Chuyên gia: Sau tuyên bố của ông Putin, Lầu Năm Góc phải trấn an người dân

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko cho rằng Hoa Kỳ nên nhìn nhận lại mình trước khi đưa ra các cáo buộc đối với Nga, bởi thực chất họ mới là những kẻ vô trách nhiệm trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Sau tuyên bố của ông Putin, Lầu Năm Góc phải trấn an người dân

Hôm 2/3 vừa rồi, trả lời phỏng vấn với tờ RIA Novosti, chuyên gia quân sự Nga, ủy viên Hội đồng Xã hội trực thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông Igor Korotchenko cho biết: phản ứng của Lầu Năm Góc trước tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về các loại vũ khí chiến lược mới nhất của Nga thực chất là để trấn an công dân Mỹ.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã đưa ra phản ứng trước thông tin về các loại vũ khí mới của Nga do Tổng thống Putin giới thiệu trong thông điệp Liên bang hôm 1/3. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White khẳng định, rằng Hoa Kỳ "không bất ngờ" với tuyên bố của ông Putin và tự tin "rằng họ luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước mình, cho dù điều gì xảy ra". Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng các đoạn video được trình chiếu trong bài diễn văn của ông Putin, trong đó có nội dung về cuộc "tấn công vào nước Mỹ" là "vô trách nhiệm".

"Cần phải hiểu rằng tuyên bố của Lầu Năm Góc là nhằm giảm hiệu ứng tâm lý về bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin không đe dọa Hoa Kỳ, ông chỉ cảnh báo rằng dù Mỹ có cố gắng đến đâu để tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu thì vẫn sẽ không thành công, và trong bất kỳ tình huống nào sự cân bằng hiện tại trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân sẽ không bị phá vỡ, bất kể Hoa Kỳ tìm đủ mọi cách làm điều này", ông Korotchenko nhấn mạnh.

Theo ông, ngay cả những hệ thống vũ khí chiến lược hiện có của Nga cũng vẫn đảm bảo đạt đến các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ, còn các hệ thống vũ khí triển vọng, bao gồm cả các hệ thống mới được phát triển hay vừa mới đưa vào hoạt động, thì được ông Putin cho là "nhìn chung là các vũ khí tối thượng, không gì có thể chống đỡ lại đòn tấn công của nó".

Đồng thời, chuyên gia Korotchenko tin rằng Hoa Kỳ mới thực sự là kẻ có hành vi vô trách nhiệm về mặt chứng minh năng lực và sử dụng vũ khí hạt nhân trong thực tế, chứ không phải Nga.

"Nga chỉ đưa ra các đoạn video, còn Lầu Năm Góc trong tất cả những bài huấn luyện những năm gần đây lại thực sự phát triển kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga, trong đó có cả việc thông qua chuyển giao phần hạt nhân chiến thuật vào tay của các nước châu Âu thành viên NATO, đồng minh của Mỹ. Vì vậy, đây là hành vi vô trách nhiệm, vi phạm trực tiếp một số các hiệp định quốc tế mà Hoa Kỳ đã ký kết, do đó trước hết họ cần nhìn lại chính mình trước khi cáo buộc chúng ta", chuyên gia cho biết.

Tổng thống Nga Putin

Hôm thứ Năm (1/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong Thông điệp Liên bang, đã đề cập đến các loại vũ khí chiến lược mới nhất mà Liên bang Nga đang sở hữu. Tổng thống Putin tuyên bố, trong thành phần của lực lượng hạt nhân chiến lược có 80 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, 102 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và ba tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược lớp "Borey". Theo ông, Nga cũng đã bắt đầu phát triển vũ khí chiến lược đặc biệt không sử dụng quỹ đạo bay đạn đạo, và do đó không thể bị tấn công bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Đây là Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ Ba của nhà lãnh đạo Nga. Nó được các chuyên gia xem là cương lĩnh tranh cử của ông Putin trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, và được đánh giá là hàm chứa nhiều ý nghĩa, thu hút sự chú ý của dư luận. Theo giới quan sát, nhiều khả năng Tổng thống Putin sẽ tái đắc cử tổng thống nhiệm lỳ tiếp theo.

Đức Dũng (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !