Chưa rõ cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thủ đô

Đó là ý kiến của đa số các đại biểu khi cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô chiều nay (6/10), tại phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự án luật gồm 4 chương với 29 điều.
 
Chưa rõ cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thủ đô - ảnh 1

 Phiên họp thứ 12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Ảnh. Xuân Hải.


Siết chặt nhập cư, tăng mức xử phạt

Báo cáo thẩm tra nêu rõ, việc quy định của dự án Luật về “Vùng Thủ đô” còn chưa rõ, chưa cụ thể về các cơ chế, chính sách đặc thù đối với “Vùng Thủ đô”, cũng như chưa thể hiện rõ mối quan hệ giữa Thủ đô với các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô.

Tuy hiện nay thành phố Hà Nội đang sử dụng hình ảnh Khuê Văn các làm biểu tượng nhưng vẫn còn có ý kiến băn khoăn. Do vậy, đa số ý kiến trong Ủy ban pháp luật đề nghị quy định Thủ đô có biểu tượng và giao Uỷ ban thường vụ Quốc hội quyết định biểu tượng của Thủ đô trên cơ sở đề nghị của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó cũng có một ý kiến đề nghị cân nhắc không nên giao Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định về biểu tượng của Thủ đô, vì biểu tượng của Thủ đô là biểu tượng của cả nước, do đó nên quy định cụ thể ngay trong Luật này. Ý kiến khác đề nghị giao cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quyết định về biểu tượng của Thủ đô.

Ủy ban pháp luật cho rằng danh hiệu công dân danh dự Thủ đô không chỉ tặng cho người nước ngoài mà nên tặng cho cả công dân Việt Nam ở các tỉnh, thành phố khác có công lao đóng góp cho việc xây dựng, phát triển và bảo vệ Thủ đô.

Ủy ban pháp luật tán thành với quy định về điều kiện đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu) của công dân ở nội thành Hà Nội như quy định tại điểm b khoản 4 Điều 19 của dự thảo Luật.  Tuy nhiên, về lâu dài cần phải có các giải pháp tổng thể, đồng bộ về kinh tế - xã hội, quy hoạch, như chuyển các cơ sở sản xuất, kinh doạnh, dịch vụ ra khỏi nội thành, hạn chế việc xây dựng các chung cư cao tầng trong nội thành, xây dựng tuyến đường giao thông thuận lợi kết nối nội thành với ngoại thành và các vùng phụ cận... thì mới có thể giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Dự thảo Luật quy định Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội được quy định mức phạt tiền cao hơn, nhưng không quá 02 lần mức tiền phạt tối đa do Chính phủ quy định đối với các hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong các lĩnh vực văn hoá, đất đai, xây dựng. Tương tự mức thu phí trong lĩnh vực giao thông vận tải ở nội thành cũng được quy định cao hơn nhưng không quá 02 lần so với mức thu do Chính phủ và Bộ Tài chính quy định.

Đa số ý kiến thành viên Ủy ban pháp luật đề nghị dự thảo Luật cần quy định cụ thể hơn về các đặc thù, ưu đãi về tài chính, ngân sách cho Thủ đô với lập luận thuyết phục để trình Quốc hội.

Chọn biểu tượng cho Thủ đô

Phát biểu tại buổi thảo luận, ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, dự án luật Thủ đô ra đời sẽ tháo gỡ được những khó khăn mà hiện đang tồn tại ở Hà Nội.

Ông Nghị ví dụ, có nhiều gia đình ở phố cổ hiện nay quá chật chội, diện tích nhà chỉ đủ cho cả gia đình với 3 thế hệ ngồi ăn cơm.

Cũng theo ông Nghị, việc thu phí cao hơn trong lĩnh vực xử phạt hành chính, cũng như thu phí giao thông vận tải nhằm lập lại trật tự kỷ cương của Hà Nội.

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng, việc quy định vùng Thủ đô cần tăng cường thêm một số lĩnh vực như an ninh quốc phòng, văn hóa. Về chính sách tài chính đặc thù cho Thủ đô cần phải nghiên cứu kỹ để sửa đổi một số luật liên quan như luật Ngân sách.

Bà Mai cũng lưu ý, dự án luật chưa nêu rõ vai trò của người dân ở Thủ đô như thế nào, bên cạnh đó chính sách của người dân tham gia vào các lĩnh vực văn hóa giáo dục cũng chưa cụ thể.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đồng tình với việc dự án luật quy định rõ trung tâm chính trị hành chính của Trung ương ở Ba Đình.

Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đề nghị, dự án luật cần giải thích rõ quy định về chính sách đặc thù của Hà Nội. Về biểu tượng của Thủ đô cần quy định luôn trong dự án luật. "Tôi đồng tình với ý kiến lấy Khuê Văn các làm biểu tượng của Thủ đô Hà Nội", Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng nói.

Đồng tình với ý kiến trên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Kim Khoa đề nghị, biểu tượng Khuê Văn các đã được Hà Nội dùng từ trước đến nay và được nhân dân đồng tình thì nên quy định rõ trong dự án luật. Đối với việc quản lý dân cư cần phải nghiên cứu kỹ về vấn đề thường trú trong khu vực nội thành.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !