Chức càng cao, càng phải tự giác nêu gương

Ngày 16/5, Ban Bí thư T.Ư Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 03, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá, việc triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc, công tác kiểm tra giám sát được chú trọng nên đã góp phần nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến bước đầu về tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế yếu kém khi không ít cán bộ, đảng viên, có cả cán bộ chủ chốt ở các cấp, các ngành còn nhận thức chưa đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa tầm quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng. “Do đó, ở nhiều nơi, việc thực hiện chỉ thị chưa trở thành việc làm thường xuyên, thành ý thức tự giác của cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu. Không ít nơi vẫn coi đây như một phong trào, một cuộc vận động, học nhiều nhưng kết quả làm theo đạo đức của Bác còn nhiều hạn chế”, ông Thưởng nói.

Chức càng cao, càng phải tự giác nêu gương - ảnh 1

Đề cập đến mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới, ông Thưởng đề nghị xác định rõ trách nhiệm tự giác, gương mẫu học trước, làm trước của người đứng đầu, của các lãnh đạo chủ chốt, cán bộ đảng viên. Cán bộ chủ chốt, người đứng đầu, thủ trưởng các cơ quan đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất đạo đức, nói đi đôi với làm, cấp trên phải gương mẫu cho cấp dưới theo, chức vụ càng cao càng phải tự giác nêu gương trong học tập và làm theo Bác.

Thay mặt Đảng bộ TP Hà Nội phát biểu ý kiến, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị, cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, người đứng đầu đã đẩy mạnh tự phê bình với phê bình. Đồng thời, quy định trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện công vụ, trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên. Trong 5 năm qua, TP cũng đã giám sát, phát hiện những đảng viên vi phạm, kiểm tra việc tiết kiệm chống lãng phí đối với các dự án quan trọng của thành phố, đồng thời xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm kỷ luật.

Tham gia góp ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải cho rằng, để thực hiện tốt chỉ thị về học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trước hết cần “kiểm tra đầu vào” của các đảng viên. Bởi theo ông, trước kia vào Đảng phải trải qua nhiều thử thách, nhưng nay khá đơn giản nên cần phải lựa chọn cho kỹ động cơ, chất lượng của từng người khi vào Đảng. “Vào Đảng là để hy sinh chứ không vì vào Đảng để có vị trí. Dù chưa có sai phạm nhưng khi có dư luận về đảng viên vi phạm thì cần gọi lên giải trình làm rõ. Đặc biệt, trong quan hệ với nhân dân phải gần dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, nếu không dễ trở thành hành chính, quan liêu xa rời dân”, ông Hải nêu quan điểm.

Tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thành ủy Tất Thành Cang nêu ý kiến, vấn đề nào, chính sách nào người dân cảm thấy chưa hài lòng thì cần bổ sung, sửa đổi cho hợp với dân, làm sao gắn phát triển kinh tế đi đôi với xã hội cho hài hòa, hợp lòng dân. Sau khi có chủ trương chính sách đúng thì kiểm tra đeo bám cho đến nơi đến chốn, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đánh giá, kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 đã đầy đủ và toàn diện, bước đầu góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI. Tuy nhiên, bên cạnh đó phải thẳng thắn nhìn nhận việc học tập còn nhiều hạn chế, chưa trở thành ý thức thường xuyên của từng cơ quan, đơn vị, và một bộ phận Đảng viên. Ông Đinh Thế Huynh cho biết, Bộ Chính trị cũng mới ban hành Chỉ thị 05 khóa XII về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, yêu cầu các tổ chức Đảng tiếp tục thực hiện. 

Hoài Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !