Xin hỗ trợ bị ảnh hưởng Covid-19: Nhiều hộ kinh doanh, lao động tự do bỏ cuộc

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng Phan Thị Thúy Linh cho biết rất nhiều hộ kinh doanh, người lao động tự do phải bỏ cuộc, không tiếp tục hoàn thành các thủ tục để được nhận gói hỗ trợ do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Vì sao?

100 DN làm hồ sơ, chỉ 15 DN đủ điều kiện

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 6/7, nhiều ý kiến cho biết việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng lao động, doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang gặp nhiều bất cập, khó khăn, vướng mắc về thời điểm áp dụng, quy trình, hồ sơ, thủ tục thực hiện.

Xin hỗ trợ bị ảnh hưởng Covid-19: Nhiều hộ kinh doanh, lao động tự do bỏ cuộc
Bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng phát biểu tại phiên thảo luận chiều 7/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa IX (Ảnh: HC)

Theo bà Cao Thị Huyền Trân, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP và bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng thì đến thời điểm này chưa có DN nào ở Đà Nẵng tiếp cận được nguồn vốn vay không lãi suất để trả lương ngừng việc cho người lao động!

Bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng cho biết thêm, trên địa bàn TP bước đầu đã hoàn thành việc chi hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỉ của Chính phủ đến gần 99.000 người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Mặt trận các cấp đã vào cuộc giám sát chặt chẽ, đảm bảo việc chi hỗ trợ chính xác, minh bạch, chưa có đơn thư khiếu nại, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực.

“Tuy nhiên đối với việc hỗ trợ cho người lao động, hộ kinh doanh cá thể và DN thì còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiến độ còn chậm, số lượng hỗ trợ còn ít gây bức xúc cho người dân. Ngoài việc kê khai các biểu mẫu thủ tục hồ sơ còn phức tạp thì nguyên nhân chính mà các đối tượng này chưa nhận được sự hỗ trợ là do không đảm bảo được theo các điều kiện quy định!” – Bà Phan Thị Thúy Linh cho hay.

Bà nêu ví dụ, trong việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương thì đây là đối tượng được kê khai tại DN và DN phải tổng hợp, gửi đến UBND các quận, huyện. Tính đến ngày 7/7 đã có gần 100 DN làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho 4.000 lao động, nhưng sau khi thẩm định thì chỉ có 15 DN đủ điều kiện để được hỗ trợ cho 680 lao động.

Bà Phan Thị Thúy Linh giải thích, việc kê khai danh sách người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19 đang gặp rất nhiều vướng mắc. Theo quy định thì thời gian người lao động phải nghỉ việc không hưởng lương tính từ 1/4/2020 đến hết ngày 15/6 hoặc 30/6/2020. Tuy nhiên trên thực tế thì người lao động ở hầu hết DN, nhất là các DN du lịch, dịch vụ đã nghỉ việc từ tháng 2/2020 đến trước ngày 1/4 nên không đảm bảo theo điều kiện yêu cầu.

 

“Đồng thời theo quy định DN phải không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương. Theo đó, Bộ Tài chính đã hướng dẫn các cơ quan thẩm định là doanh thu của DN phải bằng 0 hay các khoản tiền trong tài khoản của DN phải bằng 0.

Do vậy hầu hết các DN không đảm bảo điều kiện này. Và khi DN không đảm bảo điều kiện thì người lao động trong DN không được nhận hỗ trợ cho dù họ bị mất việc và giảm thu nhập do dịch Covid-19” – Bà Phan Thị Thúy Linh nói.

Rất nhiều người lao động tự do và hộ kinh doanh phải bỏ cuộc

Đối với các hộ kinh doanh cá thể và  người lao động tự do thì theo Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng, số lượng được nhận hỗ trợ cũng chưa nhiều. Đến ngày 7/7, toàn TP có 250 hộ kinh doanh cá thể và 9.570 người lao động tự do đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quyết định hỗ trợ.

Lý do các đối tượng này chậm được hỗ trợ và còn ít người được hỗ trợ theo bà Phan Thị Thúy Linh, Quyết định 15/TTg quy định rõ ngành nghề hỗ trợ chỉ giới hạn trong 6 nhóm đối tượng, người dân cùng lúc phải xác nhận nhiều loại giấy tờ mới được hỗ trợ. Đặc biệt, các hộ kinh doanh cá thể phải có xác nhận của UBND cấp xã về việc tạm dừng kinh doanh, xác nhận báo cáo thuế năm 2019, báo cáo thuế quý 1/2020... Cho nên rất nhiều người lao động tự do và hộ kinh doanh bỏ cuộc, không tiếp tục hoàn thành các thủ tục để nhận được gói hỗ trợ này.

Bên cạnh đó, theo bà Linh, công tác thẩm định cho nhóm đối tượng này cũng rất khó. Đa số người dân kê khai chưa đảm bảo, chưa đúng nên phải đi lại nhiều lần, tốn thời gian nên cũng đã gây nhiều bức xúc.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Đã có 70 bệnh nhân được chi trả BHYT tiền tỷ
icon

Quỹ BHYT đã chi trả cho nhiều bệnh nhân nặng có chi phí khám chữa bệnh đặc biệt cao: 58 bệnh nhân có tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 bệnh nhân có tổng chi phí từ trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị.

 
 
6 năm sửa đổi Luật BHYT có những thay đổi gì?
icon

Sau gần 06 năm triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi, nhiều kết quả nổi bật trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT được ghi nhận.

 
 
Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công ngành BHXH đối với cá nhân
icon

Với mong muốn tạo thuận lợi cho người dân, giúp giảm thời gian và chi phí khi thực hiện dịch vụ công về BHXH, BHYT, ngành BHXH đang cung cấp các dịch vụ công trực tuyến của ngành tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

 
 
Báo chí luôn đồng hành trong công tác truyền thông
icon

Theo BHXH trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có hơn 5.200 tin, bài phản ánh về các hoạt động của Ngành BHXH và tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN được đăng tải trên các cơ quan thông tấn, báo chí.

 
 
Bị sốc nhiễm khuẩn, được BHYT chi trả hơn 2 tỷ
icon

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, viện tham gia BHYT mang lại nhiều lợi ích,  có những người bệnh có chi phí KCB lên tới hàng tỷ đồng/01 đợt điều trị

 
 
Thanh toán trực tuyến cho BHXH tiết kiệm hơn 200 tỷ mỗi năm
icon

Với 614.650 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay, nếu thực hiện đóng bảo hiểm xã hội thực hiện trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm khoảng hơn 209,5 tỷ đồng/năm.

 
Khánh Hòa: 300 người đăng ký tham gia bảo hiểm tự nguyện ngay sau sự kiện tuyên truyền
icon

Trong ngày ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân – Tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, tỉnh Khánh Hòa đã có gần 300 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

 
Rồng rắn xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp sau dịch Covid-19
icon

Lượng người đông, trong khi số lượng hồ sơ được nhận và giải quyết mỗi ngày có hạn nên có người đến vài lần vẫn chưa được giải quyết.

 
Dạy nghề cho người thất nghiệp: 'Tôi đăng ký lớp tin học để làm văn phòng, bán hàng thuận lợi hơn'
icon

Thời gian qua, bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy hiệu quả, giúp gần 60.000 người lao động duy trì một nguồn trợ cấp ổn định, an tâm trong thời gian học nghề mới và tìm việc làm mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

 
Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19
icon

Đi học nghề sau khi nhận bảo hiểm thất nghiệp tưởng chỉ dành cho những người lao động phổ thông, thế nhưng, sau dịch Covid-19, khá nhiều người từng làm các vị trí quản lý gặp nhau ở lớp học nghề nấu ăn vì tình cảnh bất ngờ mất việc