Phát hiện khu vực có không khí sạch nhất thế giới

Các nhà khoa học tin rằng không khí sạch nhất thế giới, không có các hạt bụi do hoạt động của con người gây ra, nằm ở phía Nam Đại Dương, bao quanh Nam Cực.
Phát hiện khu vực có không khí sạch nhất thế giới

Theo tờ CNN, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado phát hiện ra khu vực có chất lượng không khí sạch nhất thế giới, không dính các hạt bụi do hoạt động con người gây ra nằm phía Nam Đại Dương, bao quanh Nam Cực.

Thời tiết và khí hậu có liên quan chặt chẽ với nhau, kết nối từng khu vực trên khắp thế giới với nhau. Khí hậu trên Trái Đất đã thay đổi nhiều qua từng năm do những hoạt động của con người. Mới đây, giáo sư Sonia Kreidenweis, làm việc tại Đại học bang Colorado và các đồng nghiệp đưa ra kết quả nghiên cứu về khu vực có không khí sạch khiến mọi người chú ý.

Theo các chuyên gia, không khí bên dưới tầng mây thấp ở vùng Nam Đại Dương, không bị nhiễm các hạt bụi khí sản sinh từ các hoạt động như đốt cháy nhiên liệu, nuôi trồng, sản xuất phân bón, xử lý nước thải, khí thải từ các phương tiện giao thông ...

Các hạt bụi khí có thể ở dạng lỏng hoặc rắn với kích thước siêu nhỏ bay lơ lửng trong không khí gây ra ô nhiễm.

Thomas Hill, đồng tác giả nghiên cứu giải thích rằng: "Các hạt bụi khí kiểm soát các tính chất những đám mây ở Nam Đại Dương, có liên kết chặt chẽ với quá trình sinh học đại dương. Nhìn chung, Nam Đại Dương là một trong số ít nơi trên thế giới bị ảnh hưởng tối thiểu bởi các hoạt động của con người".

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã lấy mẫu không khí ở vùng biển biên giới, một phần của bầu khí quyển tiếp xúc trực tiếp với đại dương. Họ di chuyển bằng thuyền đi về phía nam đến rìa băng Nam Cực từ Tasmania, Australia.

 

Sau đó họ kiểm tra thành phần của các vi khuẩn trong không khí, bằng một số phương pháp tiên tiến như giải mã trình tự ADN, tìm hiểu nguồn gốc và hướng đi của gió.

Jun Uetake, đồng tác giả nghiên cứu cho biết các hạt bụi khí từ đất liền và hoạt động con người không thể di chuyển về phía nam và lẫn vào không khí tại đây.

Trong một bài viết xuất bản ngày 1/6 trên tạp chí khoa học của Viện hàn lâm khoa học Mỹ, các nhà nghiên cứu đã miêu tả khu vực này là "thực sự nguyên sơ".

Theo tổ chức y tế thế giới, ô nhiễm không khí hiện là một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng mà thế giới phải đối mặt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi. Trên 80% người dân sống ở khu vực thành thị phơi nhiễm với chất lượng không khí gây nguy hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, ô nhiễm không khí có thể vượt qua ranh giới địa lý, và ảnh hưởng đến những người sinh sống cách nơi xuất phát hàng trăm km.

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Loạt tranh siêu thực vẽ bằng bút chì màu ai nhìn cũng trầm trồ thán phục
icon

Nghệ sĩ Shaun Mckenzie khiến cư dân mạng ngưỡng mộ vì tài năng đặc biệt, chuyên vẽ chân dung giống hệt ảnh chụp bằng bút chì màu

 
 
Hé lộ xác ướp 2.500 năm tuổi bên trong quan tài cổ ở Ai Cập
icon

Các chuyên gia mở nắp quan tài cổ mới phát hiện ở Ai Cập  lần đầu tiên sau 2.500 năm để lộ xác ướp của Một nhà quý tộc.

 
 
Giải cứu tôm hùm màu cam hiếm có tại Mỹ
icon

Người dân địa phương đã giải cứu con tôm hùm màu cam cực kỳ hiếm có khỏi chợ hải sản tại Mỹ.

 
 
Cao thủ nguỵ trang ấu trùng bướm đêm trong tự nhiên
icon

Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã David Weiller đã chia sẻ hình ảnh ấn tượng về khả năng nguỵ trang tài tình của ấu trùng bướm đêm.

 
 
Bão Mặt Trời, cơn thịnh nộ phát ra từ 'lò hạt nhân' khổng lồ đáng sợ thế nào?
icon

Theo các nhà khoa học, những cơn bão Mặt Trời đã tấn công Trái Đất của chúng ta sau mỗi 25 năm hoặc lâu hơn.

 
 
Nhà tiên tri mù Vanga từng nói Tổng thống thứ 45 của Mỹ 'mắc bệnh lạ'
icon

Baba Vanga - nhà tiên tri mù nổi tiếng người Bulgaria dự báo đúng về loạt vụ tấn công khủng bố 11/9 và Brexit - từng nói đến sự bùng nổ của virus corona và cho rằng Tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ mắc một căn bệnh lạ.

 
Kỳ lạ chuyện cậu bé 2 tuổi kết bạn với 'bộ xương'
icon

Một tình bạn thú vị trong năm 2020, cậu bé Theo 2 tuổi thích làm bạn với một bộ xương có tên Benny.  

 
Cận cảnh vòng xuyến lớn nhất thế giới ở Malaysia
icon

Vòng xuyến ở Malaysia khiến nhiều kinh ngạc vì kích thước rộng lớn và đạt kỷ lục vòng xuyến lớn nhất thế giới.

 
Nơi một bước chân đi qua 4 bang của Mỹ
icon

Đây là điểm đặc biệt ở Mỹ khi có thể đi được 4 bang cùng một lúc.

 
Cuộc săn mồi lạ kỳ khi nhện khổng lồ bắt ếch
icon

Khoảnh khắc kinh hoàng do người đàn ông Ấn Độ ghi lại khi con nhện tóm gọn con mồi là một con ếch.