Chuyên gia Nga bình luận gì về việc Mỹ ‘bơm số tiền khủng’ cho Ukraine?

Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng của Nga, ông Igor Korotchenko nhận định, khoản tiền 1,3 tỷ USD mà Washington đã phân bổ cho Lực lượng Vũ trang Ukraine trong vòng 5 năm qua chỉ mang tính biểu tượng thuần túy.

Quân đội Ukraine

"Tính ra Mỹ đã phân bổ cho Ukraine hơn 200 triệu USD/năm để nước này phát triển Lực lượng Vũ trang. Nói chung, số tiền này không đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Lực lượng Vũ trang Ukraine, vì số tiền này quá nhỏ so với quy mô của quân đội Ukraine, thế nên chúng tôi có thể nói rằng sự giúp đỡ của Mỹ chỉ mang tính tượng trưng", ông Korotchenko phân tích.

Chuyên gia quân sự Korotchenko giải thích rằng một phần trong số tiền này được dành cho việc đưa các chuyên gia Mỹ đến tham gia các cuộc tập trận cùng với Ukraine, cũng như được tính vào những trang thiết bị quân sự thường đã bị lỗi thời hoặc bị trục trặc mà Washington giao cho Kiev.

"Ngoài ra còn cần tính tới việc Washington nhận thức rõ về quy mô tham nhũng của Ukraine (quốc gia này đứng đầu ở châu Âu về quy mô tham nhũng), vì vậy phía Mỹ không phân bổ số tiền lớn hơn cho Kiev", ông Korotchenko nhấn mạnh.

Mỹ đã chi hơn 1,3 tỷ USD cho quân đội Ukraine

Trước đó, ngày 29/3, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Eric Pahon tiết lộ, kể từ năm 2014 Washington đã chi hơn 1,3 tỷ USD cho quân đội Ukraine.

Theo ông Eric Pahon, số tiền đã chi vào việc củng cố quân đội và cải thiện sự tương tác với NATO. Washington hoan nghênh quyết tâm của Kiev muốn gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương này. Tuy nhiên, điều này đang bị cản trở bởi vấn đề lãnh thổ và đặc biệt là “vấn đề bán đảo Crimea”.

Về phần mình, Bộ Thương mại và Phát triển Kinh tế Ukraine cho biết, Mỹ vẫn là nhà tài trợ tài chính hàng đầu cho Ukraine trong năm 2018, với việc rót hơn 2 tỉ USD vào 124 dự án.

Trí Đức (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !