CNTT sẽ đưa Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình

Đảng và Nhà nước đã xác định Ứng dụng và phát triển CNTT là nhiệm vụ ưu tiên của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.

Cơ quan Nhà nước phải đi tiên phong

Phát biểu tại một diễn đàn CNTT mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ: CNTT đã xâm nhập và lan tỏa sâu rộng đến mọi lĩnh vực hoạt động của xã hội, tạo giá trị gia tăng mới cho từng ngành cũng như cho toàn bộ nền kinh tế, đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế tri thức và xã hội thông tin. Trong bối cảnh mới, Việt Nam tiếp tục xác định: CNTT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới; là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước. Trong khi đó, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) cũng nhấn mạnh: Tầm nhìn CNTT là phương thức phát triển mới, là cơ hội và nền tảng thiết yếu cho mỗi quốc gia phát triển, là con đường nhanh nhất vươn đến sự thịnh vượng.

Thực tế cho thấy, bất kì quốc gia nào đưa CNTT vào từng ngõ ngách của cuộc sống thì đều trở nên giàu có và thịnh vượng. Đơn cử, Nhật Bản và Israel, từ những lĩnh vực tưởng chừng như không liên quan là nông nghiệp, nhờ tận dụng CNTT vào sản xuất nông sản và đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng chuối phân phối trên các nền tảng ứng dụng của CNTT, cả 2 nước này đều có một nền nông nghiệp hết sức thành công dù đất đai khô cằn, thiếu thốn nguồn nước cho tới khắc nghiệt về khí hậu. Quay trở lại Việt Nam, việc ứng dụng CNTT vào đất nước vốn đi lên từ nông nghiệp, với phương châm “Nông vi bản” thì đây được coi là chìa khóa để nước ta tiến nhanh cùng thế giới.

CNTT phải là ngành kinh tế mũi nhọn

Thực tế, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), phát triển công nghiệp CNTT, đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) là 3 trụ cột trong lĩnh vực CNTT, được nêu rõ trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về những vấn đề quản lý của ngành TT&TT. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng chỉ rõ, CNTT là một trong những động lực quan trọng nhất của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao toàn diện năng lực quốc gia và hội nhập quốc tế thành công; là con đường nhanh nhất để Việt Nam vượt bẫy thu nhập trung bình, bước vào nền kinh tế tri thức, xã hội thông tin, tiến cùng thời đại và sự phát triển chung của thế giới. Chính vì vai trò quan trọng của CNTT như vậy, nên Đảng và Chính phủ đã nhận thức rất rõ, cần phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các lĩnh vực, trong đó các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức cần phải đi tiên phong trong ứng dụng CNTT, cung cấp dịch vụ công trực tuyến gắn với cải cách hành chính phục vụ doanh nghiệp và người dân, xây dựng Chính phủ điện tử thành công.

CNTT sẽ đưa Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình - ảnh 1

Việc ứng dụng CNTT vào đất nước vốn đi lên từ nông nghiệp, với phương châm “Nông vi bản” thì đây được coi là chìa khóa để nước ta tiến nhanh cùng thế giới.

Chính vì vậy, Quyết định 352/QĐ-BTTTT về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng trong lĩnh vực thông tin và truyền thông chỉ rõ, CNTT đã trở thành trục kết nối quan trọng, có ảnh hưởng quyết định để thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược của Việt Nam là: Hoàn thiện thể chế; phát triển nguồn nhân lực và xây dựng hạ tầng đồng bộ gắn với tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy tiến bộ xã hội, góp phần tăng cường và củng cố quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia. Do vậy, không chỉ bằng quyết tâm chính trị, Đảng và Nhà nước đã xác định Ứng dụng và phát triển CNTT là nhiệm vụ ưu tiên của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Do đó, từ Trung ương đến địa phương cần tập trung mọi nguồn lực, tăng cường hợp tác quốc tế để đầu tư cho ứng dụng và phát triển CNTT.

Trong khi đó, tại Quyết định 352/QĐ-BTTTT, Bộ TT&TT chỉ rõ: Muốn thay đổi căn bản và toàn diện đời sống xã hội bằng CNTT, trước hết cơ quan Nhà nước phải đi tiên phong, và việc đầu tiên cần làm chính là ứng dụng CNTT trong tất cả các lĩnh vực, trong đó đẩy mạnh dịch vụ công tới doanh nghiệp và người dân. Từ kinh nghiệm của các nước châu Á như Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, khi các nước đã triển khai Chính phủ điện tử rất tốt, vì vậy Việt Nam cần có những bước tiến dài hơn nữa trong vấn đề này, để câu chuyện ứng dụng CNTT không chỉ là khẩu hiệu, lời kêu gọi… 

                                                                                                                   Hàm Dương

(Bài viết phục vụ "Tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc trên các phương tiện thông tin đại chúng năm 2016")

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !