Cơ chế đặc thù cho TP.HCM: "Cờ đã ở trong tay thành phố”

Sau 4 ngày làm việc liên tục, kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM khóa 9 đã bế mạc vào chiều 7/12. Trước phiên bế mạc các đại biểu đã thảo luận và thông qua “nghị quyết thực hiện nghị quyết của Quốc hội” về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng thành phố cần tận dụng cơ chế đặc thù để phát triển nhanh, mạnh trong những năm tới đây.

Đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong năm qua nhưng Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thừa nhận rằng thành phố còn tồn tại nhiều khó khăn yếu kém, đồng thời phải đổi mặt với những thách thức ngày càng lớn.

“Nhiều hạn chế từng được nêu ra ở những kỳ họp trước chưa được khắc phục” – bà Tâm cho hay và nhắc đến một số lĩnh vực cụ thể như bạo hành trẻ em, dịch bệnh, an toàn thực phẩm… đang gây ra những lo lắng lớn cho người dân.

Đề cập tới mục tiêu trong năm 2018, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh đến việc triển khai Nghị quyết 54 (về một số cơ chế đặc thù cho thành phố), cần biến cơ hội này thành động lực để phát triển kinh tế thành phố.

“Đây là thời cơ chúng ta phải nắm bắt” – bà Tâm cho hay, đồng thời đề nghị thành phố phải có những kế hoạch cụ thể để triển khai, có tầm nhìn cùng giải pháp đủ mạnh để tạo đột phá, huy động được nguồn lực còn dồi dào trong dân.

Cũng theo bà, việc thí điểm thành công cơ chế mới không chỉ tạo động lực cho thành phố mà còn đóng góp nhiều hơn cho cả nước về các nguồn lực, là tiền đề để tiếp tục phân cấp, phân quyền mạnh hơn, có cơ chế thống thoáng hơn.

Trước phiên bế mạc, các đại biểu đã thảo luận và thông qua “nghị quyết thực hiện nghị quyết của Quốc hội” về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.

Theo đó, HĐND TP yêu cầu UBND TP cần khẩn trương xây dựng đề án, trong đó tập trung vào các vấn đề như: các loại phí, lệ phí chưa có trong danh mục hiện hành; cải cách tiền lương cho cán bộ công chức; tăng mức thuế suất đối với một số loại hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt… để trình vào giữa năm 2018.

Đánh giá về nghị quyết của Quốc hội, bà Quyết Tâm cho rằng thành phố đã được mở ra những cơ chế rất thoáng và ‘cờ đã ở trong tay thành phố”, vấn đề hiện nay là triển khai làm sao cho hiệu quả. “Việc này khó khăn chứ không phải đơn giản” – bà Tâm nhận định.

Theo Nghị quyết HĐND TP, năm 2018 thành phố đặt mục tiêu tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tăng 8,3 - 8,5%; tỷ trọng đóng góp của yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào GRDP trên 36%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 35% GRDP; thu ngân sách đạt 100% dự toán; thành lập mới 46.000 doanh nghiệp (gồm chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể); giảm 1% hộ nghèo theo chuẩn Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; tạo việc làm mới cho 130.000 lao động; tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề đạt 80%; tỷ lệ thất nghiệp đô thị dưới 3,8%; diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 8 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người 19,1 m2/người; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,2%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 100%; tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bảo đảm tiêu chuẩn môi trường đạt 100%; tỷ lệ xử lý nước thải công nghiệp đạt 95%; tỷ lệ xử lý nước thải y tế đạt 100%...

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !