Chủ tịch TP.HCM: “Tuyệt đối không để chỗ tái định cư tệ hơn nơi đang ở!”

Trên đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi sơ kết 2,5 năm thực hiện Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 diễn ra vào chiều ngày 18/5.

Theo thống kêthành phố còn khoảng 22.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Ảnh: Sỹ Đồng

Sau khi nghe báo cáo của sở Xây dựng - trong đó tập trung vào việc di dời các hộ dân đang sống trên và ven kênh rạch, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị “không phải việc riêng của Sở Xây dựng”.

Ông cho biết Sở Xây dựng là đơn vị thường trực, nhưng các sở khác cũng phải phối hợp thực hiện. Vì vậy ông yêu cầu các ngành nhận thức trách nhiệm của mình trong phối hợp để có hiệu quả tốt, “chứ đừng giao khoán cho Sở Xây dựng”.

Trong chương trình này, ông Phong cũng nhấn mạnh đến vấn đề quy hoạch. Theo ông lập quy hoạch đã khó nhưng quản lý quy hoạch còn khó hơn, do vậy quy hoạch phải phù hợp với từng giai đoạn bởi nếu không tập trung và đầu tư đúng mức sẽ mang lại hậu quả lâu dài cho quá trình chỉnh trang đô thị.

Người đứng đầu chính quyền thành phố nhận định rằng tư duy quy hoạch phải có hệ thống chứ không thể cục bộ. Đồng thời khi điều chỉnh quy hoạch chung cũng cần điều chỉnh quy hoạch kinh tế xã hội cho phù hợp.

“Chúng ta phát triển khu đô thị Thủ Thiêm nhưng phải gắn với quận 2, quận 2 phải gắn với các khu vực khác. Các hệ thống phải kết nối với nhau chứ không phải tách Thủ Thiêm ra khỏi quận 2” – ông Phong lấy ví dụ.

Đặc biệt khi đề cập đến vấn đề di dời các hộ dân đang sống trên kênh rạch, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Việc di dời này phải đồng bộ với xây dựng các khu tái định cư, tuyệt đối không để chỗ tái định cư tệ hơn nơi đang ở”.

Ngoài ra ông Phong cũng yêu cầu các sở ngành xem xét, vận dụng giá bồi thường , hỗ trợ hợp lý đối với những căn nhà trên ven, kênh, rạch không có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Theo báo cáo của sở Xây dựng, hiện nay thành phố còn khoảng 22.000 căn nhà trên và ven kênh rạch thuộc 61 dự án.

Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách đảm bảo đủ cân đối, dự báo đến năm 2020 thành phố có thể di dời 8.463 căn. Khi đó các quận 4, 5, 6 sẽ cơ bản xóa được tình trạng nhà trên và ven kênh rạch, số còn lại sẽ được hoàn thành sau năm 2020.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !