Có nên nhân rộng đồn công an ở khu công nghiệp?

Sau vụ việc ở Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh, mới đây lãnh đạo tỉnh Bình Dương có kiến nghị đề xuất Bộ Công an tiến hành lập đồn công an tại các khu công nghiệp (KCN) để bảo vệ các doanh nghiệp.

Sau sự cố một số đối tượng lợi dụng biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam để gây rối, nhằm mục đích phá hoại và hôi của tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh, mới đây lãnh đạo tỉnh Bình Dương có kiến nghị đề xuất Bộ Công an tiến hành lập đồn công an tại các khu công nghiệp (KCN) để bảo vệ các doanh nghiệp. PV đã trao đổi với một số Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đang tham dự Kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII xung quanh vấn đề này.

Có nên nhân rộng đồn công an ở khu công nghiệp? - ảnh 1

Ông Lê Việt Trường - Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của QH: 

Nên lập vì Luật đã quy định

Luật Công an nhân dân hiện hành cũng đã quy định, trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ Công an hoàn toàn có thẩm quyền quyết định thành lập đồn công an hoặc trạm công an. Thực tế, nhiều KCN đã thành lập đồn công an. Đồn công an ở KCN mang tính chất nghiêng về quản lý đô thị nhiều hơn là quản lý nông thôn. Chủ yếu làm các công việc bảo đảm ANTT, không quản lý về nhân hộ khẩu và hoàn toàn không làm thay nhiệm vụ của công an xã. Đối với Bình Dương, chưa cần xảy ra vụ việc thời gian qua mà hoàn toàn do nhu cầu thực tế của địa phương đã phải thành lập thêm đồn công an ở các KCN. Công an tỉnh nghiên cứu tình hình thực tế, tham mưu cho UBND tỉnh và thấy cần thiết thì tỉnh đề xuất với Bộ trưởng Bộ Công an cho thành lập.
 

Có nên nhân rộng đồn công an ở khu công nghiệp? - ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - Giám đốc Công an tỉnh, ĐBQH tỉnh Đồng Nai:Đã có, nhưng cầnnhiều hơn

Tại Đồng Nai, có 5 đồn công an phân bổ ở 5 cụm công nghiệp trọng điểm, như vậy chưa đảm bảo mà cần nhiều hơn. Bởi toàn tỉnh có tới 31 KCN tập trung trải đều 6 huyện trọng điểm. Tới đây, chúng tôi sẽ đề xuất thành lập thêm. Người ta lo ngại vấn đề tăng biên chế, thực ra không phải vậy. Cơ cấu của đồn trực thuộc công an huyện, thị xã và biên chế đó hoàn toàn trong cơ cấu biên chế của đơn vị công an cấp huyện, thị xã. 

Có ý kiến lo ngại sự xuất hiện của công an tại khu vực sản xuất kinh doanh, có thể ảnh hưởng đến tâm lý, hoạt động của doanh nghiệp, nhưng thực tế không phải vậy. Sau những vụ việc như vừa rồi, hiện nhiều doanh nghiệp mong muốn sự có mặt của công an. Bởi suy cho cùng, công an giúp họ bảo đảm an ninh trật tự, yên tâm sản xuất. Theo tôi, không chỉ Đồng Nai mà ở nhiều KCN trong cả nước nên có đồn công an.
 

Có nên nhân rộng đồn công an ở khu công nghiệp? - ảnh 3

Ông Lê Thành Nhơn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, ĐBQH tỉnh Bình Dương:

28 KCN mà chỉ có 2 đồn công an là không ổn

Hiện trên địa bàn Bình Dương có 28 KCN nhưng mới chỉ có 2 đồn công an. Tất nhiên không phải tất cả 28 KCN này đều cần phải có đồn công an. Vừa rồi tỉnh đã đề xuất và Bộ Công an cũng thấy rằng, đề xuất đó là phù hợp và sẽ bổ sung thêm, nhất là trong bối cảnh vừa qua xảy ra những sự việc công nhân đình công, gây rối... 

Đặc điểm của Bình Dương là KCN rộng, trải dài ở nhiều địa bàn, với trên 1 triệu lao động. Tình hình an ninh trật tự luôn phức tạp. Thực ra, đồn công an chỉ làm công tác đảm bảo an ninh trật tự chứ không làm chức trách điều tra, truy tố. 

Trước đây, khi còn làm Bí thư huyện, tôi cũng có đề xuất việc này, tuy nhiên ban đầu Bộ cũng đồng tình, sau đó xét đi xét lại, rồi cũng lo ngại làm “phình” bộ máy nên chưa tính đến. Nhưng sau sự việc mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an có vào làm việc và Bình Dương đã đề nghị, còn Bộ cho phép lập bao nhiêu đồn, khi nào có thì còn phải chờ.
 

Có nên nhân rộng đồn công an ở khu công nghiệp? - ảnh 4

Đại tá Phạm Trường Dân - Phó Giám đốc Công an tỉnh, ĐBQH Quảng Nam: 

Còn nhiều nơi cần được lập đồn công an

Tại Quảng Nam, để đảm bảo ANTT tại các khu, cụm công nghiệp và một số công trình trọng điểm như thủy điện, chúng tôi đã đề xuất và Bộ Công an cũng đã cho phép thành lập 2 đồn công an tại khu kinh tế Chu Lai và Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. Ngoài ra, còn có 2 đồn khu vực (nơi có tình hình phức tạp) và 2 đồn công an ở thủy điện A Vương và Sông Tranh 2. 

Hiện nay còn một số địa bàn có thể thành lập đồn công an được, chúng tôi đã xin phép Bộ cho thành lập nhưng Bộ Công an chưa vào kiểm tra và chấp thuận.

Các đồn công an đã thành lập trên địa bàn hoạt động hiệu quả do nắm chắc được địa bàn, quản lý được đối tượng, kịp thời xử lý những sự việc xảy ra. Có lực lượng công an, khi sự việc xảy ra, sẽ kịp thời phát hiện, tác động, ngăn chặn những tình huống đình công, lãn công gây phức tạp ở các KCN. Ngược lại, nếu không có đồn công an ở KCN, công an xã cũng không thể giải quyết mà phải nhờ chính quyền, trong khi chính quyền không thể cơ động xuống đó kiểm soát. Theo tôi, không nhất thiết phải là KCN mà kể cả các công trình trọng điểm lớn của quốc gia, khu vực, nơi tình hình phức tạp, địa hình miền núi đều có thể thành lập đồn công an. 

Ở các KCN mà có đồn công an, các doanh nghiệp cũng phấn khởi, bởi đó là chỗ dựa để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp sản xuất. Khi có sự việc xảy ra, doanh nghiệp phối hợp với đồn giải thích cho công nhân, không để tình hình phức tạp, không để các phần tử xấu kích động, lôi kéo. Việc lập đồn chỉ tăng thêm đầu mối chứ không làm tăng biên chế. Bởi số lượng cán bộ chiến sĩ ở đồn là sử dụng biên chế từ công an huyện đã được Bộ Công an phê duyệt.

Theo giaothongvantai.com.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !