Khánh Hòa: Đưa các chỉ tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào kế hoạch phát triển KTXH hàng năm

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu đưa các chỉ tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào kế hoạch phát triển KTXH hàng năm.


Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị các sở, ban, ngành thuộc tỉnh xây dựng và đưa các chỉ tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và giai đoạn. Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, phê duyệt và rà soát các dự án đầu tư, mua sắm công, triệt để tuân thủ quy định tại Quyết định số 68/2011/QĐ-TTg ngày 12/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục, phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng được trang bị, mua sắm đối với cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước; giám sát chi phí sử dụng điện trong chi thường xuyên của các đơn vị hành chính sự nghiệp theo quy định mức tiết kiệm điện của Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Định kỳ trước ngày 15/12 hàng năm có trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện về Sở Công Thương.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg theo phạm vi trách nhiệm của mình. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tuyên truyền liên tục, rộng rãi để người dân biết, thực hiện việc tăng cường tiết kiệm điện.

Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa chủ động phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các giải pháp về tiết kiệm điện đến người dân, khách hàng của mình trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức đóng trên địa bàn xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện. Thống kê kết quả thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện của doanh nghiệp, tổ chức thuộc địa bàn cung cấp điện. Tổ chức khen thưởng và đề xuất cơ quan nhà nước có thẩm quyền để khen thưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có thành tích trong công tác tiết kiệm.

Được biết, tính đến tháng 5/2020, toàn tỉnh đã tiết kiệm được 18.157.623 kWh điện, đạt 2,05% so với điện thương phẩm. Trong đó: Khối hành chính sự nghiệp tiết kiệm được 4.466.387 kWh; chiếu sáng công cộng tiết kiệm được 905.639 kWh; tiết kiệm điện trong ánh sáng sinh hoạt: 8.545.890 kWh; tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh:  4.239.707 kWh.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo về việc khách hàng thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước triển khai sử dụng hệ thống theo dõi trực tuyến mức độ tiêu thụ điện.

 

Cụ thể, nhằm hỗ trợ việc thực hiện quy định của pháp luật về báo cáo, sử dụng năng lượng đối với các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước cũng như việc kiểm tra, rà soát, lập danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh; thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị của mình theo đường link do Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thành lập: http://sudungdien.evn.com.vn. Các cơ quan, đơn vị cử người đại diện để liên hệ khi cần thiết và gửi danh sách đầu mối về Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa để phối hợp thực hiện.

UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa theo dõi, giám sát tình hình sử dụng điện của doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn để báo cáo Sở Công Thương kiến nghị UBND tỉnh áp dụng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; có trách nhiệm phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam kết nối và khai thác có hiệu quả hệ thống; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo các quy định hiện hành.

Sở Công Thương phối hợp với Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa theo dõi, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện của các đơn vị, địa phương; định kỳ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 36 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, hoạt động trong các ngành nghề: Bốc xếp hàng hóa cảng hàng không, kinh doanh dịch vụ, khách sạn, dịch vụ lưu trú ngắn ngày, chế biến đá ốp lát, hoạt động của các bệnh viện, chế biến và bảo quản thủy sản đông lạnh, sản xuất xi măng…

 Hải Yến

 
List comment
 
 
Phát động cao điểm hè sử dụng tiết kiệm điện
icon

Ngày 25/6, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực Hà Nội phát động cao điểm hè về sử dụng tiết kiệm điện năm 2020.

 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Năng lượng mặt trời áp mái là giải pháp hoàn hảo cho Việt Nam
icon

Giám đốc điều hành của Shire Oak International, ông Borries Plass chia sẻ, năng lượng mặt trời áp mái là giải pháp hoàn hảo cho Việt Nam và các ngành sản xuất đang bùng nổ tại quốc gia này.

 
 
TP.HCM yêu cầu tăng cường tiết kiệm sử dụng điện
icon

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Công Thương đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện; giám sát chặt chẽ biếu đồ phụ tải điện của các khách hàng sử dụng điện...

 
 
Cả nước có gần 28.000 dự án điện mặt trời mái nhà
icon

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ chính thức có hiệu lực là 'cú hích” tạo đà cho điện mặt trời mái nhà phát triển.

 
 
Giải pháp quản lý năng lượng Eaton tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam
icon

Nhiệm vụ của Eaton là cải thiện chất lượng cuộc sống và môi trường thông qua sử dụng các công nghệ và dịch vụ quản lý năng lượng, cung cấp các giải pháp bền vững quản lý nguồn năng lượng điện.

 
Dự kiến ban hành thông tư hướng dẫn về điện mặt trời trong tháng 6
icon

Bộ Công Thương đang xin ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị về Dự thảo thông tư quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời, dự kiến ban hành trong tháng 6.

 
Tiêu thụ điện cao kỷ lục, EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn
icon

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

 
Tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu
icon

Trung tâm điện khí LNG Bạc Liêu có một vị trí rất quan trọng đối với phát triển hệ thống điện quốc gia cũng như việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bạc Liêu nói riêng và miền Tây Nam bộ nói chung.

 
Thủ tướng quyết định giá trần điện gió nhập khẩu từ Lào
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương về nguyên tắc mức giá trần (giá tối đa) điện gió nhập khẩu từ Lào là 6,95 USCent/kWh.