Chuyên gia TQ lý giải vì sao Bắc Kinh “thèm muốn” ông Trump làm Tổng thống

Theo ông Long Yongtu, một cựu thứ trưởng bộ thương mại Trung Quốc và là người từng tham gia đàm phán để Trung Quốc gia nhập WTO cho biết, Trung Quốc sẽ vui mừng chào đón ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 tới.

“Ông Trump thường nói về những lợi ích vật chất chứ không phải về chính trị. Người như vậy là phù hợp để có thể tham gia các cuộc đàm phán”, ông Yongtu trả lời phỏng vấn báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Trung Quốc được cho là vẫn muốn ông Trump làm Tổng thống Mỹ sau năm 2020.

Cựu quan chức Trung Quốc cũng nhận định ông Trump là người “dễ đọc vị”, không giống như những người tiền nhiệm của ông. Ông Yongtu khẳng định ông Trump không muốn đối đầu với Trung Quốc về những vấn đề nóng như Hong Kong hay Đài Loan.

“Ông ta đã khiến quá trình ra quyết định của Mỹ trở nên hiệu quả và minh bạch, bởi ông thường nói rõ điều mình muốn nói... Chúng ta không cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu những gì mà Mỹ muốn như trước nữa, hay phải tự đoán những ý định thực sự của bên kia”, ông Long cho biết.

Nói về cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, ông Long cũng nói rằng đây “là một phần trong chiến lược bảo hộ mậu dịch toàn cầu của ông Trump”. Vị quan chức này nhấn mạnh chính Mỹ dưới thời Trump đã chủ động rút khỏi những thỏa thuận thương mại như Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và áp đặt mức thuế cao đối với những đối tác truyền thống như Liên minh Châu Âu, cũng như Canada và Mexico.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vào đầu năm 2018 khi ông Trump nhận thấy những hành vi thương mại không công bằng. Hiện tại Mỹ đã áp đặt mức thuế đối với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và đáp lại Bắc Kinh cũng áp thuế đối với 185 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Mỹ Donald Trump thương mại căng thẳng đàm phán

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !