Chuyên gia kinh tế Capital Economics: Việt Nam còn phát triển mạnh

Hôm 29/9, tờ Barrons Asia dẫn lời ông Gareth Leather, nhà kinh tế học cấp cao khu vực châu Á tại công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Capital Economics có trụ sở tại London cho hay, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.

Ông Gareth Leather, nhà kinh tế học cấp cao khu vực châu Á tại công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Capital Economics có trụ sở tại London.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng trong quý III/2017, chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng trong ngành sản xuất và tăng trưởng vững chắc trong ngành xuất khẩu.

Theo đó, GDP trong quý III/2017 tăng 7,46% (trong đó Quý I là 5,15%, quý II là 6,28%). So với cùng kì năm ngoái, tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp là 13,2%, của ngành xuất khẩu là 19,5%.

Ông Gareth Leather, chuyên gia kinh tế cao cấp khu vực châu Á của Capital Economics cho rằng, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam còn khá khả quan. Xuất khẩu sẽ tiếp tục phát triển mạnh nhờ nhu cầu toàn cầu vẫn đang tăng. Nhiều nhà sản xuất cũng đang di chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam khi Trung Quốc đang mất đi khả năng cạnh tranh do chi phí tăng và đồng tiền tăng giá.

Theo ông Gareth Leather, động lực chính thứ hai của nền kinh tế Việt Nam, ít nhất trong ngắn hạn, có thể là chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Tín dụng khu vực tư nhân hiện đang tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, gấp đôi tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa. Với áp lực lạm phát giảm, chính sách tiền tệ vừa được nới lỏng hơn nữa hồi tháng Bảy vừa qua có thể vẫn tiếp tục hỗ trợ sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, ông Leather cảnh báo, dù khiển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam trong ngắn hạn khá tốt nhưng nhiều rủi ro cũng đang phát sinh. Ông nói: “Cụ thể, chúng tôi đang ngày càng lo ngại về tình trạng nợ tăng nhanh. Bùng nổ tín dụng trên quy mô mà Việt Nam đang trải qua không bền vững trong dài hạn. Các khoản nợ xấu cũng khó tránh khỏi”.

Vị chuyên gia kinh tế này kết luận: “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 6,5% trong cả năm nay và năm tới. Nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng có dự đoán như vậy. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều rủi ro và chúng tôi cũng không loại trừ khả năng tốc độ phát triển kinh tế bị giảm đột ngột trong thời gian đó”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !