Sơn La: Phát triển các sản phẩm OCOP thế mạnh của đồng bào Mông

Tính đến hết năm 2020, Sơn La đã có 12 huyện, thành phố tham gia vào Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm – OCOP”, với 20 sản phẩm nông sản tiêu biểu được chọn làm điểm và đang phát triển mở rộng.

200 sản phẩm được chọn để phát triển

Theo bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La: Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển các sản phẩm OCOP, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 và tầm nhìn đến 2030; trong đó tập trung phát triển các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, nhất là những sản phẩm mang tính chất đặc thù của Tây Bắc cũng như đồng bào Mông.

Cụ thể, các sản phẩm OCOP đã được Sơn La chọn và tập trung quảng bá thương hiệu như: Cá tép dầu khô Sông Đà (huyện Quỳnh Nhai); Măng trúc muối ớt Háng Đồng, Dược liệu Háng Đồng, Chè san tuyết Tà Xùa (huyện Bắc Yên); Gạo nếp tan Mường Và (huyện Sốp Cộp); Xoài sấy dẻo, Chuối sấy giòn (huyện Yên Châu); Mận sấy gừng, Mận sấy mật ong, Mận sấy Thảo dược (huyện Mộc Châu); Hồng giòn sấy dẻo (huyện Vân Hồ); Long nhãn sấy khô (huyện Sông Mã); Tỏi và Tỏi đen (huyện Phù Yên)…

“6 tháng đầu năm 2021 này, Sơn La tiếp tục phát triển thêm các sản phẩm mới trên cơ sở 200 sản vật địa phương có thế mạnh để tham gia OCOP. Đơn cử như: Chè san tuyết Tà Xùa, Táo sơn tra (Táo Mèo) Xím Vàng, Tinh dầu sả và rượu Hang Chú… Không chỉ tập trung dành đất cho sản xuất các sản phẩm OCOP, Sơn La cũng đẩy mạnh giới thiệu tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh; tập trung quảng bá các thương hiệu nông sản trên truyền thông, mạng xã hội và bước đầu liên kết với các doanh nghiệp đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử”, bà Tráng Thị Xuân chia sẻ.

Sơn La: Phát triển các sản phẩm OCOP thế mạnh của đồng bào Mông
Xoài tượng da xanh Bắc Yên được các đoàn viên Đoàn Thanh niên huyện bán giải cứu giúp đồng bào Mông 2 xã Chiềng Sại và Phiêng Côn. Ảnh: Việt Hoàng

Bấp bênh đầu ra cho sản phẩm

 

Mặc dù việc triển khai hiệu quả Chương trình OCOP đã giúp tỉnh Sơn La dần đạt được mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng Tây Bắc, qua đó nâng cao được thu nhập cho đồng bào Mông tại các xã nghèo khó khăn, góp phần xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều địa phương khác việc tìm đầu ra cho các sản phẩm OCOP khi bắt đầu vào vụ thu hoạch cũng còn nhiều gian nan và còn phải… nhờ thời.

Ví dụ, tính đến hết ngày 23/6/2021, huyện Mộc Châu đã tiêu thụ được 15.044 tấn mận, cao hơn so với dự ước sản lượng ban đầu 164 tấn. Như vậy, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến việc vận chuyển nông sản gặp khó khăn. Nhưng ngay từ đầu năm 2021, huyện Mộc Châu đã chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua nông sản trong đó tập trung khâu chế biến tại chỗ nên sản lượng mận của Mộc Châu (có 3.258 ha, sản lượng 14.880 tấn) đã được tiêu thụ hết, trong đó sản lượng mận xuất khẩu đạt 200 tấn.

Tuy nhiên, không được thuận lợi như quả mận, sản lượng xoài tượng da xanh của các huyện Mai Sơn và Bắc Yên năm 2021 đạt khá nhưng lại đang tiêu thụ hết sức chật vật. Cụ thể, UBND huyện Mai Sơn vừa phải kết hợp cùng Hội Nông dân tỉnh Sơn La tiêu thụ 27 tấn xoài cho bà con nhân dân bằng phương thức xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, nhưng chỉ với giá 5.000 đồng/1kg. Trong khi đó, tại Bắc Yên giá xoài cũng chỉ dao động 4.000-5.000 đồng/kg và đang được các tổ chức đoàn thể của địa phương này tổ chức giải cứu để hỗ trợ nông dân.

Theo bà Mùi Thị Hiền, Bí thư huyện ủy Bắc Yên: Sản lượng xoài tượng da xanh của Bắc Yên năm nay đạt khá, tuy nhiên đầu ra đang gặp khó do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Vốn là cây trồng thoát nghèo (cũng là sản phẩm OCOP) cho bà con 2 xã đặc biệt khó khăn Phiêng Côn và Chiềng Sại. Đây là 2/4 xã của huyện Bắc Yên phải tiếp cận bằng đường sông với trên 95% đồng bào Mông cư trú. Nhưng trước diễn biến bất lợi của thị trường, các tổ chức đoàn thể của huyện Bắc Yên đang phải tổ chức giải cứu sản phẩm cho bà con.

Nam Phương

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Huyện Đoàn Bắc Yên giải cứu nông sản cho đồng bào Mông
icon

Là cây thoát nghèo cho bà con, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cây xoài tượng da xanh của Bắc Yên đang phải chật vật tìm đầu ra.

 
 
Ưu tiên giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Đó là một trong những nội dung giải pháp của Chỉ thị số 05-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030 do Ban Bí thư ban hành mới đây.

 
 
Lai Châu: Gắn bảo tồn văn hóa các dân tộc với phát triển du lịch
icon

Lai Châu có 20 dân tộc  cùng sinh sống, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 84,6%. Nơi đây là một kho tàng văn hóa của dân tộc. Vì vậy, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc  luôn được quan tâm.

 
 
Người Dao ở Văn Yên no ấm nhờ trồng quế
icon

Bao đời nay, người dân Văn Yên và một số địa phương ở Yên Bái chủ yếu sống bằng công việc trồng và buôn bán quế. Cũng nhờ cây quế mà đồng bào Dao nới đây đã từng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

 
 
“Đòn bẩy” để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
icon

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 
 
Phú Yên: Đồng bào tôn giáo tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc
icon

Đồng bào các tôn giáo ở tỉnh Phú Yên đã tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 
Hà Nội: Chủ động phương án tổ chức Đại lễ Phật đản 2021
icon

Đại lễ Phật đản được tổ chức tại Hà Nội với mục tiêu vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, tích cực, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 
Huyện Thanh Trì – Hà Nội: Nhiều kết quả tích cực trong công tác tôn giáo
icon

Thời gian qua, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã đạt nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân luôn tuân thủ nghiêm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

 
Hoàng Mai – Hà Nội: Chức sắc, tín đồ chấp hành nghiêm Luật Tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Các chức sắc, tín đồ trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã chấp hành nghiêm quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo diễn ra tương đối ổn định.

 
Chuẩn bị xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về các dân tộc thiểu số
icon

Nhiệm vụ “Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về các dân tộc thiểu số ở Việt Nam” sẽ được triển khai thực hiện từ năm 2021.