Toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số

Với toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số sẽ giúp cho việc giải quyết thủ tục hành chính cho các đối tượng thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT được nhanh chóng, chính xác...
Toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số
Toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số


Ngày 24/12/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận đăng ký hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng cho BHXH Việt Nam.

Theo Giấy chứng nhận số 604/GCN-BTTTT ngày 17/12/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, BHXH Việt Nam được cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng với tên giao dịch là CA-VSS, cung cấp cho các cá nhân, tổ chức thuộc BHXH Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 89/2020/NĐ-CP ngày 04/8/2020 của Chính phủ và được sử dụng trong các hoạt động trong ngành BHXH theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại Lễ trao chứng nhận, ông Lê Vũ Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) cho biết, BHXH Việt Nam hiện đang quản lý, vận hành gần 30 hệ thống CNTT, cung cấp các dịch vụ công cho các tổ chức cá nhân, các phần mềm quản lý, nghiệp vụ trong nội bộ Ngành.

Năm 2020, tổng số hồ sơ giao dịch điện tử mà Ngành BHXH Việt Nam tiếp nhận và giải quyết là hơn 81 triệu hồ sơ, cho thấy nhu cầu giao dịch điện tử của các tổ chức, cá nhân với cơ quan BHXH là rất lớn. Cùng với đó, toàn bộ các phần mềm nghiệp vụ nội bộ Ngành hiện nay đều đang được triển khai tập trung, thống nhất, thực hiện trực tuyến (trên môi trường web).

 

Tính đến nay, Ngành BHXH Việt Nam đã được Ban Cơ yếu Chính phủ cấp gần 4.000 chữ ký số cho các tổ chức, cá nhân trong Ngành (đối với cá nhân từ cấp Phó Trưởng phòng/Phó Giám đốc BHXH huyện trở lên) phục vụ nhu cầu giao dịch điện tử, ký số, xác thực thông tin, trao đổi tài liệu, văn bản trong và ngoài Ngành.

Tuy nhiên, Ngành BHXH Việt Nam vẫn còn khoảng hơn 15.000 viên chức, lao động hợp đồng (không giữ chức vụ quản lý) chưa được cấp chữ ký số, những cán bộ này thường xuyên phải thực hiện các công việc trên hệ thống phần mềm quản lý, nghiệp vụ của ngành, có nhu cầu giao dịch điện tử, sử dụng chữ ký số để xác nhận, trao đổi, khai thác thông tin, dữ liệu cần đảm bảo tính toàn vẹn, an toàn, bảo mật thông tin trên môi trường mạng...

Xuất phát từ nhu cầu trên, BHXH Việt Nam đã triển khai xây dựng hệ thống cấp, quản lý chữ ký số chuyên dùng trong nội bộ ngành. Sau một thời gian nghiên cứu, triển khai, đến nay hệ thống đã hoàn thiện, được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt, cấp chứng nhận. Đây là dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của ngành BHXH Việt Nam.

Chữ ký số cũng như chứng minh nhân dân, căn cước công dân của mỗi cá nhân/tổ chức trên không gian mạng. Vì vậy, theo ông Toàn với toàn bộ cán bộ Ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số sẽ giúp cho việc thực hiện các hoạt động nghiệp vụ, giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được nhanh chóng, chính xác, an toàn và chặt chẽ hơn, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và hiệu quả quản lý của ngành.

P. V

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
BHXH Hải Dương thực hiện nhiều biện pháp để phát triển vẫn chống dịch
icon

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, BHXH tỉnh Hải Dương vẫn  tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển ngành.

 
 
Trả lương hưu, trợ cấp tháng 3 - 4 vào cùng 1 kỳ
icon

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, BHXH sẽ chi trả trợ cấp và lương hưu  tháng 3, tháng 4 vào 1 kỳ. 

 
 
BHXH Hà Nội mạnh tay với những chi phí bất thường tại các bệnh viên
icon

Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, nếu phát hiện cơ sở KCB có vi phạm, BHXH Thành phố sẽ dừng hợp đồng KCB BHYT.

 
 
Hà Nội tăng cường các giải pháp thu hồi nợ đọng BHXH
icon

Theo thống kê của BHXH Thành phố, số tiền nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn Thành phố tính đến 15/12/2020 là 7.035 tỷ đồng, trong đó số tiền nợ phải tính lãi là 2.268 tỷ đồng, tăng 1.300 tỷ đồng so với tháng 12/2019

 
Hà Nội, tăng cường thực hiện các giải pháp thu hồi nợ đóng BHXH, BHYT
icon

Ngày 10/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công văn số 5755/UBND-KGVX về tăng cường thực hiện các giải pháp thu hồi nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 
BHXH VN, lý giải vì sao phải xác minh danh tính để sử dụng VssID
icon

Sau  thời gian ứng dụng VssID – BHXH số đi vào hoạt động, vẫn có ý kiến cho rằng phải xác minh danh tính khi đăng ký tài khoản để sử dụng ứng dụng là rắc rối, không cần thiết.

 
BHXH TP Hồ Chí Minh nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020
icon

Tính đến hết tháng 11, tổng số thu trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh đối với lĩnh vực BHXH quản lý đạt 60.721 tỷ đồng, tăng 5,22% so với cùng kỳ, đạt 83,05% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

 
Nhận ra quá nhiều lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện
icon

Bảo hiểm xã hội tự nguyện không chỉ có mức tham gia bảo hiểm thấp mà còn đáp ứng chi trả cho việc điều trị để người tham gia bảo hiểm an tâm khi ốm đau, nằm viện lúc hưu trí, phần nào giảm nhẹ vất vả cho gia đình.