Xin hỗ trợ bị ảnh hưởng Covid-19: Nhiều hộ kinh doanh, lao động tự do bỏ cuộc

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng Phan Thị Thúy Linh cho biết rất nhiều hộ kinh doanh, người lao động tự do phải bỏ cuộc, không tiếp tục hoàn thành các thủ tục để được nhận gói hỗ trợ do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Vì sao?

100 DN làm hồ sơ, chỉ 15 DN đủ điều kiện

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 6/7, nhiều ý kiến cho biết việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng lao động, doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang gặp nhiều bất cập, khó khăn, vướng mắc về thời điểm áp dụng, quy trình, hồ sơ, thủ tục thực hiện.

Xin hỗ trợ bị ảnh hưởng Covid-19: Nhiều hộ kinh doanh, lao động tự do bỏ cuộc
Bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng phát biểu tại phiên thảo luận chiều 7/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa IX (Ảnh: HC)

Theo bà Cao Thị Huyền Trân, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP và bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng thì đến thời điểm này chưa có DN nào ở Đà Nẵng tiếp cận được nguồn vốn vay không lãi suất để trả lương ngừng việc cho người lao động!

Bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng cho biết thêm, trên địa bàn TP bước đầu đã hoàn thành việc chi hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỉ của Chính phủ đến gần 99.000 người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Mặt trận các cấp đã vào cuộc giám sát chặt chẽ, đảm bảo việc chi hỗ trợ chính xác, minh bạch, chưa có đơn thư khiếu nại, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực.

“Tuy nhiên đối với việc hỗ trợ cho người lao động, hộ kinh doanh cá thể và DN thì còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiến độ còn chậm, số lượng hỗ trợ còn ít gây bức xúc cho người dân. Ngoài việc kê khai các biểu mẫu thủ tục hồ sơ còn phức tạp thì nguyên nhân chính mà các đối tượng này chưa nhận được sự hỗ trợ là do không đảm bảo được theo các điều kiện quy định!” – Bà Phan Thị Thúy Linh cho hay.

Bà nêu ví dụ, trong việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương thì đây là đối tượng được kê khai tại DN và DN phải tổng hợp, gửi đến UBND các quận, huyện. Tính đến ngày 7/7 đã có gần 100 DN làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho 4.000 lao động, nhưng sau khi thẩm định thì chỉ có 15 DN đủ điều kiện để được hỗ trợ cho 680 lao động.

Bà Phan Thị Thúy Linh giải thích, việc kê khai danh sách người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19 đang gặp rất nhiều vướng mắc. Theo quy định thì thời gian người lao động phải nghỉ việc không hưởng lương tính từ 1/4/2020 đến hết ngày 15/6 hoặc 30/6/2020. Tuy nhiên trên thực tế thì người lao động ở hầu hết DN, nhất là các DN du lịch, dịch vụ đã nghỉ việc từ tháng 2/2020 đến trước ngày 1/4 nên không đảm bảo theo điều kiện yêu cầu.

 

“Đồng thời theo quy định DN phải không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương. Theo đó, Bộ Tài chính đã hướng dẫn các cơ quan thẩm định là doanh thu của DN phải bằng 0 hay các khoản tiền trong tài khoản của DN phải bằng 0.

Do vậy hầu hết các DN không đảm bảo điều kiện này. Và khi DN không đảm bảo điều kiện thì người lao động trong DN không được nhận hỗ trợ cho dù họ bị mất việc và giảm thu nhập do dịch Covid-19” – Bà Phan Thị Thúy Linh nói.

Rất nhiều người lao động tự do và hộ kinh doanh phải bỏ cuộc

Đối với các hộ kinh doanh cá thể và  người lao động tự do thì theo Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng, số lượng được nhận hỗ trợ cũng chưa nhiều. Đến ngày 7/7, toàn TP có 250 hộ kinh doanh cá thể và 9.570 người lao động tự do đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quyết định hỗ trợ.

Lý do các đối tượng này chậm được hỗ trợ và còn ít người được hỗ trợ theo bà Phan Thị Thúy Linh, Quyết định 15/TTg quy định rõ ngành nghề hỗ trợ chỉ giới hạn trong 6 nhóm đối tượng, người dân cùng lúc phải xác nhận nhiều loại giấy tờ mới được hỗ trợ. Đặc biệt, các hộ kinh doanh cá thể phải có xác nhận của UBND cấp xã về việc tạm dừng kinh doanh, xác nhận báo cáo thuế năm 2019, báo cáo thuế quý 1/2020... Cho nên rất nhiều người lao động tự do và hộ kinh doanh bỏ cuộc, không tiếp tục hoàn thành các thủ tục để nhận được gói hỗ trợ này.

Bên cạnh đó, theo bà Linh, công tác thẩm định cho nhóm đối tượng này cũng rất khó. Đa số người dân kê khai chưa đảm bảo, chưa đúng nên phải đi lại nhiều lần, tốn thời gian nên cũng đã gây nhiều bức xúc.

Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

covid-19

 
List comment
 
 
BHXH đã kiến nghị khởi tố hơn 300 vụ việc chây ì BHXH
icon

Sáng 26/11, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tham gia tố tụng hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

 
 
Dịch bệnh, lộ ra khoảng trắng bảo hiểm thất nghiệp ngành du lịch
icon

Trong đại dịch Covid-19 hiện nay, báo cáo của Tổng cục thống kê từng đưa ra con số 31,8 triệu người bị ảnh hưởng việc làm từ đại dịch ở Việt Nam nhưng chỉ có 13 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

 
 
Lo quá tải bệnh viện khi thông tuyến tỉnh BHYT
icon

Từ ngày 1/1/2021, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) ở các bệnh viện tuyến tỉnh có thể đến bất cứ bệnh viện tuyến tỉnh nào trong cả nước để điều trị bệnh nội trú mà vẫn được BHYT chi trả như đi đúng tuyến.  

 
 
Ninh Bình bàn giải pháp phát triển BHXH tự nguyện
icon

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức tọa đàm phát triển BHXH tự nguyện, hướng tới BHXH toàn dân.

 
 
Nghệ An cán đích số người tham gia BHXH
icon

Tính đến hết tháng 9/2020, tỉnh Nghệ An có 68.818 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 18.853 người (37,73%) so với năm 2019.

 
 
10 tháng BHXH Việt Nam thu đạt hơn 77% kế hoạch
icon

BHXH Việt Nam cho biết qua 10 tháng, các chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội đã đạt được 77,4% trong đó có nhiều tỉnh đã vượt chỉ tiêu.

 
Phú Thọ: Vượt chỉ tiêu số người tham gia BHYT
icon

Đến hết tháng 10/2020, BHXH tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành vượt chỉ tiêu số người tham gia BHYT được BHXH Việt Nam giao.   

 
Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mễn phí cho người dân vùng ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn
icon

Trong năm 2020, qua rà soát, thống kê, đơn vị xác định có tổng số 6.268 người dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0 - 1.000m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) được cấp thẻ BHYT miễn phí

 
An Giang: BHXH huyện Chợ Mới nhiều năm hoàn thành sớm thu BHYT học sinh
icon

Theo BHXH tỉnh An Giang, sau gần 2 tháng thực hiện cao điểm, tính đến ngày 21/11 cả huyện Chợ Mới có 55.751/55.814 học sinh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) chiếm 99,91%.

 
Tây Ninh: Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bưu điện tỉnh tuyên truyền mạnh BHXH tự nguyện và BHYT
icon

Trong 2 tháng cuối năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh phối hợp với Bưu điện tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức 4 đợt cao điểm tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế.