Chửi bới khi người thân bị tai biến tử vong: Phải xin lỗi bác sĩ họ đã mạt sát

Trong vụ tai biến y khoa xảy ra ở Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh người nhà bệnh nhân đã vào bệnh viện chửi bới bác sĩ gây bức xúc trong dư luận đặc biệt là các bác sĩ trong ngành.

Đừng để bác sĩ đơn thương độc mã

Đoạn clip ghi lại hình ảnh người bác sĩ ngồi bất lực một mình để những người nhà của bệnh nhân bị tử vong sau khi phẫu thuật mạt sát, lăng mạ đã khiến các bác sĩ xót xa và bức xúc vì hành vi của người nhà bệnh nhân cũng như việc ban giám đốc bệnh viện để bác sĩ "đơn thương, độc mã" trong hoàn cảnh đó.

Một bác sĩ chia sẻ sau khi xem clip ông thấy rất dở, rất không chuyên nghiệp. Ban  giám đốc bệnh viện có nhiều khuyết điểm. Trong trường hợp thế này, khi gia đình bệnh nhân đang bức xúc vì nỗi đau vừa mất đi một người thân... rất dễ có hành động phẫn uất. Ta không trách họ được. Vấn đề là ban giám đốc bệnh viện không bao giờ được để cho bác sĩ đơn thương một mình tiếp xúc với gia đình bệnh nhân như thế. Cực kỳ nguy hiểm vì có thể sẽ bùng phát những hành động thái quá.

Lẽ ra, ngay sau khi người nhà đến bệnh viện, ban giám đốc phải tiếp người nhà bệnh nhân tại một nơi nghiêm túc, có bàn ghế đầy đủ, có nước uống... khung cảnh trang nghiêm và có đầy đủ thành phần từ phòng kế hoạch tổng hợp, chỉ đạo tuyến, phòng điều dưỡng và luật sư... Có bảo vệ canh gác buổi họp nghiêm túc. Không để tình trạng "xỉa sói" thế này. Những lúc thế này, bác sĩ rất cần sự trợ giúp của các cơ quan và ban giám đốc bệnh viện . Đừng để họ bị cô đơn một mình chống đỡ.

Cần xin lỗi bác sĩ

Nói về câu chuyện của đồng nghiệp ở Quảng Ninh, TS. BS Võ Xuân Sơn cho biết, qua theo dõi ông thấy trường hợp của bà Nguyễn Thị H. (SN 1938, trú tại TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), bị té trong nhà vệ sinh lúc 3 giờ sáng ngày 9/7/2017. Bà được đưa vào bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí, và được xác định gãy kín liên mấu chuyển xương đùi phải phức tạp.

Ngày 12/7/2017 bà được mổ. Sau đó tình trạng xấu dần và tử vong. Giải phẫu tử thi xác định nguyên nhân tử vong là nhồi máu phổi. Người nhà phản ứng dữ dội, kết luận là bác sĩ giết bà, và bắt bác sĩ phải kí vào một văn bản mà người nhà viết ra. Họ hung hãn chửi bới, nhục mạ, mày tao, xỉa xói người bác sĩ đã mổ cho bà, và kết tội bác sĩ đó giết người.

TS Sơn cho biết gãy liên mấu chuyển xương đùi là một trong các loại gãy của khu vực cổ và đầu trên xương đùi. Tại nước Mỹ, nước có nền y học hiện đại hàng đầu thế giới, sau 1 năm điều trị bệnh lí này, 25% số người bị gãy cổ xương đùi tử vong, số còn lại thì hơn 1 nửa là tàn phế vĩnh viễn. Theo một báo cáo năm 2015, tại Cộng hòa Séc, nước phát triển hơn chúng ta rất nhiều, sau 1 năm, 38% số bệnh nhân loại này tử vong, sau 2 năm, số này là 45%, và sau 3 năm, chỉ còn 31% sống sót.

Như vậy, tỉ lệ tử vong của loại bệnh này rất cao. Ngoài ra, gần như tất cả các nghiên cứu đều kết luận, nguyên nhân tử vong hàng đầu của bệnh này là viêm phổi, suy hô hấp và nhồi máu phổi. Như vậy, ngoài kết quả giải phẫu tử thi thì những điều trên cũng giúp khẳng định chắc chắn, các bác sĩ và nhân viên y tế ở bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí không phải thủ phạm giết bệnh nhân này.

Đây thực chất là một trong các hướng diễn biến của bệnh: sống khỏe, sống tàn phế, hoặc tử vong. Tỉ lệ tử vong rất cao, tỉ lệ sống khỏe rất ít. Và bệnh nhân này đã tử vong. Như vậy, đây là một trường hợp diễn biến theo đúng qui luật.

Để giảm nhẹ đi sự bức xúc của người dân, ngành y gọi đây là biến chứng. Ở các nước tiên tiến, họ gọi đây là sự cố y khoa, nhưng chúng ta, các thầy thuốc Việt nam, vẫn muốn nhận về mình một phần lỗi, nên chúng ta vẫn thường sử dụng từ biến chứng.

Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân lại không muốn như vậy, và không chịu tin rằng đây là sự cố, hay biến chứng, hay đó là một trong các hướng diễn tiến, mà chỉ muốn qui ra thành án mạng họ trút lên bác sĩ.

"Với những gì tôi viết trên đây, chắc nhiều người lại đổ cho ông Trời, rằng ông trời là thủ phạm giết bà bệnh nhân này, rằng Trời kêu ai nấy dạ. Không ông Trời không có thật. Phải có người chịu trách nhiệm. Không thể đổ hết tội lỗi cho ông Trời.

Nếu phải tìm ra thủ phạm, các con bà cũng có lỗi, vì họ đã không quan tâm chăm sóc bà, để không biết bà bị loãng xương, chỉ cần một cú ngã nhẹ có thể bị gãy xương.

"Đó là người nhà bà, những người đang xỉa xói vị bác sĩ kia. Họ phải chấm dứt ngay việc buộc tội người khác. Và nếu có một chút lương tâm, thì hãy sám hối, quì xuống tạ lỗi với bà, và xin lỗi ngành y về những hành động hung hãn và vô giáo dục của mình." - TS Sơn nhấn mạnh.

Khánh Ngọc

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !