Chuyên gia phản biện ý kiến hệ thống Perimeter của Nga “vô dụng” trước đòn Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Ngôi sao”, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (1994-1996), Thượng tướng Viktor Esin nêu nguyên nhân tại sao hệ thống phản đòn hạt nhân tự động Perimeter lại có thể "vô dụng" nếu xảy ra xung đột.

Cựu Tham mưu trưởng Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (1994-1996), Thượng tướng Viktor Esin, cho rằng hệ thống phản đòn hạt nhân tự động Perimeter có thể vô dụng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Tạm thời Nga không nên thay đổi chiến lược vũ khí hạt nhân trong trường hợp Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF, vì không có tình huống gia tăng căng thẳng cụ thể, ví dụ, Hoa Kỳ không triển khai tên lửa đạn đạo tại châu Âu.

Đó là quan điểm của ông Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí “Tổ quốc”, thành viên Hội đồng chuyên gia của Tổ hợp Công nghiệp Quân sự Nga.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Ngôi sao” của Nga, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (1994-1996), Thượng tướng Viktor Esin, đã đưa ra lời giải thích tại sao hệ thống phản đòn hạt nhân tự động Perimeter lại có thể vô dụng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Theo ông Esin, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF, hệ thống phản đòn hạt nhân tự động "Perimeter", được phương Tây biết đến với tên gọi Dead Hand - "Bàn tay thần chết", có thể sẽ mất hiệu lực.

"Chẳng lẽ cần có lời đáp trả của Nga trong trường hợp Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước hay sao? Nga không cần phải thay đổi chiến lược vũ khí hạt nhân. Nhưng nếu Hoa Kỳ quyết định triển khai tên lửa đạn đạo tại châu Âu thì lại là chuyện khác. Cần đánh giá tình hình quân sự cụ thể. Hoa Kỳ không có vũ khí bị liệt vào danh sách của Hiệp ước INF. Khi mà Mỹ chế tạo ra những vũ khí này thì mới có thể nói tới chuyện chúng ta sẽ thay đổi học thuyết quân sự của mình", ông Murakhovsky nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết, Mỹ sẽ tăng tiềm năng hạt nhân của mình cho đến khi các nước còn lại "cảm thấy được điều đó", và chỉ khi đó Washington mới sẵn sàng để dừng quá trình này và cắt giảm vũ khí. Tổng thống Mỹ giải thích rằng thông điệp này chủ yếu hướng đến Trung Quốc và Nga.

"Perimeter" là một tổ hợp hoàn toàn tự động dành cho kiểm soát cuộc tấn công hạt nhân khổng lồ, do Liên Xô thiết kế trong Chiến tranh Lạnh như là biện pháp phòng vệ cuối cùng chống lại kẻ xâm lược. Nó được thiết kế để bảo đảm rằng, ngay cả khi các cơ quan đầu não bị hủy diệt bởi đòn đánh đầu tiên, Liên Xô vẫn có khả năng trả đũa để khiến đối thủ cũng bị hủy diệt theo. Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động năm 1985, trải qua hàng thập kỷ, Perimeter đã được Nga thử nghiệm và nâng cấp nhiều lần.

Trí Đức (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !