“Chúng tôi đề xuất không phải Luật Nhà thơ”

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc các đại biểu Quốc hội kiến nghị đưa Luật Nhà thơ, hay Phát triển Văn học vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội nhiệm kỳ này. Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Hồng- Đại biểu đoàn Nghệ An. Ông là đại biểu duy nhất của Hội Nhà văn tại kỳ họp 2, Quốc hội khóa XIII.

ĐB Nguyễn Minh Hồng:

“Chúng tôi đề xuất không phải Luật Nhà thơ”

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc các đại biểu Quốc hội kiến nghị đưa Luật Nhà thơ, hay Phát triển Văn học vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội nhiệm kỳ này. Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Hồng- Đại biểu đoàn Nghệ An. Ông là đại biểu duy nhất của Hội Nhà văn tại kỳ họp 2, Quốc hội khóa XIII.

Hội Nhà văn không trình Luật Nhà thơ

Thưa ông, mấy ngày qua dư luận xã hội đang quan tâm tới việc ông là người kiến nghị đưa Luật Nhà thơ vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XIII?

Luật mà chúng tôi đề xuất không phải Luật Nhà thơ mà là Luật Phát triển Văn học, mà thơ là một phần trong sáng tác của văn học

Tôi phải nói rõ rằng, việc đưa Luật Phát triển Văn học vào chương trình của Quốc hội kỳ này là ý của anh Hữu Thỉnh-Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, hoàn toàn không phải sáng kiến của tôi.

Trong đại hội trù bị của Hội Nhà văn toàn quốc, chủ tịch Hội, anh Thỉnh đã đọc báo cáo phần điều lệ và nói rõ cần phải có Luật Phát triển Văn học. Tại hội nghị này, tôi có hứa với anh Thỉnh và các hội viên sẽ cho ý kiến với ban xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XIII.

“Chúng tôi đề xuất không phải Luật Nhà thơ”
Ông Nguyễn Minh Hồng-Đoàn Nghệ An- Đại biểu Quốc hội khóa XIII

Với tư cách là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, vậy theo ông có cần thiết phải xây dựng Luật Phát triển Văn học để quản lý sáng tạo của nhà văn, nhà thơ?

Theo ý kiến cá nhân tôi thấy là cần thiết, bởi báo chí còn có qui định bởi Luật Báo chí, xuất bản có Luật Xuất bản... Vì vậy theo tôi văn học cũng cần có luật. Tuy nhiên, luật này mới trong quá trình tôi có ý kiến với Quốc hội, chứ chưa đưa vào chính thức.

Thưa ông, nếu qui định nhà thơ, nhà văn sáng tác trong điều kiện ràng buộc của luật, có làm hạn chế khả năng sáng tạo của họ không ?

Theo tôi, Đảng Nhà nước không hạn chế khả năng sáng tạo của văn học nói riêng, các ngành khác nói chung,có chăng chỉ làm cho nó phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái ngược nhau về việc không cần thiết đưa luật này vào....

Thưa ông có nhiều cây đa, cây đề trong làng văn học có ý kiến cho rằng, Hội Nhà văn hết việc hay sao mà đưa ra luật vô thưởng vô phạt như vậy?

Tôi không đọc mạng, nhưng sáng nay các đại biểu trong Quốc hội xôn xao về luật trên. Thật lòng, tôi rất mừng vì xã hội quan tâm, còn chuyện người này ủng hộ, người kia phản đối, tôi nghĩ là chuyện đương nhiên….

Tuy nhiên, tôi là đại biểu duy nhất của Hội Nhà văn trong khóa này, mong muốn chuyển tải thông điệp của các hội viên tới các đại biểu Quốc hội, nhưng còn việc có nhất thiết xây dựng luật hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Xin cám ơn Ông.

Hà Phương thực hiện

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !