Nơi duy nhất trên thế giới trường học đóng cửa khi âm 52 độ C

Khu định cư Oymyakon nhỏ bé của Nga có lẽ là nơi sinh sống của những đứa trẻ kiên cường nhất trên thế giới.

Bạn có thể tưởng tượng việc đưa con đến trường tiểu học ở nhiệt độ âm 50 độ C?

Nơi duy nhất trên thế giới xảy ra điều này đó chính là Khu định cư Oymyakon, Nga. Được chính thức công nhận là khu định cư lâu dài lạnh giá nhất trên Trái đất và hẳn nhiên những đứa trẻ ở đó cũng là kiên cường nhất trên thế giới.

Nơi duy nhất trên thế giới trường học đóng cửa khi âm 52 độ C
Nơi duy nhất trên thế giới trường học đóng cửa khi âm 52 độ C.

Chúng đến trường trong mọi điều kiện thời tiết dù vô cùng lạnh giá. Trường học ở đây chỉ đóng cửa khi nhiệt độ dưới âm 52 độ C. Trẻ em trên 11 tuổi thậm chí còn phải khó khăn hơn, vì chúng chỉ được ở nhà khi nhiệt độ xuống dưới âm 56 độ C. Nhiệt độ ban ngày vào khoảng thời gian này trong năm là khoảng âm 50 độ C, có nghĩa là học sinh ở mọi lứa tuổi phải chống chọi với cái lạnh để đến trường mỗi sáng.

Nhiếp ảnh gia địa phương Semyon Sivtsev cho biết: "Trẻ em địa phương đi bộ đến trường với cha mẹ và thường đi cùng với cả thú cưng là chó. Những học sinh từ các nơi khác phải đi xe buýt để đến đây. Thời gian đi xe buýt mất từ 10 đến 18 phút. Tôi quay phim vào lúc khoảng 9 giờ sáng và nhiệt độ là âm 51 độ C. Tôi phải đeo găng tay, không được thoải mái nhưng nếu không đeo các ngón tay của tôi sẽ bị tê cóng. Tôi cũng chỉ quay phim ngoài trời trong một thời gian rất ngắn".

Ở Oymyakon, vào tháng 12, mặt trời sẽ mọc vào khoảng 10 giờ sáng do vậy 9 giờ sáng thì trường học bắt đầu, bên ngoài trời vẫn còn tối và nhiệt độ cực kỳ thấp. Những đứa trẻ ở trường đến 5 giờ chiều, khoảng ba giờ sau khi mặt trời lặn, vì vậy chúng cũng phải chịu đựng nhiệt độ cực thấp trên đường trở về nhà.

 

Yakutsk, thủ đô của Cộng hòa Sakha của Nga, là một trong những thành phố lạnh nhất trên Trái đất, nhưng cũng không quá khắc nghiệt như Oymyakon. Học sinh tiểu học nghỉ ở nhà khi nhiệt độ ban ngày xuống dưới  âm 45 độ C, trong khi học sinh lớn hơn nghỉ ở nhà khi nhiệt độ xuống âm 48 độ C. Tất cả các trường đóng cửa ở âm 50 độ C.

Khu định cư nhỏ ở nông thôn Oymyakon là một trong hai nơi duy nhất có người sinh sống lâu dài trên thế giới có nhiệt độ ghi nhận hàng ngày dưới âm 60 độ C trong tháng Giêng. Kỷ lục lạnh nhất từng có ở Oymyakon là âm 71,2 độ C vào tháng 1 năm 1924.

'Ông già Noel' lập kỷ lục Guinness với chiếc xe tuần lộc

'Ông già Noel' lập kỷ lục Guinness với chiếc xe tuần lộc

'Ông già Noel' đến từ Canada đã lập kỷ lục Guinness về khả năng kéo chiếc xe tuần lộc nặng nhất thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ngược đời chuột túi nâu đỏ sinh con trắng toát
icon

Chuột túi trắng quý hiếm mới lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại công viên trải nghiệm động vật ở New York, Mỹ.

 
 
Giả thuyết bất ngờ về loạt ánh sáng kỳ quặc trên bầu trời Mỹ
icon

Những ánh sáng 'kỳ quặc' mà người dân địa phương phát hiện trên bầu trời Bắc Carolina dẫn đến một số giả thuyết đặc biệt.

 
 
Kỳ lạ những món đồ trang sức giống hệt dây điện thoại bàn cố định
icon

Những chiếc vòng cổ, khuyên đeo tai, trông giống hệt dây điện thoại có giá hàng nghìn USD.

 
 
'Dị nhân' để hàng nghìn con ong bám khắp cánh tay
icon

Một người nuôi ong tại Dominica tin tưởng những 'người bạn' côn trùng của mình đến mức can đảm để hàng nghìn con ong bám kín cánh tay.

 
 
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
icon

Bí ẩn 'Dyatlov Pass' về cái chết của 9 nhà thám hiểm trẻ tuổi trong chuyến tìm hiểu đèo ở Nga cuối cùng cũng có lời giải hợp lý.

 
 
Loài bò sát nhỏ nhất thế giới nằm gọn trong đầu ngón tay
icon

Tắc kè hoa Madagascar Brookesia nana dài khoảng 13,5 milimet có thể nằm gọn trên đầu ngón tay người.

 
Giọng hát trầm nhất thế giới chạm tới nốt nhạc tai người khó phát hiện
icon

Ca sĩ người Mỹ sở hữu giọng hát trầm nhất thế giới có thể chạm tới những nốt nhạc mà tai người không thể phát hiện ra.

 
Món đá bào như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao ai nhìn cũng phát thèm
icon

Món đá bào bình dân được nâng cấp lên tầm cao mới khi các đầu bếp sáng tạo biến đá báo có ngoại hình như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao.

 
Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới
icon

Inakadate, ngôi làng với khoảng 7.000 dân, nằm ở tỉnh Aomori, Nhật Bản được coi là quê hương của loại hình nghệ thuật trên cánh đồng lúa vô cùng công phu.

 
'Pháo đài ma' biến mất 100 năm bất ngờ hiện hình trong ảnh radar
icon

Pháo đài ma quái mang tên Shís gi Noow là một di tích quan trọng được xây dựng bởi người Tlingit bản địa của Alaska, bất ngờ hiện lên với hình thang độc đáo trong ảnh quét radar Công viên Lịch sử Quốc gia Sitka.