Phát hiện khu vực có không khí sạch nhất thế giới

Các nhà khoa học tin rằng không khí sạch nhất thế giới, không có các hạt bụi do hoạt động của con người gây ra, nằm ở phía Nam Đại Dương, bao quanh Nam Cực.
Phát hiện khu vực có không khí sạch nhất thế giới

Theo tờ CNN, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado phát hiện ra khu vực có chất lượng không khí sạch nhất thế giới, không dính các hạt bụi do hoạt động con người gây ra nằm phía Nam Đại Dương, bao quanh Nam Cực.

Thời tiết và khí hậu có liên quan chặt chẽ với nhau, kết nối từng khu vực trên khắp thế giới với nhau. Khí hậu trên Trái Đất đã thay đổi nhiều qua từng năm do những hoạt động của con người. Mới đây, giáo sư Sonia Kreidenweis, làm việc tại Đại học bang Colorado và các đồng nghiệp đưa ra kết quả nghiên cứu về khu vực có không khí sạch khiến mọi người chú ý.

Theo các chuyên gia, không khí bên dưới tầng mây thấp ở vùng Nam Đại Dương, không bị nhiễm các hạt bụi khí sản sinh từ các hoạt động như đốt cháy nhiên liệu, nuôi trồng, sản xuất phân bón, xử lý nước thải, khí thải từ các phương tiện giao thông ...

Các hạt bụi khí có thể ở dạng lỏng hoặc rắn với kích thước siêu nhỏ bay lơ lửng trong không khí gây ra ô nhiễm.

Thomas Hill, đồng tác giả nghiên cứu giải thích rằng: "Các hạt bụi khí kiểm soát các tính chất những đám mây ở Nam Đại Dương, có liên kết chặt chẽ với quá trình sinh học đại dương. Nhìn chung, Nam Đại Dương là một trong số ít nơi trên thế giới bị ảnh hưởng tối thiểu bởi các hoạt động của con người".

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã lấy mẫu không khí ở vùng biển biên giới, một phần của bầu khí quyển tiếp xúc trực tiếp với đại dương. Họ di chuyển bằng thuyền đi về phía nam đến rìa băng Nam Cực từ Tasmania, Australia.

 

Sau đó họ kiểm tra thành phần của các vi khuẩn trong không khí, bằng một số phương pháp tiên tiến như giải mã trình tự ADN, tìm hiểu nguồn gốc và hướng đi của gió.

Jun Uetake, đồng tác giả nghiên cứu cho biết các hạt bụi khí từ đất liền và hoạt động con người không thể di chuyển về phía nam và lẫn vào không khí tại đây.

Trong một bài viết xuất bản ngày 1/6 trên tạp chí khoa học của Viện hàn lâm khoa học Mỹ, các nhà nghiên cứu đã miêu tả khu vực này là "thực sự nguyên sơ".

Theo tổ chức y tế thế giới, ô nhiễm không khí hiện là một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng mà thế giới phải đối mặt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi. Trên 80% người dân sống ở khu vực thành thị phơi nhiễm với chất lượng không khí gây nguy hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, ô nhiễm không khí có thể vượt qua ranh giới địa lý, và ảnh hưởng đến những người sinh sống cách nơi xuất phát hàng trăm km.

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chị em song sinh yêu chung một người đàn ông gần 10 năm
icon

Cặp song sinh giống hệt nhau ở Australia chia sẻ muốn cùng mang bầu với bạn trai chung suốt gần 10 năm qua.

 
 
Huy động đội cứu hộ giải cứu chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh
icon

Đội cứu hộ hàng chục người tìm cách đưa chú chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh xuống đất an toàn.

 
 
Cuộc thi kỳ lạ nhảy từ cầu cao lao xuống sông vẫn hút người tham dự
icon

Cuộc thi nhảy từ cầu cao hơn 24 mét lao xuống sông Neretva, thành phố Mostar, Bosna và Hercegovina có truyền thống lâu đời được tổ chức thường xuyên suốt nhiều thập kỷ qua hút hàng ngàn người tham dự mỗi năm.

 
 
Nhân viên mặc trang phục đặc biệt để chăm sóc ngựa vằn con mồ côi
icon

Nhân viên ở Công viên quốc gia Tsavo East, Kenya vô cùng sáng tạo khi quyết định mặc trang phục trắng đen sọc để kết thân và chăm sóc ngựa vằn con mồ côi.

 
 
Cá mập trắng 'phi thân' nuốt chửng hải cẩu
icon

Nhiếp ảnh gia may mắn bắt được khoảnh khắc một con cá mập trắng lớn tung người để tóm gọn con mồi là một con hải cẩu chưa trưởng thành.

 
 
Sóng đánh đỏ ngầu như máu ở vùng biển kỳ lạ bậc nhất thế giới
icon

Bãi cát ở đây có màu đỏ lừ quanh năm, liệu có gây hại cho du khách?

 
3 kỷ lục Guiness thế giới đáng kinh ngạc của Ai Cập
icon

Ai Cập là đất nước có nền văn hiến, văn minh châu thổ lâu đời bậc nhất thế giới, cũng như sở hữu nhiều kỷ lục đáng kinh ngạc.

 
Phì cười với chùm ảnh thú cưng hài hước trong loạt hình dự thi giải nhiếp ảnh quốc tế
icon

Ban tổ chức Giải thưởng Ảnh thú cưng hài hước vừa đưa ra loạt ảnh đầu tiên dự thi năm nay.

 
Bất ngờ món ngon ở Phần Lan làm từ nấm lạ hình não người, độc tính cao
icon

Nấm có hình tựa như não người chứa độc tố cao, có thể gây ung thư nhưng ở Phần Lan được coi là món ăn ngon. Tại sao vây?

 
Ngỗng trung thành tìm đường về nhà sau khi bị 'bắt cóc'
icon

Con ngỗng cưng của gia đình ở Canada bị Cáo bắt mất khiến những thành viên vô cùng buồn bã. Nhưng chỉ vài ngày sau, bằng một phép lạ nào đó, con ngỗng đã tìm đường trở về nhà an toàn.