Chùm ảnh: Những gì còn lại của chiến trường Thế chiến I

Năm 2018 là năm kỷ niệm 100 năm Thế chiến I kết thúc, và từ đó đến nay nhiều khu vực trước đây từng là những chiến trường ác liệt đã trở thành đất canh tác của người dân hoặc đã được thiên nhiên xóa nhòa chứng tích.

Tuy nhiên, cũng có những nơi đến nay vẫn có nồng độ chất độc cao và nhiều địa điểm vẫn còn những quả bom chưa nổ, đã được chính quyền địa phương cách ly để đảm bảo an toàn. Tại Pháp và Bỉ, những chiến trường xưa đã trở thành những tượng đài, tuy nhiên rất nhiều những cánh đồng nơi giao tranh xảy ra đã trở thành những nghĩa trang lớn. Tại những nơi này, những tổn hại đối với địa hình vẫn in rõ và trở thành bằng chứng cho những gì từng xảy ra.

Ảnh chụp trên cao của chiến trường Thế chiến I gần Tượng đài Beaumont-Hamel Newfoundland tại Beaumont-Hamel (Pháp). Những tuyến hào giao thông và hố bom được tạo ra trong cuộc tấn công vào ngày 01/07/1916 đến nay đã được nhà chức trách bảo tồn và trở thành di tích lịch sử.

Những con cừu được chăn thả trong khu rừng đầy những hố bom tại Rặng đồi Vimy ở Pháp. Những quả bom từ thời Thế chiến vẫn chưa nổ đến nay vẫn là mối đe dọa với người dân.

Một công sự của Đức nay đã bị dây leo bao phủ ở rừng Argonne, Pháp. Trận chiến rừng Argonne là một phần trong Chiến dịch Meuse-Argonne do tướng Ferdinand Foch của Đức lập nên. Tướng John Pershing dẫn đầu Lực lượng Viễn chinh Mỹ (AEF) và Quân đoàn số 4 của Pháp do tướng Henri Gouraud chỉ huy cũng tham gia vào cuộc chiến này để đối đầu với Đức. Thiệt hại về người của Mỹ trong trận này là 117.000 người, trong khi Pháp mất 70.000 người còn Đức mất 100.000 người.

Một phần hàng rào dây thép gai có từ thời Thế chiến I nằm tại địa điểm đã từng là làng Bezonvaux gần thành phố Verdun, Pháp. Giống như nhiều ngôi làng khác trong khu vực, Bezonvaux đã bị san phẳng do các đợt pháo kích ác liệt và những nỗ lực đào hào của quân đội Đức và Pháp diễn ra trong năm 1916 và không bao giờ được xây dựng lại.

Những viên đá hình chữ thập đánh dấu vị trí mộ của các binh lính Đức, nay theo thời gian đã có một lớp rêu phong và một cái cây lớn đã mọc lên ở ngay sát chúng, tại Nghĩa trang Quân đội Đức Hooglede ở Hooglede, Bỉ.

Một boong ke của quân đội Đức thời Thế chiến I nằm trong rừng Spincourt, gần Verdun (Pháp). Đến nay trong khu rừng vẫn còn ít nhất 6 boong ke và chúng là những gì còn sót lại của một hệ thống gồm bệnh viện dã chiến, đường ray và trụ sở chỉ huy của quân đội Đức trong trận chiến Verdun.

Một phần của pháo đài Douaumont trên chiến trường Verdun, tại Douaumont, phía đông nước Pháp.

Ảnh chụp trên cao cho thấy cánh cổng của biệt thự Chateau de Soupir đã bị phá hủy hoàn toàn, nằm gần khu vực được mệnh danh là “Chemin des Dames” (Con đường Phụ nữ), một trong những chiến trường ác liệt nhất trong Thế chiến I.

“Nằm đưới đây là một số những binh lính của chúng ta”, Trung tá Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ Darrell Carver cho biết khi ông đi dọc những ngôi mộ của những liệt sĩ Mỹ, phần lớn trong số họ đã chết trong Trận chiến Rừng Belleau của Thế chiến I, tại Nghĩa trang Aisne-Marne gần Chateau-Thierry, Pháp. Gần 100 năm trước, hàng ngàn binh lính Mỹ đã chống trả các đợt tấn công liên tục ở Rừng Belleau, chỉ cách thủ đô Paris hơn 90 km. Đã có 10.000 lính Mỹ đã ngã xuống trong trận đánh này.

Hoa dại mọc trên một cánh đồng gần Nghĩa trang Quân đội Tyne Cot tại Passchendaele, Bỉ.

Những gì còn lại của biệt thự Chateau de la Hutte ở Ploegsteert, Bỉ. Do vị thế chiến lược, biệt thự này được sử dụng làm đài quan sát cho quân đội Anh, nhưng không lâu sau đó đã bị pháo Đức phá hủy. Hầm bên dưới biệt thự này trong phần lớn thời gian của Thế chiến là nơi trú ẩn của người dân.

