Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất

Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất

Trải qua nhiều thăng trầm, nghề “ăn cơm đứng” vẫn được người dân làng Cổ Chất gìn giữ, truyền đời cho con cháu. Nghề dâu tằm vừa là nghề mưu sinh của từng gia đình vừa giúp giữ lại được nét đẹp truyền thống cha ông để lại.

Dòng sông Ninh Cơ hiền hòa bồi đắp phù sa tạo thành vùng nguyên liệu là những bãi Dâu trải dài, xanh ngút mắt. Sự “xô lắc” của thời gian, qua bao thăng trầm tạo thành những làng nghề lao động chuyên nghiệp hoá. Có làng chuyên trồng dâu nuôi tằm lấy kén, có làng chuyên lấy kén xe tơ, có các hộ cá thể chuyên buôn bán thu mua xuất đi các địa phương khác hoặc nước ngoài... 

Sắp tới, làng cổ dâu tằm này dự định sẽ có sự thay đổi lớn trong việc canh tác trên đất nông nghiệp. 

Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất

Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất
 
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất

Một tập đoàn lớn đang có dự định thuê đất nông nghiệp 50 năm nơi đây để triển khai mô hình trồng rau sạch.

Bên cạnh việc ủng hộ phát triển kinh tế địa phương, tâm tư của người dân nơi đây ai cũng muốn giữ nghề giữ đất. Bà con chia sẻ: Bao đời nay đã gắn bó với nghề, nông dân mà rời đất thì biết sống ra sao, rồi nghề này sẽ dần mất đi.... 

Một mặt người dân nơi đây nhất trí dồn đất cùng chính quyền tạo điều kiện cho tập đoàn thuê đất có diện tích lớn thuận lợi canh tác.

Mặt khác, bà con cũng mong muốn chính quyền cần có các chính sách hỗ trợ cấp giao lại những thửa đất tại các vị trí khác để bà con còn đất để gắn bó với cây dâu con tằm.

Song song với phát triển kinh tế, việc gìn giữ bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của các làng nghề còn giúp gìn giữ bản sắc vốn có và thu hút khách du lịch tới địa phương.

Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất

Bài và ảnh: Hồng Quân