Người đi khám bệnh giảm, chi phí khám chữa bệnh BHYT vẫn tăng gần 5%

Trong 6 tháng đầu năm, chi phí KCB BHYT tại các BV Hà Nội lên tới 8.492,7 tỷ đồng (tăng 622,4 tỷ đồng, tương đương tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2020), bằng 45,25% dự toán chi KCB BHYT được Chính phủ giao năm 2021.

Người đi khám bệnh giảm, chi phí khám chữa bệnh BHYT vẫn tăng gần 5%
Ảnh minh hoạ 

Theo thống kê của BHXH TP.Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay, toàn Thành phố có 4.796.321 lượt người KCB BHYT (giảm 16.943 lượt, tương đương giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2020).

Tuy nhiên, chi phí KCB BHYT lại tăng lên 8.492,7 tỷ đồng (tăng 622,4 tỷ đồng, tương đương tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2020), bằng 45,25% dự toán chi KCB BHYT được Chính phủ giao năm 2021.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo lý giải của nhiều cơ sở KCB là do dịch bệnh khiến nhiều người dân có tâm lý hạn chế đến bệnh viện khám, điều trị.

Trong khi đó, với những bệnh nhân có bệnh mãn tính điều trị ngoại trú trước đây thay vì lĩnh thuốc 1 tháng/lần thì đã được cấp/phát thuốc 2-3 tháng/lần. Bên cạnh đó, nhiều người còn thực hiện khám, tư vấn sức khỏe từ xa… Đây là những yếu tố khiến số lượt KCB BHYT trên địa bàn Hà Nội giảm.

Tuy nhiên, những trường hợp phải đến BV để điều trị thường ở tình trạng nặng hơn, phức tạp hơn nên có chi phí cao hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức KCB BHYT cho thấy, vẫn còn những chi phí chưa hợp lý, còn những hiện tượng lạm dụng hoặc lãng phí nguồn quỹ BHYT. Đó cũng là những nguyên nhân khiến chi phí KCB BHYT tăng lên.

Trước tình hình trên, để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, vừa kiểm soát được chi phí KCB BHYT, BHXH TP.Hà Nội đã ban hành Công văn số 2990/BHXH-GĐBHYT1 về tăng cường công tác giám định, kiểm soát chi phí KCB BHYT.

 

 Bên cạnh đó, BHXH TP Hà Nội cũng yêu cầu các phòng nghiệp vụ phối hợp với cơ sở KCB BHYT thẩm định chặt chẽ điều kiện ký hợp đồng KCB BHYT theo đúng quy định tại Điều 2 Thông tư số 09/2019/TT-BYT và Công văn số 3537/BHXH-CSYT của BHXH Việt Nam.

Ngoài ra, các phòng nghiệp vụ và các đơn vị liên quan định kỳ hằng tháng phân tích dữ liệu, đánh giá tình hình chi phí KCB BHYT tại từng cơ sở, phát hiện các sai sót, trùng lặp trong thanh toán chi phí KCB BHYT, xác định các chỉ số gia tăng bất thường về chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, số ngày điều trị bình quân, tỷ lệ vào viện so sánh giữa các BV, phát hiện các trường hợp bệnh nhân KCB nhiều lần trong tháng, trong quý… Trên cơ sở đó, chuẩn bị đầy đủ dữ liệu, căn cứ, thông tin để tổ chức giám định.

BHXH Thành phố Hà Nội cũng lưu ý, việc tổ chức giám định phải đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; tăng cường giám định theo các chuyên đề theo phân tích dữ liệu và cảnh báo của BHXH Việt Nam; thường xuyên tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho giám định viên để nâng cao hiệu quả giám định, kiên quyết từ chối thanh toán các chi phí không đúng quy định; tăng cường kiểm tra bệnh nhân nội trú trong và ngoài giờ hành chính. Cùng với đó, tăng cường công tác giám định danh mục thuốc, chi phí thuốc, đảm bảo sử dụng, thanh toán thuốc đúng quy định và hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản liên quan.

Trong 6 tháng cuối năm, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các BV tăng cường sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB BHYT.

Để thực hiện mục tiêu vừa chăm sóc sức khỏe, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, vừa kiểm soát hiệu quả dự toán chi được giao, BHXH TP.Hà Nội đã đề ra nhiều biện pháp và sẽ quyết liệt thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

H. Anh 

Chủ đề :

bhyt

bhxh

hà nội

 
List comment
 
 
Ứng phó dịch Covid- 19, Hà Nội hướng dẫn người dân ngồi nhà đóng BHXH, BHYT
icon

Chỉ cần thông qua các ứng dụng trực tuyến của ngân hàng trên điện thoại thông minh, người dân có thể ngồi nhà đóng BHYT, BHXH tự nguyện.

 
 
Hà Nội: Giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho hơn 405 ngàn lượt người với 3.355,5 tỷ đồng
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 405.335 lượt đối tượng với số tiền 3.355,5 tỷ đồng. Trong đó, BHXH một lần tăng 2.684 người tương đương tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2020;

 
 
BHXH cùng Hà Nội tháo gỡ trong hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động
icon

Chiều 27/7, đoàn công tác do đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có buổi làm việc tại thành phố Hà Nội.

 
 
Hướng dẫn thanh toán BHYT cho bệnh nhân Covid-19
icon

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn mới nhất về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giai đoạn dịch Covid-19.

 
 
BHXH Bình Dương hướng dẫn người dân đóng tiền trực tuyến khi dịch bệnh
icon

Ngày 30/7, BHXH tỉnh Bình Dương đã ra thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong tình hình dịch Covid-19 có thể đóng tiền theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động trong dịch Covid-19
icon

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, BHXH đã thực hiện rất nhiều chính sách kịp thời cho người lao động (NLĐ).

 
BHXH yêu cầu không để thiếu thuốc, vật tư cho KCB BHYT
icon

Ngày 02/8, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2311/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân hướng dẫn về việc thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

 
Thêm 3 đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ 1.7
icon

Trẻ em dưới 03 tuổi , người cao tuổi từ đủ 75 - 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, Người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo đáp ứng một số điều kiện sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí từ 1/7

 
Hà Nội, đẩy mạnh công tác truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam
icon

Nếu như năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHYT mới đạt 83,5% tổng dân số Thủ đô, thì đến hết tháng 6/2021 đã đạt 90,1% đạt 7,3 triệu người tham gia.

 
Hà Nội hoàn thành mục tiêu hơn 3,1 triệu tài khoản VssID- BHXH số được đăng ký sử dụng
icon

Sau 6 tháng triển khai với nhiều hình thức đa dạng, BHXH Thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu cài đặt VssID năm 2021.