Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “tố” cán bộ, công an thông đồng với “cát tặc”!

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ rõ có sự thông đồng của cán bộ xã, phường, cơ quan, ban ngành, kể cả công an với “cát tặc” phá làng, phá xóm ở quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang.

Mua bán cát lậu phá làng, phá xóm

Sáng 8/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp giao ban quý 1/2015 với Giám đốc các sở, ngành hữu quan và Chủ tịch UBND các quận, huyện về thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị” theo Chỉ thị 43-CT/TU của Thành ủy Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “tố” cán bộ, công an thông đồng với “cát tặc”! - ảnh 1

Sáng 8/4, tại cuộc họp giao ban quý 1/2015 về thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị"... (Ảnh: HC)

Tuy là cuộc họp giao ban nhưng có sự tham dự của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Thanh Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng Nguyễn Đăng Hải… Điều đó cho thấy tầm mức quan trọng của cuộc họp lần này cũng như việc thực hiện Chỉ thị 43.

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ đã nêu một số vấn đề nóng đang nổi lên có liên quan trực tiếp đến văn hóa, văn minh đô thị cần phải bổ sung vào nội dung thực hiện Chỉ thị 43. Trước hết là tình trạng “cát tặc” đang hoành hành trên địa bàn quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang.

Ông Huỳnh Đức Thơ mô tả: “Cát tặc khai thác đất đá, khoáng sản hết sức lộn xộn, xe pháo chạy bát nháo, hư đường sư sá, bụi bay mù mịt. Nhiều thôn, làng, xóm ở Hòa Liên, Hòa Hiệp bị đào bới tan hoang hết trơn hết trọi. Xe tải cày vô cả trong nhà người ta mà xúc, xúc trốc nhà, trốc mồ mả, trốc tường rào KCN luôn… Cát xúc lên đem đổ giấu quanh hết, rồi cấu kết với Công ty Nguyên Lợi Hưng mua bán cát lậu!”.

Trước tình hình trên, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, mấy ngày vừa qua ông làm “dữ dằn” chuyện này. Đêm hôm ông cũng lặn lội tuần tra xuống địa bàn và đã yêu cầu quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang, các phường, xã, các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là quy tắc đô thị, tài nguyên – môi trường, công an, Ban quản lý các KCN… trên địa bàn hai quận, huyện này phải chấn chỉnh ngay.

Cán bộ, công an thông đồng với “cát tặc” là có thật!

Ông Huỳnh Đức Thơ nêu rõ: “Hiện nay người dân gửi email cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng rất nhiều về tình trạng này. Lâu nay họ sợ đám “cát tặc” chơi lén sau lưng, đe dọa gây đủ thứ hết nên không dám nói. Bây giờ thì họ gửi thư cho tôi rất rất nhiều. Đề nghị các anh làm hết sức nghiêm túc, làm nghiêm khắc. Cán bộ nào làm không nổi thì thay!”.

Nhắc đi nhắc lại “không thể để mấy chục năm nay chỗ đó cứ nói hoài mà không giải quyết được”, ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết, tại cuộc họp mới đây ở quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang về nạn “cát tặc”, ông có đặt câu hỏi nếu làm không được thì sao, Công an và Chủ tịch các xã lên hứa nếu làm không được thì chấp nhận thay.

“Làm không được thì phải chấp nhận thay thôi. Cứ thế mà làm!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói. Rồi ông quay sang Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng: “Bữa nay báo cáo anh Chính là tôi lấy luôn số điện thoại của Công an phường dưới đó để gọi điện trực tiếp luôn. Xin phép anh được phép chỉ đạo tới đó luôn!”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “tố” cán bộ, công an thông đồng với “cát tặc”! - ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã nói thẳng: "Hiện tượng cán bộ chính quyền ở dưới xã, phường, một số cơ quan, ban ngành của quận, kể cả lực lượng công an thông đồng với mấy tay “cát tặc” là có, dứt khoát có!" (Ảnh: HC).

Đáng chú ý, ông Huỳnh Đức Thơ nêu thẳng giữa cuộc họp rằng "hiện tượng cán bộ chính quyền ở dưới xã, phường, một số cơ quan, ban ngành của quận, kể cả lực lượng công an thông đồng với mấy tay “cát tặc” là có, dứt khoát có". Và rằng, ông Trần Văn Trường, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu chắc chắn phải thừa nhận việc này chứ không thể giấu diếm được.

“Khi tôi hỏi có bao nhiêu xe, số xe thế nào thì mấy ông thuộc lòng hết chứ không phải không. Phải chấm dứt hẳn cái này! – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ông Thơ cho biết thêm: "Tối hôm kia tôi gọi điện cho Giám đốc Công ty Nguyên Lợi Hưng nhưng không có, về nước trốn rồi. Trốn rồi hay ở đó để chỉ đạo khai thác, mua bán cát lậu? Tôi điện cho cô kế toán, yêu cầu phảu chấm dứt ngay lập tức. Tôi đã nghe đầy đủ thông tin về nhà máy này. Nếu không thì phải dỡ nhà máy đi. Các anh làm nghiêm khắc vô, chứ không phải trên này vài ba người hò hét, còn dưới kia các anh cứ thả ra, dung dưỡng!”.

Kiểm tra ngay các mỏ đất đá và “làng ung thư” Trung Sơn

Cũng liên quan đến vấn đề khai thác khoáng sản, ông Huỳnh Đức Thơ nêu rõ, mặc dù có ý kiến cho rằng Sở TN-MT đã kiểm tra rồi nên UBND TP Đà Nẵng không cần kiểm tra lại nữa, nhưng vào ngày Chủ tịch tới, ông sẽ dành hẳn một ngày để kiểm tra tất cả các mỏ đất, mỏ đá trên địa bàn.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay thời gian qua ông nhận được quá nhiều thư từ của người dân gửi lên, phản ảnh việc khai thác các mỏ này thực chất là biến tướng của việc khai thác đất sét, sẽ phá nát hết chứ không đem lại hiệu quả gì cả. Nên đây là vấn đề nóng thứ 2 sẽ bổ sung vào nội dung thực hiện Chỉ thị 43 của Thành ủy Đà Nẵng.

“Kiểm tra từng cái mỏ một, không bỏ sót cái nào hết, nói cho rõ ra nên khai thác ở chỗ nào và không nên khai thác ở chỗ nào để việc khai thác các mỏ đất, mỏ đá trên địa bàn đúng quy hoạch, tăng hiệu quả và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường.

Nếu thực sự có nhu cầu thì tiếp tục, còn không có nhu cầu, không nói rõ được nhu cầu, không thấy có hiệu quả cho xã hội mà chỉ là biến tướng của việc khai thác đất sét thì thôi, để giữ tài nguyên môi trường, bảo vệ cảnh quan, giữ những ngọn đồi cho đẹp. Đừng để đường sá, làng xóm nát hết!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, tối hôm qua 7/4, ông nhận được email rất “thảm thiết” của người dân thôn Trung Sơn (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), cho biết hiện ở đó đã thành “làng ung thư” do nước thải KCN Hòa Khánh xả ra đen ngòm, gây ngứa, ghẻ lở... Trong khi đó, việc giải tỏa đền bù cho người dân ở khu vực này dù nói đã rất lâu nhưng vẫn chưa thực hiện. Vì vậy trong vòng mấy tháng qua đã có mười mấy người chết vì bệnh ung thư. Mới đây lại chết thêm hai người nữa.

“Người dân gửi thư đề là “khẩn cấp kêu cứu TP Đà Nẵng”. KCN Hòa Khánh đã có nhà máy xử lý nước thải tập trung rồi, tại sao vẫn có nước thải xả ra ngoài như thế? Ngay trong chiều nay Ủy ban sẽ đi kiểm tra cụ thể chuyện này!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !