Phát hiện bức tranh vẽ con vật lâu đời nhất thế giới

Tác phẩm nghệ thuật tượng hình lâu đời nhất mới được phát hiện trong hang động ở Indonesia.

Các nhà khảo cổ phát hiện bức vẽ loài vật trong một hang động trên đảo Sulawesi, Indonesia. Bức vẽ là  hình ảnh đáng yêu về một con lợn rừng, ước tính có tuổi đời ít nhất 45.000 năm tuổi.

Phát hiện bức tranh vẽ con vật lâu đời nhất thế giới
Phát hiện bức tranh vẽ con vật lâu đời nhất thế giới

Bức tranh nằm ở vách hang Leang Tedongnge trên đảo Sulawesi được cho là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới tính đến nay.

Với kích thước khoảng 136x54 cm, bức tranh lợn rừng  được vẽ bằng chất liệu có màu đỏ sẫm trong tư thế như đang quan sát một cuộc chiến.

Hình ảnh con lợn rừng nhăn nheo có nhiều đường kẻ ngang trên thân, dấu gạch ngang không đều, có đầu nhọn và mụn trên mặt, phần nhô ra như sừng ở phía trên mõm.

Theo các chuyên gia, đây là khu vực có nhiều hang động đá vôi đặc sắc, nơi từng phát hiện ra nhiều khám phá thú vị. Cuối năm 2019, người ta phát hiện bức tranh nghệ thuật mô tả cảnh săn bắn có niên đại khoảng 43.900 năm trước trên đảo Sulawesi. Một nhóm các nhà khảo cổ học tìm thấy giấy nến có niên đại khoảng 40.000 năm trước.

Trước đây, các nhà khoả cổ cho rằng nghệ thuật hang động lâu đời nhất xuất hiện lần đầu tiên ở châu Âu cách đây khoảng 40.000 năm, thể hiện bằng các biểu tượng trừu tượng. Đến khoảng 35.000 năm trước, nghệ thuật trở nên tinh vi hơn, thể hiện hình vẽ động vật như ngựa và nhiều loài khác.

Tuy nhiên, với phát hiện hình vẽ lợn rừng ở Indonesia đã thách thức niềm tin lâu đời rằng nghệ thuật biểu đạt bắt đầu từ châu Âu.

 

Những bức tranh hang động ở Indonesia phần nào làm sáng tỏ câu chuyện sơ khai của loài người.

Maxime Aubert, một nhà khảo cổ học và là phó giáo sư tại Đại học Griffith ở Australia, đồng tác giả nghiên cứu là người chuyên nghiên cứu về xác định niên đại của nghệ thuật đá.

Ông cho biêt rất khó để xác định niên đại của những bức tranh hang động. Họ thường xác định niên đại bằng cách đo độ phân rã phóng xạ của các nguyên tố như uranium có trong các mỏ đá vôi canxi cacbonat.

Trước đây, các nhà khoả cổ cũng từng phát hiện hình ảnh con lợn rừng ở một hang động khác trên đảo Sulawesi có niên đại ít nhất 32.000 năm trước.

Nhóm nghiên cứu hi vọng trong tương lai việc nghiêm cứu khu vực miền đông Indonesia sẽ dẫn đến nhiều khám phá nghệ thuật đá cổ hơn nữa.

Adhi Agus Oktaviana , đồng tác giả nghiên cứu, chuyên gia nghệ thuật đá người Indonesia cho biết: "Chúng tôi tìm thấy và ghi lại nhiều hình ảnh nghệ thuật trong hang động ở Sulawesi nhưng vẫn đang chờ xác định niên đại khoa học. Chúng tôi hi vọng nghệ thuật hang đá trên hòn đảo này sẽ mang lại nhiều khám phá quan trọng".

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

indonesia

 
List comment
 
 
Chiêm ngưỡng bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai
icon

Nằm trên tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng mới nhất của Dubai, bể bơi vô cực ngoài trời đã lập kỷ lục thế giới ở độ cao gần 300 mét.

 
 
Nhật Bản: Chú mèo đặc biệt được bổ nhiệm làm ‘cảnh sát trưởng’
icon

NHK đưa tin, hôm 14/4, tại Sở cảnh sát thành phố Toyama, con mèo có tên Koko được bổ nhiệm làm “cảnh sát trưởng” sau khi giúp cứu mạng một người Nhật.

 
 
Gặp gỡ 'người đẹp ngủ trong rừng' phiên bản đời thực
icon

Cô gái 17 tuổi được mệnh danh là 'Người đẹp ngủ trong rừng phiên bản đời thực' sau khi ngủ liên tục 13 ngày mới tỉnh giấc.

 
 
Cô gái nặng lòng với thú cưng tìm kiếm xe lăn cho lạc đà
icon

Con lạc đà Alpaca trắng toát lần đầu tiên bước đi với chiếc xe lăn vì gặp phải tổn thương nghiêm trọng trong quá trình sinh nở.

 
 
Mạng nhện tạo ra âm thanh đặc biệt gì?
icon

Chuyển cấu trúc mạng nhện thành âm nhạc là dự án của một nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts.

 
 
Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng
icon

Cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng trên sao Hỏa trong hình ảnh mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA

 
Đàn sứa khổng lồ đóng chiếm vùng biển Italia
icon

Hàng nghìn con sứa tụ tập quanh khu vực bến cảng ở thị trấn Trieste, Italia.

 
Choáng với túi xách mô hình máy bay có giá 'cắt cổ'
icon

Túi xách mô hình máy bay gây sốt có giá cao hơn một chiếc máy bay phiên bản thật.

 
Kinh dị bút bi Nhật Bản trang trí bằng những con giun sống ký sinh
icon

Chiếc bút có ký sinh trùng giun sống trong đó là một trong những món quà lưu niệm gây sốc cho du khách Nhật Bản.  

 
Nuôi heo làm thú cưng, đôi vợ chồng Anh khiến nhiều người 'sửng sốt'
icon

Người phụ nữ 24 tuổi ở Anh sẵn sàng ngủ chung giường với những chú heo nhỏ, cưng chiều hết mực, cho chúng ăn trái cây ngon, đồ ăn xịn.