Tập huấn “Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong tòa nhà tại tỉnh Quảng Bình”

Hơn 100 đoàn viên thanh niên của Quảng Bình đã được giới thiệu giải pháp sự dụng năng lượng tái tạo trong các tòa nhà nhằm sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong tòa nhà.

Ngày 5/12, Công ty Tập đoàn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VINSI CORP) phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn Trường Đại học Quảng Bình, tổ chức WWF Việt Nam và Công ty Điện lực Quảng Bình tổ chức hội thảo tập huấn “Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong tòa nhà tại tỉnh Quảng Bình” cho hơn 100 đoàn viên thanh niên.

Tập huấn “Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong tòa nhà tại tỉnh Quảng Bình”
Khi Điện lực đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc sử dụng điện tiết kiệm

Tại buổi hội thảo, đại diện Công ty Điện lực Quảng Bình đã giới thiệu giải pháp sự dụng năng lượng tái tạo trong các tòa nhà tại Quảng Bình tới đoàn viên thanh niên.

Có thể nói, việc tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên về việc sử dụng điện điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả đang là yêu cầu cấp bách đặt ra không chỉ đối với ngành điện mà cần có sự tham gia của mỗi gia đình, cá nhân, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng và môi trường.

Năm 2011, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được ban hành cùng với hệ thống các văn bản hướng dẫn thực thi. Đến nay, việc thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được triển khai trên khắp cả nước với sự tham gia của nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Ngày 23/9/2019, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 trên địa bàn tỉnh. 

 

Tại Quảng Bình, đặc biệt là thành phố Đồng Hới, vẫn còn hiện tượng sử dụng năng lượng điện khá lãng phí, nhất là ở khu vực công cộng, trụ sở cơ quan mà đặc biệt là các tòa nhà, chiếu sáng quảng cáo, chiếu sáng bán hàng. Nhiều đường phố, điện chiếu sáng suốt đêm với độ sáng quá mức cần thiết; nhiều phòng làm việc buông rèm và bật đèn, không tận dụng ánh sáng tự nhiên; đèn quảng cáo bố trí quá nhiều và phần lớn dùng bóng đèn tròn sợi đốt.

Nhằm mục tiêu giảm việc sử dụng năng lượng, hướng tới tăng trưởng xanh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và giảm thiểu biến đổi khí hậu, hội thảo đã đưa ra vấn đề về giải pháp tiết kiệm năng lượng để các đoàn viên thanh niên thảo luận sôi nổi.

Một trong những giải pháp để tiết kiểm năng lượng, bảo vệ môi trường chính là phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có hàng trăm hộ gia đình tại TP. Đồng Hới, các huyện, thị xã đã đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) với công suất phù hợp quy mô hộ gia đình từ 3-10kWp sử dụng cho kinh doanh và phục vụ đời sống sinh hoạt.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp, cơ quan tại thành phố rất quan tâm lắp đặt ĐMTMN khi được PC Quảng Bình tư vấn về hiệu quả mang lại. Đầu tư ĐMTMN và coi đó là giải pháp hiệu quả trong tiết kiệm chi phí, đảm bảo song hành nguồn điện tại chỗ và điện lưới phục vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Ngành điện luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và người dân đầu tư nguồn điện tái tạo theo chính sách khuyến khích của Nhà nước, đảm bảo lợi ích hài hòa trong mua bán điện giữa hai bên.

PV

 
List comment
 
 
Hiệp hội Năng lượng kiến nghị kéo dài giá FIT điện năng lượng tái tạo
icon

Mới đây, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã có văn bản gửi Chính phủ và Bộ Công Thương, kiến nghị kéo dài giá điện cố định (FIT) hiện tại của điện gió và điện mặt trời.

 
 
Việt Nam đang dẫn đầu các nước ASEAN về tốc độ và công suất điện mặt trời
icon

Trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam đang dẫn đầu các nước ASEAN về tốc độ và công suất điện mặt trời.

 
 
Đến năm 2025, Quảng Nam phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 4,7%
icon

Đến năm 2025, Quảng Nam phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 4,7% mức tiêu thụ năng lượng so với dự báo nhu cầu năng lượng trên toàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025; giảm tổn thất điện năng dưới 4,3%.

 
 
10 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được quy hoạch ở Lâm Đồng
icon

Theo ngành chức năng tỉnh, đến nay đã có 10 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được quy hoạch trên địa bàn Lâm Đồng.

 
 
Việt Nam sẽ đột phá về cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng giai đoạn 2019 - 2030
icon

Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030: Kỳ vọng đột phá về cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng của Việt Nam.

 
 
Miền Bắc đã có 6.350 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà
icon

Tính đến hết tháng 11/2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có 6.350 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt 135,4 MWp.

 
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
icon

Thông qua chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, từ 2009 đến nay, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được xác định là nguồn năng lượng đầu tiên trong đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam.

 
Cà Mau: Khởi công Nhà máy điện gió Tân Ân
icon

Ngày 13/12, Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Sông Lam tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy điện gió Tân Ân 1 – giai đoạn 1 tại ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển.

 
Đa dạng hình thức tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm
icon

Thời gian qua, ngành điện lực các tỉnh đã có nhiều sáng tạo trong việc tuyên truyền sử dụng điện an toàn – tiết kiệm – hiệu quả.

 
Bình Phước: Doanh nghiệp, người dân đồng hành cùng ngành điện trong việc sử dụng điện tiết kiệm
icon

Công ty Điện lực Bình Phước cho biết, trong năm 2020, Điện lực Bình Phước phấn đấu tiết kiệm được khoảng 60 triệu kWh, tương đương khoảng 2,2% tổng sản lượng điện tiêu dùng trên toàn tỉnh.