10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021

Những phát hiện hiếm có ở những nơi không ai ngờ đến hay các cuộc khai quật tìm ra đồ cổ quý báu mang nhiều ý nghĩa trong năm 2021.

Sẽ thật ấn tượng, sau một năm khó khăn vì đại dịch trên thế giới, bạn tìm thấy một kho tiền vàng trị giá 300.000 USD ẩn sâu trong tường nhà hay một chiếc đĩa cổ quý cất giấu trong ngăn kéo đã lâu có giá 1,7 triệu USD ...

Năm nay, người ta không phát hiện ra tảng đá nguyên khối bí ẩn nào trên sa mạc như 2020 khiến thế giới kinh ngạc, nhưng những dấu vết côn trùng trong tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng hay cả một thành phố cổ là những phát hiện ấn tượng của năm 2021.

Dưới đây là những khám phá thú vị nhất của năm 2021:

Chiếc nhẫn vàng gắn thạch anh tím 

10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021

Tháng 11/2021, Cơ quan quản lý cổ vật Israel phát hiện một chiếc nhẫn bằng vàng có gắn thạch anh tím rất đẹp tại một trong những nhà máy sản xuất rượu cổ đại lớn nhất thế giới vào thời đại đó.

Chiếc nhẫn tìm thấy ở thành phố Yavne của Israel, chủ nhân của nó là một người Byzantine giàu có sống từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 7. Elie Haddad, người đứng đầu cuộc khai quật cho biết chủ nhân chiếc nhẫn đã đánh rơi chiếc nhẫn vàng tại nhà máy sản xuất rượu. Theo các chuyên gia, chiếc nhẫn vàng gắn thạch anh tím mà người chủ đeo để hạn chế ảnh hưởng của rượu, không bị say khi phải tiếp xúc nhiều với thức uống có cồn này.

Bức tranh cổ của danh hoạ bậc thầy về ánh sáng

10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021

Gia đình đem bức tranh cũ nhiều hư hỏng đi phục hồi thì phát hiện ra sự thật bất ngờ. Hoá ra bức ảnh gia đình sử dụng nhiều năm chính là tác phẩm nghệ thuật của danh học bậc thầy về ánh sáng người Hà Lan, Rembrandt.

Đây là bức tranh bị thất lạc đã lâu và chỉ có các bản sao đang lưu giữ tại nhiều viện bảo tàng lớn.

Tổ chức Di sản Italia đã xác nhận đó là bức tranh sơn dầu "Sự tôn thờ của các đạo sĩ", một tác phẩm gốc do bậc thầy tài hoa người Hà Lan thực hiện. Rembrandt vẽ tác phẩm này vào năm 1632 hoặc 1633, mô tả ba nhà thông thái gặp gỡ hài nhi Giêsu lần đầu tiên.

Thành phố cổ kính ở Ai Cập

10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021

Thành phố 3.000 năm tuổi nằm dưới lớp cát sâu phát hiện ở Ai Cập. Các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật thành phố "Sự trỗi dậy của Aten", ở bờ Tây Luxor, từ mùa thu năm 2020.

Betsy Bryan, giáo sư tại Đại học Johns Hopkins cho biết: "Việc phát hiện ra thành phố đã mất này là khám phá khảo cổ quan trọng thứ hai kể từ khi tìm thấy lăng mộ Tutankhamun".

Tính đến tháng 4, các nhà khảo cổ đã khám phá ra phần lớn nửa phía nam của thành phố, tìm thấy những ngôi nhà còn nguyên vẹn với bức tường cao tới 3 mét, một cửa hàng bánh lớn và khu chôn cất. Trong căn nhà có nhiều bình gốm, dụng cụ quay tơ dệt vải và chế tạo thủy tinh, đồ trang sức "những cư dân cổ đại để lại như mới hôm qua".

Hình ảnh trong hang động ở Indonesia

10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021

Các nhà khảo cổ phát hiện ra hình ảnh một con lợn trên tường hang động ở đảo Sulawesi, Indonesia. Ước tính, hình ảnh khoảng 45.500 năm tuổi. Theo các chuyên gia, đây là hình ảnh động vật được phát hiện lâu đời nhất từ trước đến này.

Adam Brumm, giáo sư tại trung tâm nghiên cứu tiến hóa con người Griffith cho biết: "Khám phá này nhấn mạnh nghệ thuật đá cổ xưa đáng chú ý của Indonesia, có ý nghĩa to lớn đối với việc tìm hiểu lịch sử sâu sắc của nghệ thuật và vai trò của nó trong câu chuyện sơ khai của nhân loại".

 

Mặt nạ bằng vàng

10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021

Vào tháng 6, chiếc mặt nạ bằng vàng đáng chú ý là một trong số khoảng 500 di vật tìm thấy trong hố hiến tế ở địa điểm khảo cổ Sanxingdui nằm gần Thành Đô, tây nam Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, chiếc mặt nạ là một phần một chiếc đầu lớn hơn bằng đồng làm vào cuối triều đại nhà Thương. Trong số những phát hiện khác có các di vật bằng ngà voi, các bức tượng nhỏ bằng đồng và một con dao bằng ngọc.

Những vòng hạt màu xanh

10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021

Các nhà khảo cổ phát hiện ra những hạt ngọc có kích thước bằng quả việt quất mang ý nghĩa lịch sử quan trọng ở phía bắc Alaska. Đây là những vật thể do người châu Âu tạo ra lâu đời nhất tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Vào tháng 1, Đại học Alaska Fairbanks đã công bố nghiên cứu phát hiện rằng các hạt có thể đến Bắc Mỹ từ năm 1440 đến 1480, nhiều thập kỷ trước khi Columbus thực hiện cuộc hành trình vào năm 1492.

Theo các chuyên gia, người Venice duy trì các tuyến đường thương mại đến châu Á trong những năm 1400 và các hạt có thể đã đi dọc theo Con đường Tơ lụa về phía Trung Quốc trước khi đến vùng Viễn Đông của Nga, sau đó băng qua eo biển Bering đến Bắc Cực.

Một số hạt Venetian có kích thước bằng quả việt quất tìm thấy tại Punyik Point, Alaska, địa điểm khảo cổ nổi tiếng nằm trên tuyến đường thương mại cổ đại.

Nhưng đó không phải là tất cả... Vào tháng 3, các nhà nghiên cứu xác định bức tranh tường 3.200 năm tuổi mô tả thần nhện đang cầm dao, phát hiện ở miền bắc Peru bên cạnh một ngôi đền adobe.

10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021

Vào tháng 5, một tượng đầu làm bằng đá cẩm thạch 2.000 năm tuổi về Augustus Octavian trẻ tuổi, hoàng đế đầu tiên của Rome, phát hiện tại thị trấn Isernia của Italia.

10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021

Vào tháng 10, Bảo tàng Nghệ thuật Dallas đã trưng bày những phát hiện mới về các bức tranh rừng ô liu của danh hoạ Vincent Van Gogh. Đó là dấu vết của một con côn trùng không may đậu vào sơn của hoạ sĩ khi ông vẽ tranh. Điều này cung cấp bằng chứng về nơi người danh hoạ tạo ra một trong số các tác phẩm để đời.

10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021

Vào tháng 11, các nhà khảo cổ tìm thấy một trong những "ngôi đền mặt trời" bị thất lạc của Ai Cập, có niên đại từ giữa thế kỷ 25 trước Công nguyên, bên dưới ngôi đền khác ở Abu Ghurab.

10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021
Thợ săn kho báu nhận 'kết đắng' vì không tiết lộ vị trí 500 xu vàng

Thợ săn kho báu nhận 'kết đắng' vì không tiết lộ vị trí 500 xu vàng

Một thợ săn kho báu đã phải ngồi tù 6 năm vì từ chối tiết lộ tung tích của 500 đồng tiền vàng mà ông tìm thấy trong con tàu cổ bị đắm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

kho báu

Ai cập

 
List comment
 
 
Đặt mua món hàng hơn 31 triệu, người đàn ông nhận được kết quả bất ngờ
icon

Người đàn ông đặt hàng điện thoại trị giá hơn 31 triệu đồng nhưng chỉ nhận được thanh socola bọc trong giấy vệ sinh.

 
 
Khỉ quây quần bên đống lửa trong phong tục đông chí kỳ lạ
icon

Những chú khỉ tại một vườn thú ở tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản tụ lại bên đống lửa như một phong tục truyền thống vào đông chí.

 
 
Gấu trúc khổng lồ loay hoay tìm cách vượt tường ở vườn thú Trung Quốc
icon

Một con gấu trúc khổng lồ đã vượt qua bức tường cao khoảng 1,8 mét và tìm cách trốn khỏi vườn thú Bắc Kinh.

 
 
Ăn nhiều xoài bị hỏng, vẹt say xỉn đi lại loạng choạng
icon

Những con vẹt cánh đỏ ở Australia có hành động kỳ lạ, say xỉn sau khi ăn quá nhiều xoài bị hỏng.

 
 
Cô chủ bạo chi hơn 15.000 USD tổ chức sinh nhật xa hoa cho thú cưng gây tranh cãi
icon

Cộng đồng mạng tranh cãi việc cô gái ở Trung Quốc chi hơn 15.000 USD để tổ chức sinh nhật xa hoa cho thú cưng. 

 
 
Chiêm ngưỡng khách sạn làm từ băng độc đáo có một không hai
icon

Khách sạn băng có tuổi đời 32 năm tạo ra từ những tấm băng tuyết ở ngôi làng gần Vòng Bắc Cực mê hoặc với thiết kế ấn tượng.

 
Thợ săn kho báu nhận 'kết đắng' vì không tiết lộ vị trí 500 xu vàng
icon

Một thợ săn kho báu đã phải ngồi tù 6 năm vì từ chối tiết lộ tung tích của 500 đồng tiền vàng mà ông tìm thấy trong con tàu cổ bị đắm.

 
Sự thật về hình ảnh 'dấu vân tay' khổng lồ giữa biển khơi
icon

Hòn đảo ở Croatia trông giống như một dấu vân tay khổng lồ nhờ vào mạng lưới các bức tường lớn tạo ra từ những năm 1800.

 
Kính viễn vọng không gian trị giá 10 tỷ USD tiết lộ những bí mật của vũ trụ?
icon

Kính viễn vọng không gian James Webb sẽ là đài quan sát không gian hàng đầu trong thập kỷ tới khi NASA đưa nó vào vũ trụ.

 
Choáng với sáng kiến ti vi giúp người xem nếm vị thức ăn ở Nhật Bản
icon

Một giáo sư tại một trường đại học Nhật Bản gây bất ngờ với sáng kiến mới về chiếc TV với màn hình mà người xem có thể nếm thử.