Hà Nội, đẩy mạnh công tác truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam

Nếu như năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHYT mới đạt 83,5% tổng dân số Thủ đô, thì đến hết tháng 6/2021 đã đạt 90,1% đạt 7,3 triệu người tham gia.

Hà Nội, đẩy mạnh công tác truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam
Hà Nội, đẩy mạnh công tác truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam


Nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7), BHXH TP Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp nhằm đưa chính sách bảo hiểm y tế đi vào đời sống, thu hút nhiều người dân tham gia.

Song song với đó, BHXH Thành phố cũng tận dụng tối đa các kênh thông tin nhằm lan toả nhiều hơn nữa chính sách BHYT tới gần hơn với người dân trên địa bàn Thủ đô.

Theo đó, một trong các kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả đó là việc các đài truyền thanh huyện, xã đã lập khung giờ phát cố định phát thanh riêng về chính sách BHXH, BHYT.

Trong tháng 7, BHXH Thành phố sẽ phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phát sóng trực tiếp tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên tần số FM96 Mhz vào khung giờ từ 17h– 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần và được tiếp sóng đến các Đài Truyền thanh huyện.

Từ việc nắm bắt được thông tin, người dân hiểu được chính sách BHYT và đăng ký tham gia cũng chính là thể hiện trách nhiệm, quyền lợi của mỗi người dân, gia đình và lợi ích của toàn xã hội.

Hà Nội với mạng lưới nhiều cơ sở khám chữa bệnh được phân bổ rộng khắp, tập trung nhiều bệnh viện lớn, các chuyên khoa đầu ngành, ngoài đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Thủ đô còn khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân của các tỉnh thành khác chuyển đến.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021 đã có 4.858.364 lượt khám chữa bệnh BHYT với chi phí thanh toán khoảng 8.532,9 tỷ đồng bằng 45,4% dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao.

Nếu như năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHYT mới đạt 83,5% tổng dân số Thủ đô, thì đến nay hết tháng 6/2021 con số này đã đạt 90,1% đạt 7,3 triệu người tham gia, tăng gần 61 ngàn người so với tháng 12/2020 và tăng 327,6 ngàn người so với cùng kỳ năm trước cho dù đã có những tác động và ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

BHYT là chính sách an sinh xã hội nhân văn, nhân đạo và rất cần sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật về BHYT của Nhà nước.

Với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, chính sách BHYT đã mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc.

 Việc tham gia bảo hiểm y tế đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp, là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro, khi ốm đau, bệnh tật.

Với chính sách BHYT hiện nay, quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được đảm bảo, người tham gia BHYT được tiếp cận dịch vụ KCB BHYT dễ dàng, thuận tiện, được đảm bảo quỹ BHYT chi trả từ các dịch vụ KCB cơ bản đến các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn.

Theo đó, người tham gia BHYT có thể lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu tại tuyến huyện, tuyến xã phù hợp với nơi cư trú hoặc nơi làm việc, các quy định về KCB BHYT trái tuyến nhưng được hưởng quyền lợi như đúng tuyến.

Việc ứng dụng hệ thống thông tin giám định, đổi mới phương pháp giám định, thực hiện giám định điện tử đã hạn chế lạm dụng, đảm bảo sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, cùng với đó việc cải cách thủ tục hành chính, sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh trên ứng dụng VssID - BHXH số,… đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT trong tiếp cận các dịch vụ y tế.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 5 cả nước có gần 16 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), đạt 32,4% lực lượng lao động trong độ tuổi (trong đó có gần 14,9 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc, trên 1,1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, lần lượt giảm 1,05% và 2,17% so với hết năm 2020); bảo hiểm thất nghiệp gần 13,2 triệu người, giảm 1,15% so với hết năm 2020; bảo hiểm y tế (BHYT) gần 87 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,9% dân số.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

bhyt

 
List comment
 
 
Hà Nội hoàn thành mục tiêu hơn 3,1 triệu tài khoản VssID- BHXH số được đăng ký sử dụng
icon

Sau 6 tháng triển khai với nhiều hình thức đa dạng, BHXH Thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu cài đặt VssID năm 2021.

 
 
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí cho những nhóm đối tượng nào?
icon

Người bệnh đang được điều trị nội trú xét nghiệm định kỳ 7 ngày điều trị/lần, chi phí xét nghiệm được BHYT thanh toán.

 
 
Chi trả luôn lương hưu, trợ cấp tháng 7, 8 ở vùng dịch
icon

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1806/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 7 và 8/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

 
 
Từ 1/6, người dân Hà Nội không phải sử dụng thẻ BHYT giấy
icon

Qua kiểm tra, các bệnh viện Đức Giang,Thanh Nhàn, Xanhpôn, Hà Đông, Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y đã triển khai tiếp nhận người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh.

 
 
Từ 1/7/ 2021: thêm nhiều đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí
icon

Một số chính sách mới về bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực từ 1/7/2021.

 
 
5 nhóm người xét nghiệm Covid-19 tăng cường được BHXH, ngân sách chi trả
icon

Bộ Y tế hướng dẫn quy định 5 nhóm người được xét nghiệm Covid-19 BHYT và ngân sách chi trả

 
Có thể dùng căn cước công dân gắn chíp thay thế thẻ BHYT
icon

Từ ngày 01/7, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư chính thức được vận hành và BHXH Việt Nam là đơn vị đầu tiên được lựa chọn để triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ CSDLQG về dân cư.

 
Xuyên qua khó khăn đại dịch, từng bước thực hiện BHXH toàn dân
icon

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến các doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn. BHXH Việt Nam tích cực tìm giải pháp giúp đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho người tham gia, mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT

 
Có buộc xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân, người nhà khi đi khám chữa bệnh?
icon

Việc xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện, Bộ Y tế hướng dẫn các cơ sở y tế cần sàng lọc bệnh nhân vào nội trú và có yếu tố dịch tễ nhưng một số bệnh viện yêu cầu xét nghiệm hết ngay cả người nhà, người chỉ đến khám.  

 
100% học sinh, sinh viên Đà Nẵng tham gia bảo hiểm y tế
icon

Tính đến ngày 31.5, trên địa bàn TP.Đà Nẵng có 292.108 em học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 100%.