Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng

Các nhà khoa học đã thành công trong việc trồng cây trên đất từ Mặt trăng.

Các nhà khoa học đã thực hiện thành công bức đi nhỏ mở ra hi vọng lớn trong tương lai khi trồng cây trên đất lấy từ mặt trăng.

Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng
Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng

Hạt giống của cải xoong đã nảy mầm trong đất lấy từ Mặt trăng. Các nhà khoa học tại Đại học Florida thực hiện thành công nghiên cứu do NASA tài trợ.

Đất do NASA thu thập trong các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17. Thành công này làm dấy lên hy vọng con người có thể trồng cây trên Mặt trăng trong các sứ mệnh không gian trong tương lai. Dần dần, hiện thực hóa việc đưa con người sống trên Mặt trăng.

Rob Ferl, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Thật tuyệt vời khi chúng tôi có thể sử dụng đất Mặt trăng để trồng cây".

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với việc gieo hạt cải xoong trong đất, sau đó thêm nước, chất dinh dưỡng và ánh sáng. Cuối cùng là chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra.

Từng bước làm đều phải hết sức cẩn thận vì nhóm nghiên cứu chỉ có 12 gram đất Mặt trăng. Để tiện cho việc so sánh, các nhà nghiên cứu cũng gieo hạt giống trong đất bình thường, đất mô phỏng trên sao Hỏa. Họ vui mừng nhận thấy rằng tất cả các hạt đều nảy mầm.

 

Anna-Lisa Paul, đồng tác giả cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên. Đất mặt trăng không làm gián đoạn các hormone và tín hiệu liên quan đến sự nảy mầm của thực vật. Đất Mặt trăng mịn và bột".

Hạt bắt đầu nảy mầm trong vòng vài ngày sau khi trồng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy một số khác biệt. Mặc dù thực vật phát triển nhưng chúng không phát triển mạnh mẽ như cây trồng trên đất Trái đất, những cây trong đất Mặt trăng nhỏ hơn, rễ và lá còi cọc, một số có sắc tố đỏ.

Khi cây phát triển được 20 ngày, các nhà nghiên cứu thu hoạch và chuẩn bị phân tích gen. Bill Nelson, giám đốc NASA cho biết nghiên cứu này rất quan trọng đối với mục tiêu dài hạn trong việc khám phá không gian vũ trụ con người. Nghiên cứu cũng tác động đối với các loài thực vật phát triển trong điều kiện khắc nghiệt trên Trái Đất.

Nghiên cứu được thực hiện khi chương trình Artemis của NASA bắt đầu với mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2025. Thực hiện sứ mệnh này sẽ giúp con người hiểu rõ hơn về cách trồng cây trong không gian. 

Bí mật 'ô cửa' trên sao Hoả nghi của người ngoài hành tinh

Bí mật 'ô cửa' trên sao Hoả nghi của người ngoài hành tinh

Những bức ảnh do tàu Curiosity chụp trên sao Hoả gửi về hé lộ không gian giống cánh cửa nhà khiến nhiều người nghi ngờ về sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Cuộc chiến sinh tử giữa hai con báo trong hang động Grand Canyon
icon

Tại một hang động trên vách đá ở hẻm núi Grand Canyon, hai con báo gêpa châu Mỹ chiến đấu kịch liệt trong cuộc chiến một còn một mất.

 
 
Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới tiết lộ bí quyết sống thọ khiến ai nghe cũng giật mình
icon

Juan Vicente Pérez, 113 tuổi trở thành người đàn ông còn sống cao tuổi nhất thế giới từ tháng 2/2022 chia sẻ mỗi ngày ông đều uống rượu.

 
 
Độc đáo loại bia có vị giống mật ong, sản xuất từ 'nước thải'
icon

Singapore đã đưa những đổi mới trong sản xuất bia lên một tầm cao mới với sự ra đời của loại bia có vị giống mật ong, làm từ nước thải.

 
 
Hơn 1.300 người hoá trang thành ma cà rồng để lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

1.369 người mặc trang phục kỳ quái, hoá trang ma cà rồng để giành kỷ lục Guinness thế giới.

 
 
'Hung thần biển cả' bơi lạc vào sông Seine, người Pháp đau đầu tìm cách giải cứu
icon

Pháp lên kế hoạch hướng dẫn con cá voi sát thủ đi lạc trên sông Seine về với biển bằng cách sử dụng âm thanh của đồng loại.

 
 
Bật cười với những đường phố viết sai chính tả tại Anh
icon

Sai chính tả tại một số biển báo, tên đường tại nơi công cộng là chuyện hài hước đôi khi xảy ra ngay tại nước Anh. Thậm chí hướng dẫn còn khiến các tài xế xe buýt phải 'vò đầu bứt tai'

 
Tình bạn 'có một không hai' giữa chó và lợn nhỏ gây bất ngờ
icon

Nhiều động vật khác loài nhưng hình thành tình bạn bền vững yêu thương gắn bó đến không ngờ.

 
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng với loạt ảnh thiên nhiên hoang dã bất ngờ chạm trán với sói
icon

Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh về vùng hoang dã Canada chia sẻ về cuộc chạm trán tình cờ với một con sói ở cự ly gần trong rừng sâu.

 
Tảng đá khổng lồ có hình dáng giống người ngoài hành tinh gây sốt
icon

Tảng đá lớn trong một trang trại ở Brazil có hình dạng giống người ngoài hành tinh bất ngờ nổi tiếng, thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm.

 
Cụ ông 88 tuổi nhận bằng tốt nghiệp đại học
icon

Cụ ông đến từ Mỹ đã hoàn thành giấc mơ từ thời trẻ bằng cách quay lại trường học và nhận bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi 88.