“Có người khuyên đại biểu Quốc hội im lặng là vàng”

“Có đại biểu tâm sự mỗi khi ra họp Quốc hội là được lãnh đạo địa phương căn dặn muốn phát biểu gì cũng được nhưng trừ tham nhũng ra vì sợ ảnh hưởng đến cơ chế xin cho, vạch áo cho người xem lưng. Tham nhũng có nguy cơ bị triệt tiêu ngay trên diễn đàn Quốc hội”.

ĐBQH Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng phát biểu tại nghị trường sáng 7/11 khi Quốc hội thảo luận về Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013.

ĐB Lê Như Tiến đánh giá, công tác phòng chống tham nhũng chưa được đẩy lùi, tham nhũng chưa thực sự được ngăn chặn.

“Có người khuyên đại biểu Quốc hội im lặng là vàng” - ảnh 1
ĐBQH Lê Như Tiến. Ảnh VNN

“Trước đây chúng ta cho rằng hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện nhưng nay luật phòng chống tham nhũng đã được sửa đổi bổ sung, cơ quan thực hiện đã được tổ chức đồng bộ từ TƯ đến địa phương. Chúng ta bày binh bố trận rầm rộ, khí thế hừng hực song tội phạm tham nhũng chưa được sát thương là bao nhiêu. Chứng tỏ hiệu quả chống tham nhũng đang nằm ở khâu triển khai thực hiện” – ông Tiến nói.

Qua tiếp xúc cử tri, ĐB cho rằng nợ xấu tài chính tiền tệ cũng là vấn đề đáng lo ngại. Song lo ngại nhất là nợ xấu lòng tin và tồn đọng trách nhiệm trong phòng chống tham nhũng.

Tại các cuộc thảo luận tổ, các ĐB đề nghị các cơ quan phòng chống tham nhũng nên tập trung vào chiến lược “bắt hổ” với nhiều vụ án làm thất thoát của nhà nước hàng trăm ngàn tỉ đồng hơn là dàn những trận lớn chỉ bắt mèo nhỏ chuột con, có như thế mới nhanh chóng giải tỏa được tâm lý trong dân.

Ông Tiến cho biết, điều đáng mừng tại kỳ họp này TAND Tối cao đã thông báo chuẩn bị xét xử những vụ án tham nhũng gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Nhưng ông còn băn khoăn vì việc xem xét xử lý mới dừng lại ở trách nhiệm các lãnh đạo của tổng công ty, tập đoàn nhà nước. Trong khi những người này không tự mình gây ra nếu như không có sự buông lỏng quản lý, thậm chí tiếp sức đồng hành, thậm chí đồng lõa của cơ quan quản lý nhà nước

“Dư luận cho rằng phòng chống tham nhũng hiện nay mới chỉ bắt được sâu nhỏ đục khoét, chưa bắt được sâu lớn đục khoét thân cây, gốc rễ. Đó mới là nguyên nhân chính gây suy kiệt nhựa sống của cơ thể xã hội” – ông Tiến nhấn mạnh.

ĐB đánh giá, hệ thống phòng chống tham nhưng của chúng ta tầng tầng lớp lớp nhưng phần lớn các vụ án là do người dân và phương tiện truyền thông đại chúng phát hiện.

“Có hiện tượng đáng buồn là gần đây người dân không mấy mặn mà về phòng chống tham nhưng. Vì khi họ cung cấp thông tin cho cơ quan phòng chống tham nhũng thì không được quan tâm xử lý, cũng không phản hồi. Người chống tham nhũng đôi khi lại là nạn nhân của kẻ tham nhũng, vì kẻ tham nhũng có tiền có quyền lực, không từ thủ đoạn nào trả thù”.

Thực tế cho thấy người tố cáo tham nhũng đơn thương độc mã đã làm tạo nên tâm lý xã hội: “Người ngay sợ kẻ gian, thờ ơ, có người còn khuyên đại biểu Quốc hội im lặng là vàng”.

Luật tham nhũng có quy định trách nhiệm người đứng đầu song quy định có tính hai mặt. Người đứng đầu sợ trách nhiệm nên khi xảy ra làm phép luật biến báo xử lý số liệu để tham nhũng chỉ xử lý ở mức hành chính. Xung quanh chúng ta toàn đồng chí tốt.

“Có đại biểu tâm sự mỗi khi ra họp Quốc hội là được lãnh đạo địa phương căn dặn muốn phát biểu gì cũng được nhưng trừ tham nhũng ra vì sợ ảnh hưởng đến cơ chế xin cho, vạch áo cho người xem lung. Tham nhũng có nguy cơ bị triệt tiêu ngay trên diễn đàn Quốc hội” – ông Tiến nói thẳng.

Về kê khai tài sản, ông Tiến cho rằng, chúng ta không công khai nên không thể kiểm soát được. “Chúng ta lên án hành vi chuyển giá của các doanh nghiệp nước ngoài nhưng lại chưa nghiêm khắc với hành vi chuyển dịch tài sản cho người thân của những quan chức tham nhũng”.

Trước thực tế đó, ĐBQH Lê Như Tiến kiến nghị cần thành lập cục điều tra tội phạm tham nhũng trực thuộc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Nguyễn Dũng (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !