Chủ tịch TP.HCM: Doanh nghiệp cần "đặt hàng" cho TP phải làm gì!

​Để đồng hành, giải quyết những khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, doanh nghiệp nên đặt câu hỏi: Thành phố phải làm gì để hỗ trợ?

Khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”

Sáng 17/3, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đầu năm 2018 với chủ đề “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững Thành phố Hồ Chí Minh”.

Hội nghị có sự tham dự của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Lê Thanh Liêm, đại diện các sở ban ngành cùng hơn 300 DN trên địa bàn. Tại hội nghị, lãnh đạo Thành phố đã được lắng nghe những ý kiến đóng góp, vướng mắc của DN trong quá trình hoạt động.

Đại diện hơn 300 DN trên địa bàn TP.HCM tham dự buổi gặp gỡ với lãnh đạo Thành phố.

Theo ông Nguyễn Xuân Hàn, Phó Chủ tịch Hội DN TP.HCM, trong công tác đầu tư, đấu thầu các dự án có sử dụng vốn Nhà nước, việc tăng cường sử dụng vật tư trong nước đã có chuyển biến tích cực. Tuy vậy, nhiều DN trong nước vẫn phải đứng ngoài hoặc đóng vai trò thầu phụ trong các dự án đầu tư công.

Để thúc đẩy phát triển nội lực của DN trên địa bàn, ông Hàn cho rằng, Thành phố nên nghiên cứu điều chỉnh và quy định riêng cách thức mời thầu các dự án đầu tư công, mua sắm công cũng như các dự án có sử dụng vốn ODA theo hướng ưu tiên cho DN thành phố tham gia. Quy định tỷ lệ sử dụng sản phẩm nội địa, tiêu chuẩn hàng hoá theo từng lĩnh vực của dự án.

“Thành phố nên cung cấp đầy đủ thông tin các dự án sẽ đầu tư công, sẽ mời thầu để DN trên địa bàn được biết, chuẩn bị thời gian tham gia. Khi đàm phán các dự án lớn như tàu điện ngầm, lãnh đạo cần quan tâm đến tỷ lệ nội địa hoá vì các DN thành phố có thể đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn chất lượng”, ông Hàn nêu ý kiến.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân giải đáp thắc mắc cho đại diện DN tại hội nghị.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM lại đề nghị lãnh đạo Thành phố cần khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh” trong thủ tục hành chính. Theo bà Chi, hiện cộng đồng DN rất cần sự ủng hộ về hàng lang pháp lý cũng như sự thuận lợi trong lĩnh vực dịch vụ hành chính công.

Bà Chi đề xuất lãnh đạo Thành phố thành lập tổ công tác riêng để thường xuyên rà soát, kịp thời kiến nghị Trung ương loại bỏ những quy định lỗi thời, gây khó khăn cho DN. Đồng thời, tổ công tác là nơi lắng nghe vướng mắc của DN để kịp thời kiến nghị đến các cấp cao hơn xem xét giải quyết.

“Với DN lương thực thực phẩm thành phố, vừa qua Nghị định 38 gây khó khăn đến tận cùng cho DN. Đó là một sản phẩm ra thị trường phải thông qua ba bộ. Hội đã cùng các hội ngành nghề trên cả nước kiến nghị trực tiếp đến Trung ương và ngày 2/2/2018, Chính phủ đã ban hành nghị định thay thế cho Nghị định 38, điều này khiến cho DN vỡ oà cảm xúc”, bà Chi chia sẻ.

Ngoài hai nội dung trên, ông Lê Thành Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết, hội nghị còn nhận được 15 kiến nghị, đề xuất của đại diện các DN trên địa bàn.

DN nên “đặt hàng” Thành phố

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, như các lần gặp gỡ DN những năm trước, Thành phố phấn đấu đến năm 2020 trên địa bàn có 500.000 DN. Trong năm 2017, số DN đăng ký mới chưa đạt chỉ tiêu đề ra, mới chỉ 41.000 DN. Mặc dù số lượng DN mới không đạt chỉ tiêu nhưng vốn đăng ký lại đến tăng 200%, trong khi năm 2016 chỉ 41%.

Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp FDI, năm 2017 TP.HCM dẫn đầu cả nước, tăng gấp đôi so với năm 2016. Những kết quả này phản ánh được sự cố gắng của lãnh đạo Thành phố qua những lần tiếp xúc trực tiếp với DN.

“Hằng năm, lãnh đạo thành phố đều có buổi tiếp xúc trực tiếp với đại diện DN như hôm nay. Bên cạnh đó chúng tôi còn gặp gỡ DN ở nhiều dịp, như chương trình “Cà phê sáng thứ bảy” do Hiệp hội DN tổ chức, để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho DN”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng DN nên "đặt hàng"Thành phố phải làm gì để hỗ trợ cho DN?

Điều khiến Chủ tịch UBND TP.HCM suy nghĩ là làm sao để DN nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng tăng trưởng? Bởi hiện DN lớn chỉ chiếm 1,4%, DN siêu nhỏ tới 88% và còn lại là DN vừa và nhỏ. Điều này đặt ra cho lãnh đạo thành phố yêu cầu phải làm sao để có sự thay đổi cơ cấu tỷ lệ DN như hiện nay.

Đối với bản thân DN, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị, nên có những giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ, tạo bước đột phá trong quản lý, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong quá trình hoạt động nếu gặp khó khăn, vướng mắc thì nên “đặt hàng” lãnh đạo Thành phố phải làm gì để hỗ trợ?

Với những kiến nghị, đề xuất của DN tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và cho biết, nội dung nào thuộc trách nhiệm của lãnh đạo Thành phố thì sẽ nghiên cứu, có hướng giải quyết. Còn nội dung nào thuộc phạm vi quản lý của các sở ban ngành thì lãnh đạo sở phải tháo gỡ.

“Thay mặt Thường trực Thành uỷ, UBND và HĐND Thành phố, tôi xin khẳng định lãnh đạo Thành phố luôn sát cánh, đồng hành, hỗ trợ DN. Chúng tôi luôn ý thức chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện cho DN phát triển là trách nhiệm”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Phương Anh Linh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !