Chuyên gia Mỹ: Washington nên có chiến lược “Trục châu Á” về kinh tế”

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) vừa dẫn lời chuyên gia tư vấn Curtis Chin cho rằng Mỹ không nên giới hạn chiến lược “Trục châu Á” ở lĩnh vực quốc phòng mà nên hướng sang cả kinh tế và Myanmar là cơ hội rất tốt.

Trong tháng này dự án đường ống dẫn khí tự nhiên ở Myamar được đưa vào hoạt động, gửi một thông điệp rõ nét tới Mỹ và các quốc gia khác muốn tìm kiếm quan hệ làm ăn với quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyên gia Mỹ: Washington nên có chiến lược “Trục châu Á” về kinh tế” - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm lịch sử tới Myanmar hồi tháng 11/2012.

Nếu Mỹ “sao nhãng” chiến lược “Trục Myanmar” cho tới nay vẫn tỏ ra thành công của mình thì đó sẽ là sai lầm dù cho Washington vẫn quan ngại về các vấn đề nhân quyền và bạo lực phe phái ở nước này.

Một điều rõ ràng là Trung Quốc chưa dừng lại ở Myanmar.

Ngay cả khi dự án thủy điện đầy tranh cãi ở Myanmar do Trung Quốc hậu thuẫn đã tạm thời dừng lại nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục đầu tư vào Myanmar. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp Trung Quốc ở Myanmar, tổng đầu tư của Trung Quốc vào nước này đã đạt 20,7 tỷ USD và các doanh nghiệp Trung Quốc đang sử dụng hơn 15.000 lao động Myanmar. Hiệp hội này cũng cho biêt các doanh nghiệp Trung Quốc ở Myanmar đã quyên góp 70 triệu USD cho quỹ phúc lợi xã hội.  

Như vậy, thông điệp của Trung Quốc là rất rõ. Các doanh nghiệp Trung Quốc có mặt ở đây và cạnh tranh, ngay cả khi các doanh nghiệp từ các nước khác đang tìm mọi cách để đuổi kịp họ.

Trong chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Myanmar hồi tháng 11/2012, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông ngay sau khi tái đắc cử.  Mục đích của chuyến thăm của ông Obama, cùng với việc EU và Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Myanmar, là nhằm khuyến khích thay đổi và “đầu tư có trách nhiệm”. Sau chuyến thăm, các doanh nghiệp Mỹ đã nhanh chóng “noi theo” tổng thống Obama và cũng tiến hành các chuyến thăm Myanmar tìm cơ hội kinh doanh.

Tại thủ đô Yangon, những dấu hiệu của cái gọi là chiến lược “Trục châu Á” và “Trục Myanmar” của Mỹ được thể hiện khá rõ nét.

Những chiếc áo in hình Tổng thống Mỹ vẫn được treo ở các cửa hàng và sự hiện diện của văn hóa phương Tây có thể nhận thấy qua các biển hiệu Coca – Cola, các giáo viên và tình nguyện viên người Mỹ cũng như vô số phái đoàn doanh nhân Mỹ và châu Âu.

Và những dấu hiệu trên cho thấy hàm ý quan trọng. Chiến lược “Trục châu Á” của Mỹ phải vượt ra khỏi giới hạn về quân sự và ngoại giao, tiến sang các lĩnh vực khác như kinh tế, giáo dục và văn hóa.

Mặc dù Đông Nam Á có thể âm thầm chào đón sự hiện diện về quốc phòng và ngoại giao của Mỹ,  nhưng Washington cần phải hàng ngày theo dõi chiến lược này. Đã đến lúc Mỹ phải xem xét những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ và mở rộng mối quan hệ giáo dục và văn hóa trong khu vực.

Dù là các doanh nghiệp Mỹ hay Trung Quốc, châu Âu hay Nhật Bản thì họ sẽ không chỉ cạnh tranh về mặt sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp. Họ sẽ phải cạnh tranh về cách tuân thủ pháp luật, tôn trọng người lao động, người dân địa phương và không làm ảnh hưởng tới môi trường.

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !