Chủ tịch UBND TP.HCM đối thoại với cộng đồng người khởi nghiệp
![]() |
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM |
Tham dự buổi gặp có ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP cùng đại diện các sở, ngành và khoảng 300 người đa phần là các doanh nhân trẻ.
Nêu ý kiến tại buổi gặp, ông Dương Công Đức (Giám đốc Công ty Vietphone) cho rằng hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ tuy đang chiếm số lượng lớn chưa thực sự được xã hội coi trọng, điều đó dẫn đến việc các thương hiệu của họ cũng chưa được công nhận rộng rãi. Chính vì vậy ông Đức đề nghị cần có một giải thưởng riêng để tôn vinh những doanh nghiệp này.
Cũng theo ông Đức, các doanh nghiệp lớn có thể hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bằng cách tạo điều kiện để họ tham gia vào những chuỗi cung ứng trong các tập đoàn lớn. Hiện nay tập đoàn Trường Hải đã làm việc này và ông rất kỳ vọng vào việc các công ty nhà nước sẽ có hành động tương tự.
Trong khi đó ông Trần Việt Anh (Tổng Giám đốc Công ty Bao bì Nam Thái Sơn) cũng nhấn mạnh đến việc cần định hướng để các công ty khởi nghiệp gắn sản phẩm với công nghiệp phụ trợ. “Hãy coi nó như một cánh cửa để tất cả bước vào khám phá” – ông Việt Anh nói.
Ông Việt Anh còn cảnh báo rằng trong bối cảnh là sóng khởi nghiệp đang lan rộng cần tránh để các cá nhân khởi nghiệp quá mơ mộng về thành công, bởi theo ông trong số 100 doanh nghiệp trẻ thì chỉ có chừng vài nơi thành công.
Ông Trần Bằng Việt (Ban điều hành Quỹ sáng nghiệp doanh nhân trẻ của Hội doanh nhân trẻ TP.HCM) lại đưa ra quan điểm không nên đầu tư dàn trải mà cần tập trung hỗ trợ cho những doanh nghiệp đã có sản phẩm cụ thể.
Không những vậy, theo ông Việt, các sản phẩm này cần đảm bảo tính mới mẻ với thị trường, bền vững và phù hợp với địa phương.
Ngoài ra, còn nhiều ý kiến đề nghị chính quyền TP mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian xin phép, tạo điều kiện thuận lợi cho thành lập và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Đáp lại những kiến nghị trên, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP chấp thuận các đề xuất của Hội doanh nhân trẻ. Ông cũng cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về chính sách để đạt mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020.
Ông Phong cho rằng TP có đạt được mục tiêu trên hay không và năng lực cạnh tranh của TP có tăng lên hay không phụ thuộc lớn và tính bền vững và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Tuy vậy, lãnh đạo TP có tính đến việc phát triển những doanh nghiệp có thương hiệu mạnh chứ không chỉ quan tâm đến con số 500.000 doanh nghiệp.
Người đứng đầu TP cũng cho hay đã giao Sở Công thương thành lập một trung tâm để hỗ trợ khởi nghiệp và một quỹ dành cho phát triển công nghệ và các hoạt động sáng tạo.