Chúng tôi hy sinh đất mà không thấy quảng trường, nhà hát, chỉ thấy phân lô bán nền?

Cuộc tiếp xúc với cử tri quận 2 ngày 9/5 được coi là “lịch sử” khi kéo dài từ 14h đến 20h45’. Giống như con nước bị chặn lại nay được phá bờ, các cử tri thay nhau phát biểu không biết mệt mỏi để “thỏa” những kìm nén trong thời gian dài vừa qua.

Một người dân ôm đầu suy tư trong buổi tiếp xúc.

Hướng về các ĐBQH, với lời nói rõ ràng, rành mạch, cử tri Đặng Thị Bích Ngọc (ngụ đường Lương Định Của) cho rằng tài sản của mình đã bị “cưỡng chiếm”.

“Nhà tôi bị cưỡng chiếm vào 30/11/2011. Nếu quận 2 lấy đúng pháp luật đó là cưỡng chế, nhưng họ đập nhà tôi nằm ngoài ranh quy hoạch thì rõ ràng là cưỡng chiếm” – bà giải thích cho cách dùng từ của mình.

“Họ đập phá nhà cửa, đẩy gia đình tôi ra đường sống khổ sở 7 năm nay. Giờ tôi yêu cầu chỉ vị trí 160ha (tái định cư) ở đâu, tại sao toàn bộ các khu dân cư lại bị giải tỏa trắng lại mọc lên khu dân cư phía Bắc, đúng vào khu dân cư chúng tôi sau khi bị cưỡng chiếm?” – bà chất vấn.

Run rẩy cầm tờ giấy lặp lại đến 2 lần yêu cầu của mình như vô thức, bà Nguyễn Thị Dung (ngụ đường Lương Định Của) cho biết, bà có mảnh đất rộng 89m2 và bị quận cưỡng chế ngày 1/3/2012. Vì già yếu, neo đơn nên từ đó đến nay, bà lê lết quanh các con đường “ăn xin từng đồng mà sống qua từng ngày”.

“Tôi chưa nhận đồng bồi thường nào và họ dúi tôi vào sống tạm cư” – bà nói. Đồng thời bà cho biết, mức phí quản lý lẫn điện nước hơn 100.000 đồng mỗi tháng thực sự là gánh nặng với người không nơi nương tựa như bà.

Là người khiếu kiện trong thời gian dài, cử tri Nguyễn Thị Tám chia sẻ rằng mình “gặp hoài” các ĐBQH của thành phố “cả ở đây và ở Hà Nội” vì bà từng ra đó 2 tháng.

“Chính quyền cưỡng chế xong rồi mà không đưa ra được bản đồ quy hoạch thì dựa vào đâu các anh đập nhà tôi?” – bà chất vấn.

Cử tri Đặng Văn Truyền thì cho biết, gia đình ông cùng nhiều hộ dân tại khu phố 1 phường Bình An và khu phố 1, 2 phường Bình Khánh cho rằng, đất của mình ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị chính quyền quận 2 khi đó cưỡng chế.

“Ngày 23/12/2015, khi tôi đang ở trong nhà thì họ tới buộc phải ra ngoài. Từ trụ cột chính trong gia đình mà bao năm nay tôi mất nhà, mất công ăn việc làm, bị đẩy ra khu tạm cư nhếch nhác. Những người dân cố cựu của Thủ Thiêm mà khổ như vậy thì làm sao đúng chính sách của Nhà nước?” – ông nói.

Cử tri trình tấm bản đồ cỡ lớn trước bàn làm việc của các ĐBQH.

Còn cử tri Nguyễn Tiến Thịnh thì “tâm sự” với các ĐBQH rằng: “Chúng tôi sẵn sàng hy sinh đất hy sinh nhà để đến giờ chỉ thấy mọc lên cao ốc, phân lô bán nền mà không thấy quảng trường, nhà hát”.

Rơi nước mắt trình bày với các ĐBQH, ông Trần Kim Long cho biết, ông xa TP.HCM mấy chục năm, đến khi quay trở lại thấy nhà đã bị giải tỏa, ông làm đơn thưa kiện nhưng chưa được giải quyết. Đau khổ chưa dừng lại - vì vậy mà “vợ tôi đã uất ức mà chết”.

Ngồi chăm chú nghe tất cả các ý kiến của cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã phải nhiều lần trấn an những tiếng khóc lóc, lớn giọng. Bà cam kết sẽ nghe hết các ý kiến và khuyên những cử tri lớn tuổi không nên quá xúc động để giữ sức khỏe.

“Bà con hỏi có day dứt không? Xin thưa với cô bác là rất day dứt. Nghe cô bác nói vậy xót xa lắm. Khi cô bác còn ý kiến có nghĩa là còn tin mình, vậy mà mình lại không giải quyết được” – bà Tâm nhìn nhận.

Bà Tâm cũng bình tĩnh đón nhận những lời công kích khá nặng nề vào cá nhân mình: “Cô bác nặng lời cỡ nào mình cũng nghe. Nghe để giải quyết, mình giải quyết chưa thấu đáo thì cô bác nói mình phải nghe” – bà chia sẻ.

Nói với PV sau cuộc họp, một cử tri bày tỏ rằng họ biết cuộc họp hôm nay sẽ không thể kết thúc được vấn đề, tuy vậy họ hài lòng khi mình được nói lên những ấm ức lâu nay, và quan trọng hơn qua báo chí, truyền thông tiếng nói của họ đã được hàng triệu người nghe, chứ không chỉ gói gọn trong các cơ quan mà họ từng khiếu kiện như hàng chục năm qua vẫn vậy.

Phương Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !