Rết cắn chết và ăn hết một con rắn đang đẻ trứng

Tội nghiệp con rắn, đang đẻ dở trứng thì bị tóm. 'Không cho nó đẻ trứng' là có thật...
Vâng, một con rết to tướng đi săn cả rắn làm bữa tối. Tự nhiên đem lại cho chúng ta toàn những điều thú vị.

Mới đây thôi, các nhà sinh vật học Thái Lan đã bắt gặp được sự kiện đáng sợ này, và đáng buồn hơn cho con rắn: nó đang đẻ trứng thì bị con rết tấn công. Có lẽ, đây là lúc mà khả năng tự vệ của nó yếu nhất, con rết quả là khôn ranh.

Cảnh tượng con rết vật chết con rắn hiếm có và đáng sợ.Người ta vẫn biết loài rết thuộc nhóm Scolopendrid này không chỉ săn những loài côn trùng nhỏ, mà chúng còn “thịt” cả những loài có xương sống nhỏ nữa. Đã có lần, các nhà khoa học bắt gặp loài rết có thể dài tới 10cm này mò vảo ổ thỏ bắt thỏ con, ăn thịt thằn lằn, dơi và có khi cả chim nữa.

Các nhà sinh học tin rằng con rết này chỉ là thú săn mồi cơ hội - tiện mồm gặp gì ăn nấy, chứ nó không chủ đích rình rập những loài có xương sống to lớn. Khẳng định này cũng vẫn làm ta hơi sợ: chúng hoàn toàn có thể ăn loài to lớn hơn dữ dằn hơn, chẳng qua là chúng không thích thôi. Bên cạnh đó, cảnh tượng con rết vật chết con rắn cũng hiếm có và đáng sợ không kém.

 
“Khi được phát hiện ra, con rết lúc đó đang quấn vòng quanh con rắn, tấn công khi con rắn đang tiến hành đẻ trứng và đã đẻ được ba quả rồi, có lẽ trong cơ thể rắn vẫn còn hai quả nữa”, báo cáo khoa học nêu rõ.

Các nhà nghiên cứu Thái Lan đã không can thiệp vào cuộc tấn công này, mà họ cũng không được phép: hãy để tự nhiên. Họ chụp lại được rất nhiều ảnh, giúp xác định được giống loài con rết và con rắn.

Đây cũng là trường hợp rắn đang đẻ trứng thì bị tấn công đầu tiên được ghi lại.Họ kết luận rằng dựa trên những quan sát và những báo cáo trước đây, đã có thể cho rằng loài rết khổng lồ này ăn nhiều thứ khác hơn là côn trùng, bởi lẽ lượng dinh dưỡng dồi dào từ rắn và từ những loài cóc sẽ hơn nhiều mấy con dế, con bọ cỏn con; lần bắt gặp này đã khẳng định điều đó. Đây cũng là trường hợp rắn đang đẻ trứng thì bị tấn công đầu tiên được ghi lại.

Nghiên cứu này được đăng tải trên Tạp chí Hành vi Côn trùng.
Theo Trí Thức Trẻ
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phát hiện hai hành tinh hứa hẹn có sự sống cách 11 năm ánh sáng
icon

Hai ngoại hành tinh được các nhà khoa học tìm thấy gần ngôi sao lùn đỏ Gliese 887 có thể có điều kiện thuận lợi cho sự sống bên ngoài hệ mặt trời.

 
 
Chú ngựa biết làm toán và những cú lừa 'ngoại cảm'
icon

Clever Hans từng khiến người châu Âu ngạc nhiên khi chú có thể thực hiện những phép tính phức tạp. Ví dụ, nếu yêu cầu Clever Hans lấy 48 chia cho 6, chú sẽ gõ móng xuống đất 8 lần.

 
 
Cảm động câu chuyện mèo béo 'xiên vẹo' nổi tiếng khắp mạng xã hội
icon

Con mèo mũm mĩm 4 tuổi Pitoe đang nổi tiếng khắp mạng xã hội vì ngoại hình khác lạ.

 
 
Ngôi làng cổ Italy miễn phí nơi ở để thu hút khách du lịch
icon

Ngôi làng cổ truyền thống San Giovanni ở Italy sẽ hỗ trợ miễn phí nơi ở cho khách du lịch trong mùa hè năm 2020.

 
 
Tình bạn thân thiết hiếm có giữa chó nhà và cá heo suốt gần 1 thập kỷ
icon

Một con chó kết bạn cùng con cá heo ở Florida đã 8 năm qua và ngày càng trở nên thân thiết là minh chứng cho tình bạn khác loài tồn tại ở thế giới động vật.

 
 
Thú vị câu chuyện chú mèo cùng anh thợ hàn đạp xe vòng quanh thế giới
icon

Người đàn ông Dean Nicholson đã tìm thấy và nhận nuôi chú mèo Nala đi lạc rồi cùng nhau lên kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới trên chiếc xe đạp.

 
Ghé thăm 'thủ đô sét' ở Mỹ, nơi hứng chịu hàng trăm trận sét đánh mỗi năm
icon

Những tia chớp liên tục đi kèm với sấm dường như hiếm khi 'ngủ' tại nhiều khu vực bang Florida, Mỹ.

 
Loài vật 'bất tử' sống ở nơi cả trăm độ C nhưng... không chết
icon

Kiến ở sa mạc Sahara hay bọ gấu nước là hai trong số những loài động vật chịu nóng giỏi nhất quả đất, có thể sống ở điều kiện khô hạn và nhiệt độ cao lên tới 100 độ C.

 
Thợ mỏ trở thành triệu phú sau khi tìm được đá quý lớn nhất lịch sử
icon

Một thợ mỏ ở Tanzania đã trở thành triệu phú đô la sau khi bán 2 viên đá quý Tanzanite lớn nhất từng được tìm thấy cho chính phủ với giá 3,35 triệu USD.

 
Quả cầu lửa xanh kỳ lạ thắp sáng bầu trời Australia
icon

Một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ, rực sáng trên bầu trời ở vùng Pilbara, Tây Australia khiến nhiều người kinh ngạc.