Phát hiện 'siêu Trái Đất' có thể tồn tại sự sống cách 120 năm ánh sáng

Hai hành tinh mới phát hiện là TOI-1266 b và TOI-1266 c mất khoảng 11 và 19 ngày để hoàn thành một vòng quanh sao chủ.
Phát hiện 'siêu Trái Đất' có thể tồn tại sự sống cách 120 năm ánh sáng

Các nhà khoa học phát hiện ra hai hành tinh mới quay xung quanh sao lùn đỏ, trong đó có một hành tinh được ví như 'Siêu Trái Đất' cách đây 120 năm ánh sáng.

Kết quả nghiên cứu mới đăng trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics (Thiên văn học & Vật lý thiên văn), một trong những tạp chí hàng đầu về thiên văn học trên thế giới, cho biết hai hành tinh mới TOI-1266 b và TOI-1266 c mất khoảng 11 và 19 ngày để hoàn thành một vòng quanh sao chủ.

Sao chủ của chúng nhỏ hơn Mặt Trời, lạnh hơn nên có thể xuất hiện chất lỏng trên bề mặt những hành tinh xung quanh.

Brice-Olivier Demory, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Những hành tinh có kích thước trong khoảng giữa TOI-1266 b và c khá hiếm gặp, do ảnh hưởng của bức xạ mạnh từ ngôi sao làm xói mòn khí quyển của chúng".

Cụ thể, TOI-1266 b được coi là một "tiểu sao Hải Vương" do nó có kích thước gấp 2,5 Trái đất và TOI-1266 c có kích thước gấp 1,5 lênTrái đất, được xếp vào hàng "Siêu Trái đất".

Mặc dù có kích thước khác nhau nhưng cả hai hành tinh đều có nhiệt độ tương tự nhau và có thể bao gồm các thành phần đá và kim loại. Các nhà khoa học đề xuất rằng chúng có thể có nước.

 

Đồng tác giả nghiên cứu Yilen Gómez Maqueo Chew cho biết việc nghiên cứu hai loại hành tinh khác nhau trong cùng một hệ thống là cơ hội tốt để hiểu rõ hơn về cách các hành tinh có kích thước khác nhau hình thành như thế nào.

Nhờ vào kính thiên văn SAINT-EX đặt tại Mexico, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu và khám phá ra hành tinh mới.

Trước đó, vào tháng 8/2019, vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh quá khổ của NASA phát hiện ra một siêu hành tinh Trái Đất cách chúng ta khoảng 31 năm ánh sáng có thể cho là ở được.

Đầu tháng này, các nhà nghiên cứu đã xác định được 24 'hành tinh siêu sống' là một dạng ngoại hành tinh có thể phù hợp hơn Trái đất cho sự xuất hiện và tiến hóa của sự sống.

Tính đến tháng 9/ 2018, NASA phát hiện hơn 4.500 ngoại hành tinh, khoảng 50 hành tinh trong số đó 'có khả năng sinh sống được'. Chúng có kích thước và quỹ đạo phù hợp với ngôi sao chủ để nước có thể tồn tại trên bề mặt, về mặt lý thuyết là hỗ trợ cuộc sống.

HD (lược dịch)

Trải nghiệm bay dù lượn cùng kền kền giữa bầu trời

Trải nghiệm bay dù lượn cùng kền kền giữa bầu trời

Kền kền khổng lồ đậu ngay trên gậy chụp ảnh tự sướng khi cặp đôi đang chơi dù lượn ở Tây Ban Nha là một trong những trái nghiệm mới về trò chơi mạo hiểm.

 
List comment
 
 
WTA vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á” 2020
icon

Ngày 3/11, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là: “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á”.           

 
 
Sun World Fansipan Legend giữ vững ngôi vị 'Điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam'
icon

Sáng 3/11, giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) 2020 đã công bố danh sách giải thưởng năm 2020 của khu vực Châu Á.

 
 
Soi hệ thống quạt mạnh nhất thế giới tạo gió mạnh trong bão cấp 5
icon

Bức tường gió tọa lạc tại bang Miami, Mỹ được mệnh danh là hệ thống quạt mạnh nhất thế giới, có thể tái tạo sức gió mạnh trong cơn bão cấp 5.

 
 
Sự thật bất ngờ về loạt đồ nội thất thoạt nhìn tưởng hỏng
icon

Người thợ gỗ đến từ New Zealand đã khéo léo hô biến những chiếc tủ thông thường thành sản phẩm sáng tạo lạ mắt khiến ai nhìn cũng trầm trồ khen ngợi.

 
 
Cận cảnh bãi biển phủ đầy 'bắp rang bơ' trắng xóa
icon

Nổi tiếng là bãi biển đẹp tại Tây Ban Nha, nhưng ít ai biết một phần của Fuerteventura nổi tiếng với hàng triệu 'viên bỏng ngô' rải khắp nơi.

 
 
Điều đặc biệt về cây cầu chỉ dành riêng cho sóc tại Mỹ
icon

Cầu Nutty Narrows, Washington, là cây cầu vượt hiếm hoi dành riêng cho động vật hoang dã

 
Lạ lùng chuyện sống cùng xác chết, khó tin nhưng có thật
icon

Bốn người con đặt xác của mẹ trên giường hơn một năm qua và sinh hoạt như bình thường.

 
Rùng mình cảnh tượng lạc đà nhai xương rồng đầy gai
icon

Cấu trúc miệng đặc biệt giúp lạc đà có thể sống sót với thức ăn là xương rồng đầy gai nhọn trên sa mạc bao la.

 
Hành khách ngang ngược đòi mở cửa máy bay giữa không trung
icon

Hành khách gây rối trên chuyến bay của hãng hàng không Hawaiian Airlines cố tình đòi mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang bay qua Thái Bình Dương.

 
Phát hiện loại tắc kè hoa tưởng như đã tuyệt chủng sau 100 năm
icon

Sau 1 thế kỷ, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện cá thể tắc kè hoa Voeltzkow xuất hiện trở lại.