Tìm ra lời giải về bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge?

Vòng tròn đá Stonehenge kỳ bí nổi tiếng ở Anh khiến nhiều nhà khoa học đau đầu tìm lời giải suốt nhiều năm cuối cùng cũng có chút kết quả.

Bãi đá cổ Stonehenge từ lâu nổi tiếng là một trong những địa điểm độc đáo nhất ở Anh và cũng là một trong những bí ẩn lớn nhất của thế giới.

Tìm ra lời giải về bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge?
Giải đáp bí ẩn về bãi đá cổ Stonehenge?

Ban đầu công trình là một vòng gồm 30 khối đá đứng thẳng, mỗi khối nặng 25 tấn, nối với nhau bằng những thanh ngang, bên trong vòng tròn còn có 5 cặp khối đá có thanh ngang ở trên. 

Suốt nhiều thế kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn không thể tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi như ai đã tạo ra những tảng đá khổng lồ đó, bãi đá này được dùng làm gì, tại sao người xưa tạo nên công trình này.

Có rất nhiều tranh luận xoay quanh di sản thế giới này, có ý kiến cho rằng đằng sau công trình là một thông điệp nào đó, có ý kiến khác nói rằng khu vực này mang ý nghĩa linh thiêng…

Tìm ra lời giải về bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge?
Khách du lịch ghé thăm bãi đá cổ Stonehenge

Tuy nhiên, gần đây nghiên cứu do giáo sư Timothy Darvill đứng đầu đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi bãi đã này dùng làm gì. Theo ông và đồng nghiệp tại Đại học Bournemouth, Anh, bãi đá này được sử dụng như một mặt trời khổng lồ.

Timothy Darvill ước tính cột đá được xây dựng từ khoảng năm 2500 trước công nguyên và vẫn giữ được vị trí, cấu trúc suốt nhiều thế kỷ. Bố cục của Stonehenge tượng trưng cho một năm với 365,25 ngày.

 

Ông nói: "Khám phá mới đưa vấn đề trở nên tập trung hơn và chỉ ra rằng vòng tròn tượng trưng cho tấm lịch biểu thị một năm dương lịch gồm 365,25 ngày giúp cư dân địa phương theo dõi ngày, tuần, tháng".

Mỗi khối đá trong số 30 khối trong vòng tròn đại diện cho một ngày trong một tháng. Một tháng lại được chia thành ba tuần, mỗi tuần 10 ngày. 4 khối bên ngoài Vòng tròn Sa Thạch dùng để đánh dấu, tính ngày nhuận.

Mùa đông và mùa hè sẽ được đóng khung bởi các cặp đá giống nhau. Điều này có nghĩa là sẽ có một cặp dành riêng cho ngày Hạ chí, một cặp cho ngày Đông chí, năm nào cũng vậy.
Nếu con người tính nhầm ngày thì cũng sẽ phát hiện ra ngay vì mặt trời sẽ ở không đúng vị trí vào những ngày Đông chí và Hạ chí.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn sẽ phải tiếp tục làm việc thêm nhiều năm để tìm ra bằng chứng rõ ràng trả lời cho mọi câu hỏi.

Xác ướp tự nhiên 100 năm hiếm thấy ở Colombia

Xác ướp tự nhiên 100 năm hiếm thấy ở Colombia

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải khoa học về hơn một chục xác ướp tự nhiên trong lăng mộ ở vùng núi cao tại Colombia.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

anh

 
List comment
 
 
Bật cười với những đường phố viết sai chính tả tại Anh
icon

Sai chính tả tại một số biển báo, tên đường tại nơi công cộng là chuyện hài hước đôi khi xảy ra ngay tại nước Anh. Thậm chí hướng dẫn còn khiến các tài xế xe buýt phải 'vò đầu bứt tai'

 
 
Tảng đá khổng lồ có hình dáng giống người ngoài hành tinh gây sốt
icon

Tảng đá lớn trong một trang trại ở Brazil có hình dạng giống người ngoài hành tinh bất ngờ nổi tiếng, thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm.

 
 
Cụ ông 88 tuổi nhận bằng tốt nghiệp đại học
icon

Cụ ông đến từ Mỹ đã hoàn thành giấc mơ từ thời trẻ bằng cách quay lại trường học và nhận bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi 88.

 
 
Rắn đánh đu trên cần gạt nước ô tô khiến tài xế giật mình
icon

Con rắn bất thình lình xuất hiện trên kính trước, liên tục ngỏng đầu, đánh đu như cần gạt nước khiến tài xế giật mình.

 
 
Cô gái chỉ ăn bánh mỳ bơ và khoai tây chiên suốt 23 năm
icon

Một cô gái ở Anh chỉ sống bằng bánh mỳ bơ, pho mát, khoai tây chiên suốt 23 năm qua và gần đây cô đã có thể ăn các thức ăn thông thường khác nhờ thuật thôi miên.

 
 
Phát hiện vi khuẩn có gen kháng thuốc kháng sinh ở Nam Cực
icon

Các nhà khoa học bất ngờ khi phát hiện loại vi khuẩn có gen kháng thuốc kháng sinh ở Nam Cực.

 
Người phụ nữ mất một cánh tay nỗ lực leo tường cao 396 mét lập kỷ lục
icon

Anoushe Husain, người khuyết tật, chỉ có một tay khiến tất cả phải trầm trồ khen ngợi khi lập kỷ lục leo bức tường cao 396 mét.

 
Phát hiện dấu vết 'rồng tử thần' khổng lồ sải cánh dài 9 mét
icon

Đây là khám phá hiếm hoi về loài vật được mệnh danh là 'quái thú', kẻ săn mồi đáng sợ trên bầu trời lớn nhất từng được tìm thấy ở Nam Mỹ.

 
Cậu bé 9 tuổi phát hiện báo đốm gầm gừ trong nhà vệ sinh ở trường
icon

Một cậu bé 9 tuổi đến từ Brazil hoảng sợ khi đối mặt với con báo đốm khi tình cờ bắt gặp nó đang gầm gừ trong nhà vệ sinh trường học.

 
'Núi lửa cá mập' phun trào giữa Thái Bình Dương
icon

NASA chia sẻ hình ảnh cho thấy núi lửa cá mập nằm ở tây nam Thái Bình Dương bước vào giai đoạn phun trào khiến các nhà khoa học lo lắng.