Nhận ra quá nhiều lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện không chỉ có mức tham gia bảo hiểm thấp mà còn đáp ứng chi trả cho việc điều trị để người tham gia bảo hiểm an tâm khi ốm đau, nằm viện lúc hưu trí, phần nào giảm nhẹ vất vả cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thúy  ở Thanh Trì (Hà Nội) cứ nghĩ chỉ người đi làm công nhân, làm cơ quan nhà nước mới tham gia được bảo hiểm xã hội (BHXH) để sau này có lương hưu mà không biết rằng người làm việc tự do như mình cũng có thể tham gia được BHXH.

Bà Thúy chia sẻ, các con cái bà đi làm đều tham gia bảo hiểm ở công ty, gia đình chỉ còn riêng bà là chưa tham bảo hiểm nào cả vì buôn bán cửa hàng tạp hóa. Sau khi tìm hiểu về chính sách bảo hiểm, bà Thúy mới quyết định tham BHXH tự nguyện, BHYT khi đã 50 tuổi.

Nhận ra quá nhiều lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện
Nhiều lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. (Ảnh minh họa)

Khác với bà Thúy, chị Phạm Quyên ở (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết, trước đây chị làm công nhân đã có 10 năm tham gia BHXH bắt buộc và sau khi nghỉ việc chị không còn được tham gia nữa. Nghỉ việc ở nhà, chị chuyển sang bán hàng ăn để mưu sinh hàng ngày. Công việc vất vả, thức khuya dậy sớm khiến sức khỏe chị ngày một yếu đi. Lúc này chị bắt đầu nghĩ tới và tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến nay chị đã đóng được 5 năm, mỗi lần đều đóng theo quý và không có điều kiện nên chị chọn mức đóng thấp nhất. Không những tham gia BHXH tự nguyện, chị còn tham gia cả BHYT hộ gia đình.

Nói về lợi ích của việc tham gia những loại hình bảo hiểm trên, chị Quyên cho hay, chị cũng vừa mới mổ u được vài tháng và đến khi bị bệnh chị mới thấy sự hữu ích của những loại hình bảo hiểm này. Cứ hoàn cảnh như hiện nay, khi hết tuổi lao động mà không tham gia các loại hình bảo hiểm của nhà nước sẽ không biết lấy gì nuôi thân nếu như không có nguồn thu ổn định.

Khi tham gia BHXH tự nguyện thì khoản tiền tham gia bảo hiểm luôn được Nhà nước đảm bảo. Theo quy định hiện nay, mọi công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia hình thức BHXH tự nguyện. Bất kì người lao động tự do, tự tạo việc làm, thợ thủ công, người làm trong các ngành xây dựng, đi biển, người không ký hợp đồng lao động với tổ chức, doanh nghiệp nào đều có thể tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện một cách dễ dàng.

Đặc biệt, mức tham gia bảo hiểm thấp, phù hợp nhiều đối tượng. Theo đó, số tiền tham gia hàng tháng chỉ bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập này tối thiểu ở mức 700.000 đồng và tối đa đến 29,8 triệu đồng mỗi tháng.

 

Đáng chú ý, người tham gia bảo hiểm được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng của Nhà nước với mức từ 10% đến 30% trong vòng 10 năm, tương ứng số tiền được hỗ trợ đóng hàng tháng từ 15.400 đồng đến 46.200 đồng.

Tùy thuộc vào điều kiện và thu nhập của mình, người tham gia có thể linh hoạt lựa chọn mức thu nhập. Tương ứng mức thu nhập thấp nhất là 700.000 đồng, người tham gia chỉ đóng số tiền 138.000 đồng mỗi tháng, tương ứng chưa đến 5.000 đồng mỗi ngày. Với mức thu nhập lựa chọn càng cao thì mức hưởng lương hưu càng cao khi về già.

Người tham gia được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện như  người tham gia được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện hưởng, với số tiền lên đến 75% mức thu nhập lựa chọn đóng hàng tháng. Đặc biệt, mức thu nhập lựa chọn khi tính lương hưu cho người tham gia luôn được Nhà nước điều chỉnh mức bù trượt giá theo thời gian.

Người tham gia được cấp thẻ BHYT miễn phí, với mức chi trả bằng 95% chi phí khám chữa bệnh. Người tham gia từ 5 năm trở lên gia đình được hưởng mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ bản và tuất 1 lần nếu không may qua đời. Người tham gia được thanh toán số tiền đã đóng nếu không tiếp tục tham gia.

Cùng với đó, phương thức đóng BHXH tự nguyện cũng linh hoạt như có thể đóng hàng tháng; đóng 3 tháng một lần; đóng 6 tháng một lần; đóng 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần và đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Minh Thư

Chủ đề :

bảo hiểm

 
List comment
 
 
Ngăn chặn trục lợi BHYT
icon

Nhiều cơ sở y tế vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân trục lợi BHYT do thiếu cập nhật phần mềm tra cứu, nhân viên thiếu trách nhiệm rà soát thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc rà soát khó phát hiện ra do ảnh khó trùng khớp.

 
 
BHXH TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt
icon

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021

 
 
6 điểm mới của thẻ BHYT
icon

Sáng 24/3, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ BHYT mới bắt đầu triển khai từ tháng 4.

 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
Điện Biên: Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Điện Biên yêu cầu tại hội nghị tổng kết đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021; hướng dẫn và triển khai cài đặt ứng dụng VssID diễn ra sáng 20/3

 
Nghiên cứu đề xuất nâng mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp
icon

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đang nghiên cứu để đề xuất các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan theo hướng nâng mức hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng 

 
Bảo hiểm xã hội số (VssID) là gì, tiện ích ra sao?
icon

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tiện lợi, dễ dàng

 
Theo dõi thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp
icon

Ngày 24/2, BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch về việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2021.

 
Các trường hợp nào đủ tuổi nghỉ hưu năm 2021?
icon

Các trường hợp đủ điều kiện giải quyết hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2021 gồm lao động nam sinh tháng 12/1960 và lao động nữ sinh tháng 12/1965 làm việc trong điều kiện lao động bình thường và ít hơn 5 tuổi kèm theo các điều kiện sau