Giao thông hào tại Công viên Newfoundland ở Beaumont-Hamel, Pháp.

Một công sự của Đức đã xuống cấp tại Rừng Argonne, Pháp.

Một cái cây lớn mọc ở một đường hào ở Douaumont, gần thành phố Verdun, Pháp. Sau khi giành lại Pháo đài Douaumont và Pháo đài Vaux vào cuối năm 1916, con hào này được đào để kết nối thị trấn Belleville với Pháo đài Douaumont và thị trấn Douaumont (nay đã không còn) để tiếp tế nhu yếu phẩm, triển khai binh lính và đưa người bị thương rời chiến trường.

Cây dại mọc trên “Đường hào Tử thần”, một hệ thống hào giao thông thời Thế chiến I ở Diksmuide, Bỉ.

Một boong ke của Đức ở Rừng Spincourt (Pháp) gần Verdun, Pháp.

Một hành lang chạy dọc một đoạn của Pháo đài Douaumont tại Douaumont (Pháp). Được xây dựng từ năm 1885 đến 1913, Pháo đài Douaumont là pháo đài lớn nhất và cao nhất trong vành đai gồm 19 pháo đài lớn khác trong khu vực, giúp bảo vệ thành phố Verdun trong Thế chiến I.

Ảnh chụp trên cao cho thấy khu rừng trên cao nguyên Californie gần Craonne, Pháp, nơi đến nay vẫn còn vết đạn pháo và đường hào.

Một viên đạn pháo Thế chiến I nằm trên cánh đồng gần Auchonvilliers, Pháp. Tại đây nông dân Pháp và Bỉ có truyền thông “thu hoạch” những viên đạn pháo chưa nổ, mảnh dây thép gai, mảnh đạn, đạn dược và bỏ đạn các loại. Ước tính cứ mỗi 1 mét vuông của khu vực này đã có khoảng 1 tấn thuốc nổ các loại được thả xuống. Có khoảng 1 trong 4 quả đạn pháo đã không nổ do đâm xuống mặt bùn. Các đạn pháo này luôn được giao cho quân đội Bỉ để xử lý an toàn.

Ánh nắng chiếu trên những chiếc hố do đạn pháo gây ra trong Trận đánh Đồi Les Eparges vào thời Thế chiến I gần Verdun, Pháp. Quân đội Đức và Pháp đã giao chiến ác liệt để giành lấy kiểm soát của ngọn đồi có vị trí chiến lược này vào năm 1915.

Một boong ke của Đức có biệt danh “Boong ke của Quỷ” nằm trên một ngọn đồi ở Cuisy, Pháp. Quân đội Mỹ tại khu vực Meuse-Argonne đã chiến đấu nhiều ngày để giành lấy vùng đất cao để có thể dễ dàng quan sát đối phương.

Một hàng rào dây thép gai và khung cảnh xung quanh nhìn từ bên trong một boong ke Thế chiến I ở Bỉ. Boong ke và giao thông hào cho đến nay vẫn còn ở nhiều nơi trong khu vực.

Những gì còn lại của hố bom và đường hào của quân đội Đức gần Tượng đài Beaumont-Hamel Newfoundland ở Pháp.

Những gì còn lại của boong ke Thế chiến I ở Rừng Ploegsteert tại Ploegsteert, Bỉ.

Trăng ở Tượng đài Beaumont-Hamel Newfoundland, Pháp.

Bình minh ở Nghĩa trang Tyne Cot ở Passchendaele, Bỉ. Tyne Cot là nghĩa trang của các binh sĩ thuộc Khối Thịnh vượng Chung lớn nhất trên thế giới khi có 11.956 quân nhân Thế chiến I được chôn cất hoặc tưởng nhớ tại đây.

Ánh nắng chiếu trên các hố bom và các khu rừng mới mọc tại Rặng đồi Vimy của Pháp.

Tàn tích của một nhà thờ tại nơi từng là làng Ornes, gần Verdun, Pháp. Giống như những ngôi làng khác trong khu vực, làng Ornes đã bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Đức và Pháp năm 1916 và không bao giờ được xây dựng lại.

Một ụ súng máy cũ nhìn ra Cánh đồng Woevre từ Pháo đài Douaumont gần Verdun, Pháp.

Một cây thánh giá đá đứng tại địa điểm trước đây là boong ke của quân đội Đức tại Nghĩa trang Langemark ở Poelkapelle, Bỉ.

Mặt trời lặn trên các đường hào ở chiến trường Somme gần Beaumont-Hamel, Pháp.

Mặt trời lặn phản chiếu trên bức tượng có tên “Người lính Trầm mặc”, ghi công Sư đoàn Số 1 của quân đội Canada đã tham gia Trận chiến Ypres trong Thế chiến I tại Saint Julien, Bỉ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !