Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ

Ngày 27/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1, TP. Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng và xã Giai Xuân, huyện Phong Điền để thông báo kết quả kỳ họp thứ 3 QH khóa XIV.
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.Ảnh: VOV

Tại các buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội thông báo vắn tắt với cử tri về kết quả của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những nội dung quan trọng của kỳ họp này cũng được phát thanh, truyền hình trực tiếp. Cử tri có thể biết những đại biểu của mình bầu ra có tiếng nói như thế nào. Theo đó, tiếng nói của người dân đã được vang lên ở hội trường Quốc hội. 

Tại buổi tiếp xúc ở xã Giai Xuân, huyện Phong Điền đã có 20 ý kiến của cử tri trao đổi với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội.

Đa số các cử tri đề cập đến những vấn đề nóng của ngành nông nghiệp như: Câu chuyện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững, từng bước chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung sẽ được thực hiện như thế nào; việc đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn mới; Bộ NN&PTNT cần có quan điểm nhất quán trong việc mở rộng diện tích vụ thu đông; vốn vay cho mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất chưa được ưu đãi nên chưa khuyến khích được nhân dân; việc nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp cần có nguồn gốc.

Về nhóm những câu hỏi của cử tri liên quan đến vấn đề nông nghiệp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chính sách này phải ở tầm vĩ mô, Trung ương có nghị quyết về tam nông, Quốc hội ra nghị quyết về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Bộ NN&PTNT được Chính phủ giao nhiệm vụ lo chính sách về phát triển nông thôn, lo dự báo, quy hoạch. Sự lo lắng của người dân là một thực tế.

“Cuộc sống nông dân rất khó khăn, nhưng chính sách Nhà nước làm sao để người dân làm lúa, nhất là ĐBSCL phải có lãi và sống được trên đất trồng lúa, thì phải có chính sách”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đồng thời cho rằng, bên cạnh đó, người dân cũng cần phải chủ động tìm hiểu thị trường, không để nay trồng thứ này, mai trồng thứ khác, tránh thiệt thòi.

Đồng tình với ý kiến của cử tri, nếu công nghiệp lấy đất nông nghiệp thì sẽ bị mất an ninh lương thực, vì vậy, Nghị quyết Quốc hội đưa ra mục tiêu bảo đảm hơn 3,8 triệu ha diện tích đất để trồng lúa để bảo đảm an ninh lương thực. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ. Ảnh: VOV

Trước đó, trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc cử tri tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

Thay mặt cho gần 200 cử tri của phường Hưng Phú, đã có 14 lượt ý kiến trao đổi với Đoàn đại biểu Quốc hội, liên quan nhiều đến đời sống dân sinh như: Việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, quy hoạch đất đai có nhiều bất cập; mất vệ sinh môi trường; bảo hiểm xã hội; trang thiết bị y tế ở địa phương còn lạc hậu, cũ kỹ…

Chia sẻ với những khó khăn của người dân trong việc bị thu hồi đất để thực hiện công tác đô thị hóa, phát triển hạ tầng làm công nghiệp của TP. Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lãnh đạo Cần Thơ khi thực hiện bất cứ dự án nào, nguyên tắc đầu tiên là phải chú ý đến quyền và lợi ích người dân.

“Tôi đề nghị, tất cả các vấn đề liên quan đến người dân chúng ta phải có trách nhiệm. Cần Thơ làm bất cứ dự án gì là đô thị, hạ tầng, công nghiệp, khi làm các dự án có các nhà đầu tư vào, hay làm bằng tiền ngân sách, trước hết phải đặt lợi ích, quyền lợi của người dân lên trên hết. Thu hồi đất thì dân ở đâu, làm gì để sống, chuyển đổi nghề nghiệp gì… tất cả các phương án, chúng ta phải làm theo đúng Luật Đất đai, và xem xét lợi ích của người dân trước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại các buổi tiếp xúc, những kiến nghị của cử tri thuộc phạm vi của địa phương quản lý, lãnh đạo phường, xã, quận, huyện, thành phố đã trả lời cụ thể cho từng cử tri. Với những ý kiến thuộc thẩm quyền của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội sẽ tập hợp đầy đủ kiến nghị của cử tri để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và theo dõi việc thực hiện.

Cũng trong hôm nay, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng và xã Gia Xuân, huyện Phong Điền nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-liệt sĩ 27/7.

Theo VOV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !