Chủ tịch Quốc hội: Thấy trách nhiệm qua lá phiếu

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: từ kết quả lấy phiếu tín nhiệm, mỗi ĐB sẽ thấy được trách nhiệm của mình để tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất đạo đức, đáp ứng được sự kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu khai mạc kỳ họp sáng 20/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, kỳ họp thứ 5 quốc hội khóa 13 được tiến hành trong thời điểm tình hình kinh tế thế giới đã phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Kinh tế trong nước đã có sự tăng trưởng, lạm phát ổn định, kim ngạch xuất khẩu tăng, an sinh xã hội được đảm bảo, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững… Nhưng kinh tế vĩ mô vẫn chưa thực sự đảm bảo, kinh tế còn khó khăn, nợ xấu chậm giải quyết, hàng tồn kho lớn, doanh nghiệp giải thể nhiều, việc làm và thu nhập của một bộ phận người lao động còn gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội: Thấy trách nhiệm qua lá phiếu - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội cho biết kỳ họp này Quốc hội sẽ bàn bạc, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

“Trước tình hình đó đòi hỏi chúng ta phải đoàn kết một lòng để thực hiện thắng lợi kinh tế năm 2013, tạo đà cho những năm sau”.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét nhiều nội dung quang trọng.

Đặc biệt là việc tiếp tục cho ý kiến dự thảo sửa đổi Luật Hiến pháp trên cơ sở tiếp tục lấy ý kiến của mọi tầng lớp nhân dân.

“Vừa qua việc tổ chức ấy ý kiến nhân dân được xác định là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, các cấp trong tổ chức chính trị. Lấy ý kiến đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị trong toàn dân, được tổ chức dưới nhiều hình thức thích hợp. Đồng bào chiến sĩ trong ngoài nước đã tham gia góp ý sửa luật hiến pháp, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực. Ủy ban dư thảo sửa hiến pháp chân thành ghi nhận những ý kiến đóng góp, thể hiện ý kiến của nhân dân, tiếp thu giải trình đầy đủ thấu đáo trong quá trình lấy ý kiến”.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Quốc hội, kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét nội dung xoay quanh Luật đất đai sửa đổi. Đây là luật rất quan trọng vì nó tác động đến mọi mặt kinh tế và đời sống của nhân dân. Kỳ họp thứ 4 vừa qua Quốc hội đa dành nhiều thời gian cho ý kiến về Luật đất đai sửa đổi, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi nhân dân, các ngành, các cấp, các tổ chức doanh nghiệp.

UBTVQH đề nghị tiếp tục lắng nghe ý kiến nhân dân, đảm bảo tính khả thi, khắc phục những bất cập của luật hiện nay.

Một vấn đề quan trọng khác được chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề cập trong buổi khai mạc kỳ họp là việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm. Đây là chủ trương quan trọng, đề cao việc làm chủ của nhân dân thông qua sự giám sát của Quốc hội.

Trên cơ sở nắm bắt đủ thông tin, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luân, đánh giá khách quan công tâm. Từ kết quả lấy phiếu tín nhiệm, mỗi đại biểu sẽ thấy được trách nhiệm của mình để tiếp tục nâng cao năng lực phẩm chất đạo đức, đáp ứng được sự kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân.

Cũng tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo bổ sung của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012, những tháng đầu năm 2013. Đồng thời sẽ thông qua 10 dự án luật, nghị quyết, điều chỉnh chương trình xây dựng luật pháp lệnh và cho ý kiến 7 dự án luật khác.

Quốc hội cũng dành thời gian giám sát chuyên đề chống lãng phí. Xem xét một số kết quả giám sát và giải quyết kiến nghị của cử tri. Kết quả chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, xem xét công tác của các cơ quan Quốc hội, và quyết định một số vấn đề quan trọng khác…

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !