Chuyên gia trong lĩnh vực AI tạo ra công cụ phát hiện tin giả về virus corona

Đây là hệ thống tổng hợp tự động các tin nóng trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Sars-Cov-2 gây nên. NCOV.VN nhờ sức mạnh của cộng đồng để phân loại xem đâu là “Tin giả mạo”, đâu là “Nội dung Đáng tin”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các công ty công nghệ cùng vào cuộc chống virus corona, một chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo với AI – đã tạo ra công cụ giúp cộng đồng tự phân loại Tin giả mạo.

Tác giả của sản phẩm này là anh Lê Công Thành – Tổng Giám đốc Công ty InfoRe Technology, người giành giải Nhất trong cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2016.

Trang chủ của công cụ giúp lành mạnh hóa thông tin về nCoV.

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, Lê Công Thành cho  biết, anh viết chương trình giúp mọi người theo dõi các tin tức nóng hổi trên Facebook về dịch virus corona, đồng thời tạo ra công cụ giúp Cộng đồng tự phân loại Tin giả mạo, bằng chính sức mạnh của Cộng đồng.

Theo đó, mọi người có thể truy cập địa chỉ NCOV.VN để sử dụng ứng dụng. Hệ thống sẽ liên tục được nâng cấp các tính năng dựa vào gợi ý của mọi người.

“Càng nhiều người đọc tin và phân loại tin trên NCOV.VN, chúng ta càng dễ dàng lọc ra đâu là tin giả, đâu là tin thật” – anh Lê Công Thành cho hay.

Đây là hệ thống tổng hợp tự động các tin nóng hổi trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên. NCOV.VN nhờ sức mạnh của cộng đồng để phân loại xem đâu là “Tin giả mạo”, đâu là “Nội dung Đáng tin”.

Cộng đồng mạng có thể tham gia vào hệ thống này chỉ bằng cách đọc tin và ấn nút “Thích” gần với suy nghĩ của mình (rằng tin này là tin thật hay tin giả). Hệ thống sẽ thống kê lại các thông tin nhiều người cho là giả mạo để báo với cộng đồng, giúp mọi người cẩn trọng trước hằng loạt thông tin đa chiều về dịch cúm nCov-2019. 

Tuy nhiên, hiện giờ lượng bầu chọn cho các tin tức là chưa đủ nên khi bấm vào một trong hai lựa chọn nói trên, hệ thống sẽ hiện lên dòng chữ: “Hiện giờ lượng bầu chọn cho các tin tức là chưa đủ. Hãy chia sẻ website này cho nhiều bạn bè của bạn để mọi người cùng tham gia phân loại tin tức. Càng nhiều người tham gia phân loại, chúng ta sẽ càng hi vọng có được thông tin chính xác về dịch bệnh corona”.

Ứng dụng này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp cộng đồng phân loại đâu là tin thật, đâu là tin giả về dịch virus corona đang tràn lan trên mạng xã hội hiện nay, đồng thời là hành động thiết thực của một người làm trong lĩnh vực KHCN trong việc chung tay đẩy lùi virus corona theo lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Anh Lê Công Thành,Tổng Giám đốc Công ty InfoRe Technology.

Được biết, một số công ty công nghệ cũng đang chuẩn bị giới thiệu các app mới liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên, trong đó có app tự động cập nhật các thông tin về dịch từ những bài báo chính thống, hoặc tin tức từ những người có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng mạng.

Ngoài việc là Tổng Giám đốc Công ty công nghệ InfoRe Technology, anh Lê Công Thành được biết đến là chủ nhân của giải Nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016, một giải thưởng quy tụ nhân tài trẻ trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ thông tin.

Đó là sản phẩm “Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC”. Sản phẩm SMCC là hệ thống phân tích thống kê thông tin trên mạng xã hội có đầy đủ chức năng của một hệ thống phần mềm dịch vụ SaaS, hệ thống sử dụng các kỹ thuật Deep Learning tiên tiến để xử lý văn bản Tiếng Việt. Biết tận dụng sức mạnh trí tuệ nhân tạo và những công nghệ mới nhất trên thế giới, SMCC đã xuất sắc giành Giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2016 lĩnh vực sản phẩm Công nghệ Thông tin Triển vọng.
 
Được biết, sau khi tốt nghiệp Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) vào năm 2001, Lê Công Thành học Đại học Thủy lợi và được giữ lại trường làm giảng viên. Từ 2007-2010 anh theo học sau đại học ngành Công nghệ Thông tin tại Trường Đại học Paris 11 (Cộng hòa Pháp). Trở về nước năm 2011, anh tham gia sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ Chọn lọc Thông tin (InfoRe) và làm Tổng giám đốc điều hành (CEO) cho đến nay.

 

Nguyễn Tuân

AIA Việt Nam và Tiki hợp tác xây dựng nền tảng kỹ thuật số độc quyền về bảo hiểm nhân thọ

AIA Việt Nam và Tiki thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện độc quyền đầu tiên giữa một doanh nghiệp cung cấp giải pháp bảo hiểm và một nền tảng công nghê hàng đầu Việt Nam.

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Đang cập nhật dữ liệu !