Chuyên gia Nga: "Quan hệ Nga - Mỹ chỉ có thể tốt hơn từ bây giờ"

Bình luận về cuộc điện đàm hôm 28/1 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin, chuyên gia cho rằng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã “chạm đáy” và cách duy nhất kể từ bây giờ là sẽ phát triển theo chiều hướng đi lên.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Sputnik, Nhà phân tích chính trị Konstantin Kalachev cho biết: “Cuộc điện đàm giữa ông Vladimir Putin và Donald Trump cho thấy những lý do để lạc quan về quan hệ giữa Moscow và Washington sẽ tiếp tục ấm lên”.

Theo người đứng đầu tổ chức chuyên gia chính trị có trụ sở ở Moscow, có một điều rất rõ ràng đối với ông Trump đó là cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, đặc biệt là IS chính là ưu tiên hàng đầu. Tân Tổng thống Mỹ cần đồng minh trong cuộc chiến này và Nga được chọn làm đối tác chính.

Chuyên gia Nga:

Quan hệ Nga - Mỹ sẽ tiến triển trong thời gian tới? Nguồn: Sputnik

Ông Konstantin Kalachev nói thêm rằng kết quả chính của cuộc đối thoại trên là cả hai nhà lãnh đạo đã tìm ra một số chủ đề chung cho cuộc nói chuyện cũng như đặt nền tảng cho sự hợp tác đôi bên. Chuyên gia cũng cho rằng vấn đề giữa hai nước nên được giải quyết từng bước một.

“Chúng ta có thể nói rằng cuộc điện đàm đã diễn ra tích cực, đó là bước đầu tiên trong hướng đi đúng và là lý do để lạc quan. Nói một cách khác, chúng ta có thể hy vọng rằng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được cải thiện”, ông phân tích.

Tuy nhiên, ông Kalachev cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn một số điểm không nhất quán giữa hai nước, ví dụ như cuộc khủng hoảng tại Ukraine. “Ukraine có vẻ không phải là lựa chọn thứ hai của ông Trump sau cuộc chiến chống khủng bố”, ông nói.

Kalachev cũng khẳng định rằng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã “chạm đáy” và chỉ còn một cách duy nhất đó là tiến lên. “Nó không thể tồi tệ hơn nữa, họ chỉ có thể bắt đầu cải thiện mối quan hệ đó mà thôi”, ông nói.

Về khả năng dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga, nhà phân tích chính trị cho rằng khả năng này sẽ khó xảy ra trong tương lai gần.

Trước đó, hôm 28/1, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ thảo luận về hợp tác chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), xung đột giữa Israel và Palestine cũng như chương trình hạt nhân Iran và cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Trong cuộc điện đàm, hai bên đã chia sẻ mong muốn nỗ lực hợp tác bình ổn và phát triển các mối quan hệ Nga-Mỹ dựa trên lợi ích đôi bên và hợp tình hợp lý. Tầm quan trọng trong cuộc điện đàm là phục hồi quan hệ kinh tế và thương mại hai bên”, điện Kremlin cho biết.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump nhậm chức hôm 20/1. Cuộc điện đàm kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ và được biết để chuẩn bị cho cuộc điện đàm này, Tổng thống Nga Putin đã phải triệu tập khẩn cố vấn cấp cao.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !