Nhận ra quá nhiều lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện không chỉ có mức tham gia bảo hiểm thấp mà còn đáp ứng chi trả cho việc điều trị để người tham gia bảo hiểm an tâm khi ốm đau, nằm viện lúc hưu trí, phần nào giảm nhẹ vất vả cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thúy  ở Thanh Trì (Hà Nội) cứ nghĩ chỉ người đi làm công nhân, làm cơ quan nhà nước mới tham gia được bảo hiểm xã hội (BHXH) để sau này có lương hưu mà không biết rằng người làm việc tự do như mình cũng có thể tham gia được BHXH.

Bà Thúy chia sẻ, các con cái bà đi làm đều tham gia bảo hiểm ở công ty, gia đình chỉ còn riêng bà là chưa tham bảo hiểm nào cả vì buôn bán cửa hàng tạp hóa. Sau khi tìm hiểu về chính sách bảo hiểm, bà Thúy mới quyết định tham BHXH tự nguyện, BHYT khi đã 50 tuổi.

Nhận ra quá nhiều lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện
Nhiều lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. (Ảnh minh họa)

Khác với bà Thúy, chị Phạm Quyên ở (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết, trước đây chị làm công nhân đã có 10 năm tham gia BHXH bắt buộc và sau khi nghỉ việc chị không còn được tham gia nữa. Nghỉ việc ở nhà, chị chuyển sang bán hàng ăn để mưu sinh hàng ngày. Công việc vất vả, thức khuya dậy sớm khiến sức khỏe chị ngày một yếu đi. Lúc này chị bắt đầu nghĩ tới và tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến nay chị đã đóng được 5 năm, mỗi lần đều đóng theo quý và không có điều kiện nên chị chọn mức đóng thấp nhất. Không những tham gia BHXH tự nguyện, chị còn tham gia cả BHYT hộ gia đình.

Nói về lợi ích của việc tham gia những loại hình bảo hiểm trên, chị Quyên cho hay, chị cũng vừa mới mổ u được vài tháng và đến khi bị bệnh chị mới thấy sự hữu ích của những loại hình bảo hiểm này. Cứ hoàn cảnh như hiện nay, khi hết tuổi lao động mà không tham gia các loại hình bảo hiểm của nhà nước sẽ không biết lấy gì nuôi thân nếu như không có nguồn thu ổn định.

Khi tham gia BHXH tự nguyện thì khoản tiền tham gia bảo hiểm luôn được Nhà nước đảm bảo. Theo quy định hiện nay, mọi công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia hình thức BHXH tự nguyện. Bất kì người lao động tự do, tự tạo việc làm, thợ thủ công, người làm trong các ngành xây dựng, đi biển, người không ký hợp đồng lao động với tổ chức, doanh nghiệp nào đều có thể tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện một cách dễ dàng.

Đặc biệt, mức tham gia bảo hiểm thấp, phù hợp nhiều đối tượng. Theo đó, số tiền tham gia hàng tháng chỉ bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập này tối thiểu ở mức 700.000 đồng và tối đa đến 29,8 triệu đồng mỗi tháng.

 

Đáng chú ý, người tham gia bảo hiểm được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng của Nhà nước với mức từ 10% đến 30% trong vòng 10 năm, tương ứng số tiền được hỗ trợ đóng hàng tháng từ 15.400 đồng đến 46.200 đồng.

Tùy thuộc vào điều kiện và thu nhập của mình, người tham gia có thể linh hoạt lựa chọn mức thu nhập. Tương ứng mức thu nhập thấp nhất là 700.000 đồng, người tham gia chỉ đóng số tiền 138.000 đồng mỗi tháng, tương ứng chưa đến 5.000 đồng mỗi ngày. Với mức thu nhập lựa chọn càng cao thì mức hưởng lương hưu càng cao khi về già.

Người tham gia được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện như  người tham gia được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện hưởng, với số tiền lên đến 75% mức thu nhập lựa chọn đóng hàng tháng. Đặc biệt, mức thu nhập lựa chọn khi tính lương hưu cho người tham gia luôn được Nhà nước điều chỉnh mức bù trượt giá theo thời gian.

Người tham gia được cấp thẻ BHYT miễn phí, với mức chi trả bằng 95% chi phí khám chữa bệnh. Người tham gia từ 5 năm trở lên gia đình được hưởng mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ bản và tuất 1 lần nếu không may qua đời. Người tham gia được thanh toán số tiền đã đóng nếu không tiếp tục tham gia.

Cùng với đó, phương thức đóng BHXH tự nguyện cũng linh hoạt như có thể đóng hàng tháng; đóng 3 tháng một lần; đóng 6 tháng một lần; đóng 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần và đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Minh Thư

Chủ đề :

bảo hiểm

 
List comment
 
 
Toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số
icon

Với toàn bộ cán bộ ngành BHXH Việt Nam được cấp chữ ký số sẽ giúp cho việc giải quyết thủ tục hành chính cho các đối tượng thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT được nhanh chóng, chính xác...

 
 
BHXH TP Hồ Chí Minh nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020
icon

Tính đến hết tháng 11, tổng số thu trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh đối với lĩnh vực BHXH quản lý đạt 60.721 tỷ đồng, tăng 5,22% so với cùng kỳ, đạt 83,05% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

 
 
Bảo hiểm xã hội các địa phương “chạy chặng nước rút” phấn đấu tăng thu, giảm nợ
icon

Để hoàn thành kế hoạch được giao, Bảo hiểm xã hội nhiều địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để duy trì nguồn thu, đặc biệt đang nỗ lực chạy “nước rút” trong giai đoạn cuối năm.

 
 
Từ 2021, BHYT trả 100% cho điều trị nội trú trái tuyến ở bệnh viện tuyến tỉnh
icon

Theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi năm 2014), từ ngày 1/1/2021 sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

 
 
Thẻ bảo hiểm y tế 'cứu cánh' người bệnh ung thư
icon

 Vì mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng có vai trò quan trọng, số người tham gia bảo hiểm y tế không ngừng gia tăng, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

 
 
Thanh Xuân (Hà Nội): 5.918 đơn vị nợ BHXH gần 359 tỷ đồng
icon

Sáng 11/11, Đoàn kiểm tra do GĐ BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn quận Thanh Xuân.

 
Tỷ lệ bao phủ BHYT tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đạt 89,01%
icon

Sáng ngày 12/11, Đoàn kiểm tra cấp thành phố do Giám đốc BHXH TP Nguyễn Đức Hòa dẫn đầu đã có buổi kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại huyện Mỹ Đức.

 
Quận Bắc Từ Liêm: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 87 % dân số
icon

Sáng 11/11, Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 của TP đã kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT theo Kế hoạch 206 của UBND TP tại quận Bắc Từ Liêm.

 
Hà Nội phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2020
icon

Đây là ý kiến của Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tại Hội nghị báo cáo viên thành phố tháng 11/2020  diễn ra hôm 26/11.

 
Hà Nội giới thiệu ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số”
icon

Ngày 26/11, BHXH TP Hà Nội đã giới thiệu ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” đến các báo cáo viên.