Sóng biển phát sáng màu xanh ở Mỹ

Vịnh Monterey ở bang California, Mỹ những ngày vừa qua biến thành 'bữa tiệc ánh sáng' do một loài tảo phát quang sinh sôi nảy nở.
Sóng biển phát sáng màu xanh ở Mỹ
Sóng biển phát sáng màu xanh ở Mỹ

Thiên nhiên luôn có những bí mật kì thú mà con người không thể khám phá hết được. Một trong số đó là hiện tượng một số bãi biển có thể phát sáng trong màn đêm.

Mới đây, một thủy cung ở California, Mỹ đã chia sẻ video về màn trình diễn ánh sáng bất thường mà vô cùng đẹp mắt xảy ra ở vùng biển gần đó. 

Cảnh tượng lạ lùng đó không phải là một phép thuật như trong các bộ phim của điện ảnh Hollywood mà đã được các nhà khoa học đưa ra lời giải thích hợp lí.

Nguyên nhân xuất phát từ sinh vật phù du tạo ra ánh sáng phát quang sinh học, khi đổ vào bờ tạo ra khung cảnh đẹp mắt cho bờ biển. Những cảnh quay khi đêm xuống cho thấy chỉ cần tác động nhẹ từ sóng hoặc con người, nước biển ngay lập tức phát ra ánh sáng màu xanh lam.

Nhân viên thủy cung Vịnh Monterey chia sẻ rằng những con sóng đổ vào bờ phát ra ánh sáng ở bờ biển vịnh Monterey do sự hiện diện của sinh vật phù du hay còn gọi là tảo. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa xác định loại tảo chính xác tham gia vào hoạt động tạo ra sóng xanh trên biển.

Đại điện thủy chung cho biết: "Khi có tác động lên đám tảo trên biển, sẽ xảy ra một phản ứng hóa học làm sinh vật phát sáng. Đây là cơ chế phòng thủ hiệu quả của tảo vì việc phát ra thứ ánh sáng màu xanh lam sẽ khiến kẻ săn mồi giật mình, hạn chế khả năng bị tấn công".

Được biết, sinh vật phù du phát quang sinh học rất phổ biến ở đại dương, nhưng thật bất thường khi nhìn thấy màn hình ánh sáng nổi bật ở gần bờ. Hơn nữa, loài tảo này chỉ phát được dạ quang trong môi trường nước mặn còn trong các ao hồ sự phát sáng hoàn toàn thất bại.

 
Sóng biển phát sáng màu xanh ở Mỹ
Sóng biển phát sáng màu xanh ở bãi biển Seacliff State

Trước đó, khoảng đầu tháng 8, hiện tượng phát quang sinh học cũng tạo ra cảnh tượng kỳ diệu dọc theo dải bãi biển Seacliff State. Nhiếp ảnh gia Johnny Chien kỳ công dành thời gian tại bãi biển để chụp được những hình ảnh tuyệt vời mà ông mô tả là 'màn trình diễn ánh sáng của thiên nhiên'.

Sóng biển phát sáng màu xanh ở Mỹ
Hình ảnh sóng biển phát sáng màu xanh do Johnny Chien kỳ công ghi lại

Nhiếp ảnh gia Johnny Chien chia sẻ: "Tôi đã ở ngoài biển trong suốt bốn giờ đồng hồ, say mê chờ đợi cho đến khi mặt trăng lặn xuống dưới đường chân trời".

Hiện tượng bãi biển phát sáng do tảo trước đây cũng được quan sát thấy ở nhiều nơi trên thế giới như San Diego, Australia, Nhật Bản ...

HD(lược dịch)

 
List comment
 
 
Cuộc săn mồi lạ kỳ khi nhện khổng lồ bắt ếch
icon

Khoảnh khắc kinh hoàng do người đàn ông Ấn Độ ghi lại khi con nhện tóm gọn con mồi là một con ếch.

 
 
Những sự kiện thiên văn đáng mong chờ trong tháng 10
icon

Trong tháng 10, sẽ diễn ra một số sự kiện thiên văn thú vị nhất trong năm 2020 trong đó có trăng tròn đêm Halloween hay trận Mưa sao băng Orionid.

 
 
Hi hữu: Mải chụp ảnh tự sướng, người đàn ông rơi khỏi vách đá
icon

Một người đàn ông ở Oregon, Mỹ chết thảm sau khi bị rơi xuống vách đá vì mải chụp ảnh tự sướng.

 
 
Sinh vật lạ nghi là báo đen đi lại trên đường phố Anh
icon

Sinh vật lạ màu đen khá to nửa giống báo, nửa giống chó đi lại trên đường phố ở Anh.

 
 
Lý do đằng sau bức ảnh muỗi chi chít hút no máu trên cánh tay người
icon

Bức ảnh cánh tay người đàn ông có hàng chục con muỗi hút no máu bám chi chít khiến nhiều người ghê sợ nhưng lý do đằng sau hành động này vô cùng đặc biệt.

 
 
Hốt hoảng phát hiện rắn hai đầu nằm chình ình trong nhà
icon

Một người phụ nữ ở Bắc Carolina, Mỹ vô cùng bất ngờ khi phát hiện con rắn trong nhà và nó không chỉ có một mà có hai cái đầu.

 
Trải nghiệm bơi cùng cá voi lưng gù ở Iceland
icon

Những khu du lịch ở Iceland cung cấp dịch vụ cho phép du khách tiếp xúc cùng động vật hoang dã.

 
Sự thật ít người biết về đèn giao thông hình trái tim ở Iceland
icon

Nhiều khách du lịch ngỡ ngàng khi trông thấy hình ảnh đèn giao thông hình trái tim ở Akureyri, Iceland.

 
Hi hữu: Trục xuất loạt năm con vẹt chửi thề với du khách
icon

Năm con vẹt xám bị trục xuất có thói quen xấu hay chửi bới du khách trong một công viên động vật hoang dã ở Anh.

 
Tái tạo khuôn mặt thiếu nữ 18 tuổi sinh sống 9.000 năm trước
icon

Nhà điêu khắc Thụy Điển đã tái tạo khuôn mặt của một thiếu nữ 18 tuổi sống cách đây khoảng 9.000 năm.