Phát hiện 'siêu Trái Đất' có thể tồn tại sự sống cách 120 năm ánh sáng

Hai hành tinh mới phát hiện là TOI-1266 b và TOI-1266 c mất khoảng 11 và 19 ngày để hoàn thành một vòng quanh sao chủ.
Phát hiện 'siêu Trái Đất' có thể tồn tại sự sống cách 120 năm ánh sáng

Các nhà khoa học phát hiện ra hai hành tinh mới quay xung quanh sao lùn đỏ, trong đó có một hành tinh được ví như 'Siêu Trái Đất' cách đây 120 năm ánh sáng.

Kết quả nghiên cứu mới đăng trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics (Thiên văn học & Vật lý thiên văn), một trong những tạp chí hàng đầu về thiên văn học trên thế giới, cho biết hai hành tinh mới TOI-1266 b và TOI-1266 c mất khoảng 11 và 19 ngày để hoàn thành một vòng quanh sao chủ.

Sao chủ của chúng nhỏ hơn Mặt Trời, lạnh hơn nên có thể xuất hiện chất lỏng trên bề mặt những hành tinh xung quanh.

Brice-Olivier Demory, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Những hành tinh có kích thước trong khoảng giữa TOI-1266 b và c khá hiếm gặp, do ảnh hưởng của bức xạ mạnh từ ngôi sao làm xói mòn khí quyển của chúng".

Cụ thể, TOI-1266 b được coi là một "tiểu sao Hải Vương" do nó có kích thước gấp 2,5 Trái đất và TOI-1266 c có kích thước gấp 1,5 lênTrái đất, được xếp vào hàng "Siêu Trái đất".

Mặc dù có kích thước khác nhau nhưng cả hai hành tinh đều có nhiệt độ tương tự nhau và có thể bao gồm các thành phần đá và kim loại. Các nhà khoa học đề xuất rằng chúng có thể có nước.

 

Đồng tác giả nghiên cứu Yilen Gómez Maqueo Chew cho biết việc nghiên cứu hai loại hành tinh khác nhau trong cùng một hệ thống là cơ hội tốt để hiểu rõ hơn về cách các hành tinh có kích thước khác nhau hình thành như thế nào.

Nhờ vào kính thiên văn SAINT-EX đặt tại Mexico, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu và khám phá ra hành tinh mới.

Trước đó, vào tháng 8/2019, vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh quá khổ của NASA phát hiện ra một siêu hành tinh Trái Đất cách chúng ta khoảng 31 năm ánh sáng có thể cho là ở được.

Đầu tháng này, các nhà nghiên cứu đã xác định được 24 'hành tinh siêu sống' là một dạng ngoại hành tinh có thể phù hợp hơn Trái đất cho sự xuất hiện và tiến hóa của sự sống.

Tính đến tháng 9/ 2018, NASA phát hiện hơn 4.500 ngoại hành tinh, khoảng 50 hành tinh trong số đó 'có khả năng sinh sống được'. Chúng có kích thước và quỹ đạo phù hợp với ngôi sao chủ để nước có thể tồn tại trên bề mặt, về mặt lý thuyết là hỗ trợ cuộc sống.

HD (lược dịch)

Trải nghiệm bay dù lượn cùng kền kền giữa bầu trời

Trải nghiệm bay dù lượn cùng kền kền giữa bầu trời

Kền kền khổng lồ đậu ngay trên gậy chụp ảnh tự sướng khi cặp đôi đang chơi dù lượn ở Tây Ban Nha là một trong những trái nghiệm mới về trò chơi mạo hiểm.

 
List comment
 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh mèo có hình xăm gây tranh cãi
icon

Một người mẫu Ukraine bị cư dân mạng chỉ trích sau khi những bức ảnh về mèo cưng có hình xăm của cô lan truyền trên mạng xã hội.

 
 
Ăn ớt cay, người đàn ông lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Người đàn ông Canada lập kỷ lục Guinness lần thứ 4 trong cuộc đời sau khi hoàn thành hạng mục ăn ớt cay nhanh nhất thế giới.

 
 
Ngược đời chuột túi nâu đỏ sinh con trắng toát
icon

Chuột túi trắng quý hiếm mới lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại công viên trải nghiệm động vật ở New York, Mỹ.

 
 
Giả thuyết bất ngờ về loạt ánh sáng kỳ quặc trên bầu trời Mỹ
icon

Những ánh sáng 'kỳ quặc' mà người dân địa phương phát hiện trên bầu trời Bắc Carolina dẫn đến một số giả thuyết đặc biệt.

 
 
Kỳ lạ những món đồ trang sức giống hệt dây điện thoại bàn cố định
icon

Những chiếc vòng cổ, khuyên đeo tai, trông giống hệt dây điện thoại có giá hàng nghìn USD.

 
 
'Dị nhân' để hàng nghìn con ong bám khắp cánh tay
icon

Một người nuôi ong tại Dominica tin tưởng những 'người bạn' côn trùng của mình đến mức can đảm để hàng nghìn con ong bám kín cánh tay.

 
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
icon

Bí ẩn 'Dyatlov Pass' về cái chết của 9 nhà thám hiểm trẻ tuổi trong chuyến tìm hiểu đèo ở Nga cuối cùng cũng có lời giải hợp lý.

 
Loài bò sát nhỏ nhất thế giới nằm gọn trong đầu ngón tay
icon

Tắc kè hoa Madagascar Brookesia nana dài khoảng 13,5 milimet có thể nằm gọn trên đầu ngón tay người.

 
Giọng hát trầm nhất thế giới chạm tới nốt nhạc tai người khó phát hiện
icon

Ca sĩ người Mỹ sở hữu giọng hát trầm nhất thế giới có thể chạm tới những nốt nhạc mà tai người không thể phát hiện ra.

 
Món đá bào như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao ai nhìn cũng phát thèm
icon

Món đá bào bình dân được nâng cấp lên tầm cao mới khi các đầu bếp sáng tạo biến đá báo có ngoại hình như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao.