Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng?

Bức vẽ khắc họa chiếc bóng đèn sắp được đem ra đấu giá và dự đoán sẽ đạt mức giá lên tới 90.000 bảng (tương đương hơn 2,6 tỷ đồng).
Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 1

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng?

Bức vẽ này được thực hiện bởi nhà phát minh huyền thoại Thomas Edison, dù là những nét vẽ khá đơn giản nhưng đó là cả một bước tiến trong thiết kế, bởi với những nét vẽ này, Edison đang muốn cải tiến thiết kế bóng đèn kiểu mới, so với chiếc bóng đèn điện đầu tiên mà ông thực hiện.

Bản vẽ minh họa này sắp tới sẽ được đem ra đấu giá và dự kiến đạt mức giá 90.000 bảng (tương đương hơn 2,6 tỷ đồng).

Đặc biệt hơn thế, Edison thực hiện những minh họa này khi đang trong tuần trăng mật cùng với người vợ thứ hai - bà Mina Miller ở tại bang Florida (Mỹ) hồi năm 1886.

7 trang vẽ minh họa đã cho thấy những ý tưởng chi tiết của nhà phát minh xung quanh chiếc bóng đèn điện.

Những bản vẽ này đều có ghi những chữ cái đầu trong tên của nhà phát minh, và đều do chính tay ông Edison thực hiện từng nét. Các bản vẽ sẽ được đem ra đấu giá tại London (Anh) trong tuần này.

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 2

Bức vẽ này được thực hiện bởi nhà phát minh huyền thoại Thomas Edison

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 3

Các bản vẽ này được thực hiện ở thời điểm 7 năm sau khi Edison đã giới thiệu tới công chúng chiếc bóng đèn điện đầu tiên

Các bản vẽ này được thực hiện ở thời điểm 7 năm sau khi Edison đã giới thiệu tới công chúng chiếc bóng đèn điện đầu tiên. Lần này, ông mong muốn cải tiến thiết kế ban đầu. Những bức vẽ đều được thực hiện bằng bút chì.

Ban đầu, những bản vẽ này vốn cùng nằm trong một cuốn sổ nhưng sau đó đã bị xé ra, mỗi trang minh họa này đều được nhà phát minh ghi những chữ cái đầu trong tên của mình lên đó.

Một nhà sưu tập tư nhân vốn nắm quyền sở hữu những bản vẽ này đã quyết định thông qua nhà đấu giá đem rao bán những bản vẽ. Bên cạnh những bản vẽ này còn có một chiếc bóng đèn nguyên bản được thực hiện theo thiết kế của Edison từ năm 1880.

 

Những bức vẽ cho thấy ý tưởng sáng tạo dồi dào của Edison, và còn cho thấy ông không ngừng mong muốn cải thiện những gì mà mình đã sáng chế ra, để mỗi sản phẩm đều đạt tới độ hoàn hảo.

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 4
Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 5

Bên cạnh những bản vẽ này còn có một chiếc bóng đèn nguyên bản được thực hiện theo thiết kế của Edison từ năm 1880.

Edison là một trong những minh chứng hoàn hảo của đầu óc thiên tài làm việc không ngừng nghỉ, không mệt mỏi. Trong suốt cuộc đời nghiên cứu và sáng chế của mình, ông đã được cấp tổng cộng 1.093 bằng sáng chế.

Đa số các bút tích của Edison hiện đều được lưu giữ trong các bộ sưu tập của viện bảo tàng, triển lãm thuộc quyền sở hữu công, vì vậy, việc xuất hiện những bút tích của ông thuộc về bộ sưu tập tư nhân và lại được rao bán công khai trên thị trường đấu giá thực sự là một điều hiếm có.

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 6
Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 7

Đa số các bút tích của Edison hiện đều được lưu giữ trong các bộ sưu tập của viện bảo tàng, triển lãm thuộc quyền sở hữu công

Hồi năm 1881, 500 chiếc bóng đèn đã được thắp sáng ở tại một hội chợ triển lãm quốc tế tại Paris (Pháp), người ta đặt tên cho công trình sắp đặt 500 chiếc bóng đèn này là “Edison Lights” (Những ngọn đèn Edison). Công trình này đã trở thành hiện tượng tại hội chợ. Rất nhiều người xếp hàng để chờ được đến lượt bật tắt nút công tắc đèn điện.

Đến năm 1884, có khoảng 508 người đăng ký sử dụng “bóng đèn Edison” tại thành phố New York (Mỹ), với khoảng 10.164 bóng đèn được lắp tại các hộ gia đình này. Ông Thomas Edison qua đời năm 1931, ông được xem là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất của Mỹ.

Bích Ngọc/Dân trí

 
List comment
 
 
Cây cầu hai tầng ngắm cảnh ngoạn mục ở Trung Quốc
icon

Cây cầu hai tầng cho phép du khách có thể ngắm những khung cảnh mãn nhãn ngoạn mục trở thành điểm thu hút du khách ở Trung Quốc.

 
 
Vũng nước lạ có hơn 16.000 người theo dõi trên Instagram
icon

Một vũng nước khổng lồ ở Sakhalin, Nga đã tồn tại trong hơn một phần tư thế kỷ có hơn 16.000 người theo dõi trên Instagram.

 
 
'Hậu duệ' mực khổng lồ dạt vào bờ biển Nhật Bản
icon

Cư dân địa phương phát hiện con mực khổng lồ dài khoảng 3 mét ở vùng biển phía tây Nhật Bản.

 
 
Tiểu hành tinh khổng lồ áp sát Trái Đất vào ngày Giáng Sinh?
icon

NASA đang theo dõi tiểu hành tinh khổng lồ lao hướng về Trái Đất gần ngày Giáng sinh với tốc độ 35.405 km/h.

 
 
Phát hiện kinh dị về loạt vũ khí làm bằng xương người
icon

Các nhà khoa học vừa tìm ra những đồ tạo tác sắc nhọn làm từ xương người và hươu đỏ được cho là vũ khí của người từ thời xưa.

 
 
Chiêm ngưỡng 'cây thông Noel' có một không hai cho đêm Giáng sinh
icon

Một gia đình ở Mỹ đã tạo ra những cây băng tuyệt đẹp vào mỗi dịp Giáng sinh trong suốt hơn 60 năm qua.

 
Xác con chó sói 57.000 năm tuổi nguyên vẹn trong lớp băng
icon

Xác con chó sói 57.000 năm tuổi vẫn còn khá nguyên vẹn, sâu trong lớp băng lạnh giá ở Canada.

 
Sự thật bất ngờ đằng sau bức ảnh hai chú chim cánh cụt ôm nhau gây bão
icon

Bức ảnh hai chú chim cánh cụt cùng cảnh 'góa bụa' tựa đầu vào nhau gây bão mạng đã chiến thắng giải nhiếp ảnh đại dương năm 2020.

 
Hành khách ngang ngược mở cửa giữa lúc máy bay lăn bánh
icon

Vì một người đàn ông mở cửa cabin giữa lúc máy bay lăn bánh nên chuyến bay của hãng hàng không Delta phải hoãn hàng giờ đồng hồ.

 
Ngọn lửa than lâu đời đã cháy trong 6.000 năm
icon

Một vỉa than dài khoảng 30 mét đã cháy liên tục trong khoảng 6.000 năm qua nổi tiếng ở Australia.