cầu” - ông Thành nói. Ông cho biết Bộ Tư pháp đã chủ động họp với các bộ, ngành liên quan để tìm cách giải quyết. Tổng cục Thi hành án dân sự cũng cho hay đã thành lập các tổ theo dõi, đôn đốc nhưng gần như không thi hành được bao nhiêu.

Theo bản án (hiệu lực từ cuối năm 2012), ông Phạm Thanh Bình (nguyên chủ tịch Vinashin) và Trần Văn Liêm (nguyên trưởng ban kiểm soát Vinashin, nguyên giám đốc Công ty Viễn Dương) liên đới bồi thường cho Vinashin hơn 991 tỉ đồng. Ông Bình cùng các ông Nguyễn Văn Tuyên (nguyên giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) và Đỗ Đình Côn (nguyên phó tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) liên đới bồi thường cho Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh gần 35 tỉ đồng. Ông Bình và ông Tô Nghiêm (nguyên chủ tịch Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Cái Lân) liên đới bồi thường trên 33,6 tỉ đồng....

Ông Thành cho biết có 3 nguyên nhân dẫn tới việc khó thu hồi tài sản trong vụ Vinashin. Cụ thể, trong quá trình xét xử, tòa án không áp dụng các biện pháp bảo đảm đối với người phải thi hành án. Vì vậy, khi thi hành án mới phát hiện các bị cáo không có tài sản để thi hành. Dù Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo nhưng các doanh nghiệp thụ hưởng số tiền thu được từ các bị cáo không có đơn đề nghị thi hành án, trừ Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (?!). Khi xác minh điều kiện thi hành án của 9 cá nhân liên quan trực tiếp, cơ quan chức năng phát hiện số tài sản có giá trị rất ít hoặc đã thế chấp ở ngân hàng nên việc bảo đảm thi hành án rất khó khăn.

“Chắc chắn chúng tôi phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ bởi khả năng thi hành án rất khó khăn” - ông Thành khẳng định.

Khiển trách chi cục trưởng chơi game

Về việc cụ bà Nguyễn Thị Bương (ngụ xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) tự thiêu trước sảnh TAND huyện Đông Hòa, ông Thành cho biết Công an tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp để thông báo những thông tin bước đầu. Trong đó, Công an Phú Yên nêu rõ không đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự và việc cụ Bương tự thiêu cũng không liên quan đến việc thi hành án dân sự.

Tuy nhiên, Tổng cục Thi hành án dân sự cũng đã thành lập đoàn công tác để rà soát 3 sự việc thi hành án dân sự liên quan đến cụ Bương, cũng như toàn bộ vụ việc thi hành án do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa - Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên thực hiện thời gian qua. Tổng cục chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm việc ông Nguyễn Kim Đồng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa, do sử dụng trang thiết bị của nhà nước để chơi game trong giờ làm việc.

“Hình thức xử lý là kỷ luật khiển trách. Người vi phạm cũng thừa nhận sự việc và chấp hành”- ông Thành cho biết.

Nguồn: NLĐ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !