"Có Bộ phải tới 11 Thứ trưởng, vậy trách nhiệm Bộ Nội vụ thế nào?"

“Công chức sáng nào cũng đi ăn sáng, uống cà phê đến 9 giờ mới làm việc. Chiều lại túc tắc tìm việc gì đó làm, rồi 4 giờ lại chuẩn bị nghỉ. Làm như vậy mà hưởng mức lương như thế còn là cao”.

Chủ nhiệm UBTCNS Phùng Quốc Hiển phản ánh tình trạng công chức “cắp ô” khi TVQH cho ý kiến về việc tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chiều 20/9.

Đề cập đến số lượng cán bộ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị ban soạn thảo đánh giá số lượng 1/3 cán bộ “cắp ô” có đúng không, có phù hợp không? Bên cạnh đó vấn đề đạo đức, phẩm chất của cán bộ công chức hiện nay có vấn đề gì không? “Một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên thoái hóa biến chất được NQ TW 4 đánh giá thì được thể hiện trong báo cáo này thế nào?” – ông Lưu nói.

Chủ nhiệm UBTCNS Phùng Quốc Hiển lo ngại về tính hiệu quả trong việc cải cách tiền lương

Dẫn dụ quy định bộ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước cho biết, cấp thứ trưởng thường 4 người. Tuy nhiên qua “danh bạ điện thoại năm 2012”, ông cho biết có Bộ phải tới 11 thứ trưởng. Tương tự các cục, tổng cục quy định cũng không được quá 4, nhưng giờ tổng cục phải hàng chục cấp phó. Vậy trách nhiệm của Bộ Nội vụ về việc này như thế nào? Công tác bổ nhiệm vượt khung bất hợp lý, dân sẽ không đồng tình, từ đó nghi vấn có tiêu cực, tham nhũng.

Cho rằng việc bổ nhiệm cán bộ không có gì khác mấy so với 20 năm trước, ông Ksor Phước nói, khi bổ nhiệm các chức vụ, chẳng hạn như chức vụ trưởng thì người Bộ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu. Bởi vậy nên khi cấp dưới không làm được việc thì không thể quy được trách nhiệm cho Bộ trưởng.

Có quan điểm hơi khác, Chủ nhiệm UBTCNS Phùng Quốc Hiển cho rằng, việc số lượng cán bộ, công chức, viên chức tăng lên cũng là một yêu cầu đặt ra, bởi tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa…đang ngày một phát triển. Tuy nhiên vấn đề quan trọng được ông Hiển quan tâm là tăng lên phần nào thì hợp lý để đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, còn phần nào không hợp lý?

Ông Phùng Quốc Hiển cho rằng, đánh giá được chất lượng cán bộ công chức là cả vấn đề. Trước con số 30% công chức “cắp ô” không làm được việc, thậm chí có giảm đi thì công việc vẫn đảm bảo, vậy Bộ Nội vụ và đoàn giám sát cần đánh giá thực trạng này thế nào, có đúng như phản ánh không?

Về công tác tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ, Chủ nhiệm UBTCNS đưa ra nhận định vẫn còn nặng về hình thức, bằng cấp. Thậm chí còn thực trạng cán bộ có rất nhiều loại bằng cấp, nhưng khi giao việc thì làm lại không đạt yêu cầu. “Cái này không phải ít, rất phổ biến. Cán bộ càng không làm được việc thì càng được cử đi học” – ông nói.

Trước thực tế đó, ông Hiển quan ngại vì với bộ máy này không biết có thực hiện được cải cách tiền lương không. “Công chức sáng nào cũng đi ăn sáng, uống cà phê đến 9 giờ mới làm việc. Chiều lại túc tắc tìm việc gì đó làm, rồi 4 giờ lại chuẩn bị nghỉ. Làm như vậy mà hưởng mức lương như thế còn là cao”.

Khắc phục tình trạng này, ông Hiển cũng cho rằng phải thực hiện cơ chế khoán, chỉ cho với chừng ấy tiền, chi tiêu thế nào tùy vào người đứng đầu, miễn là phải hoàn thành nhiệm vụ!

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, kể từ khi Luật công chức có hiệu lực từ năm 2010, phạm vi điều chỉnh rất rộng. Chính phủ đã ra 17 nghị định, Bộ ra 15 thông tư khác nhau về Luật công chức.

Về trình độ của cán bộ, công chức, viên chức ông cho biết hiện vẫn chưa có một dữ liệu tổng hợp, đánh giá đúng, trúng cán bộ từ trung ương đến địa phương. Cho rằng con số bao nhiêu % cán bộ làm việc yếu kém đang rất được xã hội quan tâm, ông Bình cho biết, trong các văn bản của Đảng, Nhà nước đã đề cập, đặc biệt NQ TW 4 cũng nói đến. Bộ đã

đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các tỉnh, thành phố có báo cáo phân tích chất lượng cán bộ, công chức, viên chức năm 2012, và đây là nội dung cần tập trung thực hiện.

Theo kết quả ban đầu, ông đưa ra con số cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ chỉ là 1%. Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, công tác đào tạo, tuyển dụng là vấn đề nhức nhối trong dư luận. Chính bởi vậy, Chính phủ đã đề nghị xây dựng một nghị định về phòng chống tiêu cực trong công tác tổ chức cán bộ, và thi đua khen thưởng.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !