Chuẩn bị phân tích hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay QZ8501

Hôm thứ Hai (13/1), chỉ vài giờ sau khi bộ ghi dữ liệu chuyến bay QZ8501 tử nạn được trục vớt từ đáy biến Java, chiếc hộp đen này đã được gửi đến Jakarta để các nhà chức trách tiến hành phân tích.

Các quan chức cho biết, bộ ghi âm dữ liệu là một phần của hộp đen có chứa thông tin liên quan đến nguyên nhân khiến chiếc máy bay bị rơi ngày 28/12/2014.  

Chuẩn bị phân tích hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay QZ8501 - ảnh 1

Ông Tatang Kurniadi, giám đốc của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, phát biểu trước báo giới tại sân bay ở Pangkalan Bun, cùng với bộ ghi dữ liệu chuyến bay QZ8501 được trục vớt dưới biển Java,ngày 12/1

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia, cũng như các chuyên gia đến từ Singapore và Pháp, nơi sản xuất máy bay Airbus, sẽ tiến hành phân tích những dữ liệu này.

Hơn 80 thợ lặn thuộc lực lượng Hải quân Indonesia vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thân máy bay và bộ ghi âm buồng lái, một thiết bị hộp đen khác được cho là vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở đáy biển, cách mặt nước biển 30.48m.

Đại tướng Moeldoko, Tổng tham mưu trưởng Indonesia nhận định: "Tôi chắc chắn cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn sẽ tìm thấy tất cả mọi thứ, bao gồm cả bộ ghi âm buồng lái. Vấn đề chỉ còn nằm ở thời gian".

Đội tìm kiếm đã phát hiện được tín hiệu từ bộ ghi âm buồng lái ở ngay gần vị trí bộ ghi âm dữ liệu chuyến bay. Phát hiện này đã đánh dấu một bước đột phá trong công cuộc tìm kiếm kéo dài và bị ảnh hưởng do mưa lớn trên biển Java.

Người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, ông Tatang Kurniadi cho biết, ông tin rằng các bộ ghi dữ liệu chuyến bay vẫn trong tình trạng tốt. Chiếc "hộp đen"sẽ được phân tích tại phòng thí nghiệm của Ủy ban này ở Jakarta sớm nhất vào tối thứ Hai.

Ông cho hay: "Chúng tôi sẽ mất từ 1-3 ngày để tải dữ liệu, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian nữa để đọc những dữ liệu này". Ông cũng bổ sung thêm, Ủy ban trên có kinh nghiệm dày dặn trong việc phân tích hộp đen; và đã tiến hành phân tích hơn 100 thiết bị tương tự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Los Angeles Times, một nhật báo được xuất bản tại Los Angeles, California và được phân phối ở khắp miền Tây nước Mỹ.

Phương Lâm (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !